LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 72


Hôm nayHôm nay : 22959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 184760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18373051

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Mô hình nào cho Quỹ thôn Độc Lập, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên.

Thứ tư - 09/05/2018 07:59
Vừa qua, tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5 của Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang tại xã Đạo Đức huyện Vị Xuyên, cử tri có kiến nghị đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục cho phép Qũy thôn Độc Lập hoạt động theo mô hình Qũy tín dụng nhân dân vì hiện nay Quỹ hoạt động là không đúng với các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo cử tri cho biết, Quỹ thôn Độc Lập, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên được thành lập theo Quyết định số 1130/QĐ-DA ngày 17/12/1996 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Giang với số vốn hoạt động ban đầu là 60 triệu đồng do Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Giang cấp. Đến năm 2002 thôn Độc Lập đã thanh toán hoàn trả cả vốn và lãi cho Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, nhưng vẫn duy trì hoạt động theo mô hình cũ là huy động vốn do nhân dân tiết kiệm gửi vào Qũy để cho vay, phục vụ hiệu quả nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất của nhân dân, việc hoạt động của Qũy được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Đảng của thôn.

Tính đến nay, Quỹ của thôn đã hoạt động được trên 21 năm, qua quá trình hoạt động, nguồn vốn huy động do nhân dân tiết kiệm gửi vào Quỹ ngày càng cao với số vốn hiện nay là gần 13 tỷ đồng. Quỹ hoạt động và phát triển tốt, lợi nhuận thu được từ hoạt động của Quỹ trong những năm qua đã đóng góp cho thôn rất lớn, phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định hiện hành thì hiện nay hoạt động của Qũy là trái với quy định của pháp luật.

Đoàn ĐBQH đã tổng hợp, ghi nhận kiến nghị của cử tri xã Đạo Đức và đã có văn bản gửi đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang đề nghị xem xét, trả lời cho cử tri. Ngày 2/5/2018 Đoàn ĐBQH nhận được văn bản trả lời của NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Giang với nội dung trả lời như sau:

Một là: Quỹ thôn Độc Lập, xã Đạo Đức huyện Vị Xuyên tiền thân là hoạt động nằm trong Dự án phát triển nông thôn Miền núi Việt Nam – Thụy Điển và kết thúc hoạt động năm 2002, do đó, các hoạt động của dự án đã đóng lại (Công văn số 504/CV-SNN ngày 15/5/2016 của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).

NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang là đơn vị thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối trên địa bàn, qua kiểm tra, giám sát cho thấy, từ năm 2002 đến nay Quỹ thôn Độc lập, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Quỹ thôn Độc Lập) có hoạt động ngân hàng nhưng không được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Trong khi hoạt động ngân hàng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép và giám sát hoạt động. Như vậy, hoạt động của Quỹ thôn Độc lập là trái với quy định của pháp luật.

Hai là: Hoạt động của Quỹ thôn Độc lập tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, dễ dẫn đến mất an toàn hệ thống, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang đã nhiều lần có báo cáo UBND tỉnh, đồng thời ban hành văn bản gửi UBND huyện Vị Xuyên và Công an tỉnh Hà Giang về việc chấm dứt tình trạng hoạt động ngân hàng không đúng quy định của pháp luật của Quỹ thôn Độc Lập (văn bản số 583/HAG-TH ngày 31/5/2016; số 661/HAG-TH ngày 30/6/2017; số 919/HAG-TTGSNH ngày 8/9/2017; số 356/HAG-TTGSNH ngày 04/4/2018).

Ba là: Theo thông tư số 04/2015/TT-NHNN ngày 31/3/2015 của NHNN Việt Nam quy định về Quỹ tín dụng nhân dân. Theo đó, việc thành lập Quỹ tín dụng nhân dân phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định như: Địa bàn, nhân sự, quản trị điều hành, kiểm soát, thành viên, trình độ chuyên môn... Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không cho phép chuyển đổi từ Quỹ thôn (hoặc tổ chức) thành Quỹ Tín dụng nhân dân.
Mặt khác, ngành ngân hàng tỉnh Hà Giang đang tập trung triển khai thực hiện Quyết định 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, theo đó việc thành lập mới Quỹ tín dụng nhân dân chỉ được ưu tiên ở nơi chưa có hoặc thiếu Quỹ tín dụng nhân dân. Hiện tại xã Đạo Đức thuộc địa bàn hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên đã được NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang cấp phép hoạt động từ năm 1997, bổ sung địa bàn hoạt động năm 2011 và cũng là địa bàn đang có chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Vị Xuyên, Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Công Thương, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội... hoạt động. Vì vậy, việc tiếp cận nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh là hết sức thuận lợi. Mặt khác, theo quy định của NHNN Việt Nam hiện nay thì địa bàn xã Đạo Đức không đủ điều kiện để thành lập Quỹ Tín dụng nhân dân.

Bốn là: Căn cứ các quy định của pháp luật, NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang đề xuất phương án để được NHNN Việt Nam xem xét như: Trong trường hợp vì mục tiêu ổn định an ninh, trật tự xã hội của xã Đạo Đức huyện Vị Xuyên nói riêng và của tỉnh Hà Giang nói chung, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Vị Xuyên báo cáo thực trạng hoạt động của Quỹ thôn Độc Lập về UBND tỉnh, trong đó nêu rõ sự cần thiết phải thành lập Quỹ tín dụng nhân dân tại địa bàn xã Đạo Đức; về nhân sự hiện tại, trình độ chuyên môn, thành viên... đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại thông tư số 04/2015/TT-NHNN ngày 31/3/2015 của NHNN Việt Nam, để Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến với Thống đốc NHNN Việt Nam xem xét, quyết định trường hợp ngoại lệ.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thống đốc NHNN Việt Nam. NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang sẽ hướng dẫn thôn Độc Lập thực hiện các bước tiếp theo.

Với một mô hình đang phát huy hiệu quả tốt, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân địa phương, rất mong các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp kịp thời để giúp Qũy thôn Độc Lập xã Đạo Đức sớm được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật./.
                                                                                                                                                   Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com