LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 19417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 459178

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18647469

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 6 Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Chủ nhật - 06/05/2018 13:02
Sáng ngày 3/5/2018, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng, tích cực tham gia chuẩn bị cho Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Tham dự phiên họp có các đồng chí: Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực và các thành viên Hội đồng Dân tộc; Lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Biên phòng... Tham dự về phía tỉnh Hà Giang, có đồng chí Vương Ngọc Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc báo cáo về kết quả thực hiện nhiêm vụ kinh tế - xã hội năm 2017; tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng chí đã nhấn mạnh tình hình đời sống kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi cơ bản ổn định. Các vấn đề an sinh xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc tiếp tục được các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện; đồng bào các dân tộc yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ quyết liệt triển khai nhiệm vụ kế hoạch của năm đã đề ra. Đồng thời, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành với phương châm sâu sát, cụ thể, quyết liệt và có hiệu quả. Công tác dân tộc và việc thực hiện các chính sách dân tộc được chính quyền địa phương quan tâm, phối hợp nên đạt được kết quả khả quan, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số với Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện các chương trình dự án còn gặp những khó khăn vướng mắc do nguồn lực chưa đảm bảo.

Đồng chí Lê Duy Đức- Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Biên phòng thông tin thêm đến các đại biểu về tình hình an ninh khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và báo cáo thêm việc thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc miền núi và Bộ tư lệnh Biên phòng. Trong thời gian qua chương trình đã được ba cơ quan tổ chức hiệu quả, lực lượng Biên phòng đã tiếp tục đưa cán bộ biên phòng về tăng cường ở cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng cơ sở chính  trị vững mạnh, xây dựng các mô hình bảo vệ an ninh khu vực biên giới, giúp đỡ hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, hỗ trợ trong việc thực hiện các đề án phát triển các dân tộc rất ít người, tổ chức tuyên truyền giáo dục hiệu quả, đặc biệt tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân không đi lao động bất hợp pháp.

 
Các đại biểu và thành viên Hội đồng Dân tộc phân tích làm rõ các nội dung về việc phát triển kinh tế xã hội khu vực miền núi, dân tộc thiểu số. Đánh giá về hiệu quả của các chương trình, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, về việc phát triển nguồn nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo tồn tiếng nói chữ viết dân tộc thiểu số. Các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ.

Phát biểu tại Phiên họp, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự Phiên họp, đã tích cực nghiên cứu và tham gia phát biểu có chất lượng. Đồng chí cũng biểu dương cách thức tổ chức điều hành đổi mới của Hội đồng Dân tộc, đồng thời đồng chí đánh giá cao sự phối hợp của Ủy ban Dân tộc miền núi. Về báo cáo kết quả thực hiện nhiêm vụ kinh tế - xã hội năm 2017; tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng chí đánh giá cao về công tác chuẩn bị, các nội dung đưa ra trong báo cáo toàn diện và cho rằng các dữ liệu trong báo cáo là cơ sở rất quan trọng cho các thành viên Hội đồng Dân tộc nghiên cứu tham gia ý kiến tại diễn đàn Quốc hội. Đồng chí cũng nhấn mạnh, công tác giám sát của Hội đồng Dân tộc trong thời gian qua đã chọn đúng chọn trúng vấn đề để giám sát, các thành viên hội đồng dân tộc cần làm tốt hơn nữa trách nhiệm trong hoạt động giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, đại diện cho nguyện vọng của cử tri là các đồng bào dân tộc thiểu số. Trong Kỳ họp thứ 5 tới đây, sẽ có nhiều đổi mới, đồng chí đề nghị các thành viên của Hội đồng tiếp tục dành thời gian nghiên cứu làm tốt công tác của người đại biểu, bắt kịp với những đổi mới của Quốc hội để đảm bảo hiệu quả của Kỳ họp.

 

Đ/c Vương Ngọc Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại phiên họp
 

Hội đồng Dân tộc cũng dành thời gian để thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung khác như: Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); Báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ tư đến Kỳ họp thứ năm của Quốc hội XIV; Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Chương trình giám sát của Hội đồng Dân tộc năm 2019; Báo cáo tham gia thẩm tra các dự án Luật: Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học để phục vụ cho kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.
  Minh Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com