LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 1061

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 312753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18501044

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang năm 2019

Thứ bảy - 04/01/2020 23:00
Năm 2019 mặc dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng tỉnh Hà Giang đã thu được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Trong thành tích chung có sự đóng góp không nhỏ của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang.
Đ/c Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc với Sở Xây dựng

Đ/c Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc với Sở Xây dựng

Với trọng trách là người đại biểu của nhân dân, các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong hoạt động thực hiện hoàn thành chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và nhân dân. Năm 2019 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực: Xây dựng pháp luật; giám sát, khảo sát; tiếp xúc cử tri; tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Về hoạt động xây dựng pháp luật: Trong năm Đoàn đã tổ chức 04 hội nghị, hội thảo; 02  hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề và gửi văn bản lấy ý kiến của các sở, ngành chức năng tham gia ý kiến đối với các dự thảo luật trình Quốc hội xem xét, thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, thứ 8. Các hội nghị, hội thảo, Đoàn đều phân công đại biểu Quốc hội tham gia chủ trì gắn với chuyên ngành đào tạo và lĩnh vực công tác. Đoàn đại biểu Quốc hội đã mời các chuyên gia, nhà khoa học và các cử tri mời có liên quan trực tiếp đến phạm vi điều chỉnh của luật để tham dự. Vì vậy chất lượng các cuộc hội nghị, hội thảo ngày càng được nâng cao. Các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn sử dụng cơ chế thuê chuyên gia trong công tác xây dựng Luật theo đúng quy định mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cho hoạt động xây dựng luật. Những ý kiến tham gia vào các dự án luật đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tổng hợp báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội và cơ quan soạn thảo đúng thời gian quy định. Nhiều ý kiến xây dựng pháp luật của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã được ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu.

Về hoạt động giám sát, khảo sát: Trên cơ sở Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2019 của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, ngay từ đầu năm 2019 Đoàn đại biểu Quốc hội đã xác định các nội dung giám sát trong chương trình công tác năm và xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện. Mặc dù số lượng đại biểu ít, đa số là kiêm nhiệm nhưng năm 2019 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành 8 cuộc giám sát, khảo sát (04 cuộc giám sát, khảo sát độc lập; 04 cuộc giám sát, khảo sát theo yêu cầu của Quốc hội) ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên nhiều địa bàn, có nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa... Qua hoạt động giám sát Đoàn đã kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Những hoạt động này đã góp phần cùng các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh giải quyết tốt những vấn đề bức xúc trong nhân dân.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ động phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các cơ quan và địa phương để phối hợp triển khai. Trong năm đã tổ chức 34 hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ; 04 hội nghị tiếp xúc cử tri gắn với dự kỳ họp Hội đồng nhân dân các huyện, thành phố; 6 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước và sau kỳ họp thứ 7, 8, đã tiếp thu, tổng hợp 14 ý kiến, kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 36 ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến chính quyền địa phương, các sở, ngành đề nghị xem xét giải quyết. Các đại biểu Quốc hội được phân công tiếp xúc cử tri đều hoàn thành nhiệm vụ đại biểu của mình đồng thời chú trọng làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật lồng ghép trong hoạt động tiếp xúc cử tri, quan tâm giải đáp, giải thích về những nội dung, vấn đề nêu ra để cử tri nắm được chính sách, pháp luật, từ đó tạo ra sự thống nhất, nâng cao hiểu biết cho nhân dân.

Đồng thời, trong năm, Đoàn đại biểu Quốc hội đã ban hành 28 văn bản thông báo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, phường, thị trấn, các huyện, thành phố trong tỉnh để thông báo cho cử tri tại địa bàn, thông báo trên Trang thông tin điện tử đại biểu nhân dân Hà Giang và thông báo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội. Có thể nói rằng công tác tiếp xúc cử tri năm qua tiếp tục được hoàn thiện cả về quy trình tổ chức và xử lý thông tin; chất lượng ngày được nâng cao, cử tri thực sự cởi mở, tin cậy ở các đại biểu Quốc hội.

Về hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân: Trong năm 2019, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có 04 buổi tiếp công dân, tiếp nhận 38 đơn thư khiếu nại, tố cáo (đa số là đơn của công dân ngoài tỉnh gửi đến, gửi nhiều nơi, nhiều cấp); Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nghiêm túc nghiên cứu và làm công văn chuyển 07 đơn thư đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết; đồng thời tổ chức các đợt giám sát, đôn đốc các cơ quan, ban, ngành, địa phương nhanh chóng giải quyết các kiến nghị chính đáng của công dân.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2019, bước sang năm 2020 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh quyết tâm đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là khắc phục những mặt hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử.
                                                                                   Thu Hiền  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com