LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 115


Hôm nayHôm nay : 4357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 504313

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18692604

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ sáu - 16/08/2019 14:04
Trong khuôn khổ Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 15/8/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn để xem xét thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và kết luận chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp. Tham gia Phiên họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp với sự tham gia của các đại biểu Quốc hội, đại diện Thường trực HĐND, UBND của 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát lại đối với các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, chất vấn liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết, các kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để phiên chất vấn đạt kết quả tốt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, đúng vấn đề được chất vấn, không nêu lại những vấn đề đã nêu trong báo cáo, đồng thời xác định rõ trách nhiệm, nêu rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, mỗi lượt chất vấn sẽ có từ 3 đến 5 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, mỗi đại biểu hỏi 1 phút. Câu hỏi thuộc lĩnh vực nào thì Bộ trưởng, trưởng ngành của lĩnh vực đó trực tiếp trả lời trong thời gian tối đa 3 phút. Trong quá trình chất vấn, các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan có thể được mời làm rõ thêm.

Sau phát biểu khai mạc, các đại biểu đã được nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đã có 35 đại biểu đặt câu hỏi, 3 đại biểu tranh luận và 14 Bộ trưởng các bộ: Thông tin và Truyền thông; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải và Ủy ban Dân tộc; Kế hoạch và Đầu tư; Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Khoa học và Công nghệ; Tài chính; Xây dựng; Tư pháp; Công an; Công thương; Chánh án Tòa an nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng kiểm toán nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn những vấn đề thuộc trách nhiệm của mình. Vẫn còn 12 đại biểu đăng ký nhưng không đủ thời gian đề nghị gửi chất vấn bằng văn bản đến các thành viên Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số nội dung chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu.

Nội dung chất vấn tập trung vào các vấn đề mà cử tri quan tâm như: Việc quản lý thông tin trên mạng xã hội; xử lý sim rác; giải pháp hỗ trợ ngư dân; tiến độ triển khai xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam và một số công trình giao thông trọng điểm; vấn đề quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài; bố trí vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; giải pháp xử lý tình trạng chậm trễ, “nợ đọng” trong văn bản hướng dẫn thi hành luật; xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen; xử lý vấn đề rác thải nhựa, đảm bảo môi trường…

Phát biểu kết luận Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các ĐBQH. Đối với các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan Trung ương đã nắm chắc vững nội dung, vấn đề ngành mình quản lý, qua đó có sự giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri, người dân cả nước quan tâm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến của UBTVQH, các ĐBQH để có giải pháp tổ chức triển khai, thực hiện tốt hơn các nội dung, lĩnh vực bộ, ngành mình quản lý, phụ trách. Đi vào cụ thể các nội dung chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cho biết nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi và cũng là những đánh giá cụ thể đối với việc triển khai các yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhiều nội dung trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành đã tập trung khẳng định việc tiếp tục triển khai nội dung của các Nghị quyết giám sát, kết luận chất vấn, đồng thời nhấn mạnh thêm các giải pháp để triển khai thời gian tới. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội đã nêu một số yêu cầu phải giải quyết đối với một số vụ việc cụ thể. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, hiệu quả trong hoạt động giám sát của Quốc hội được phản ánh rõ nét thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi lời cảm ơn các vị khách quý, đồng bào, cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm, theo dõi, giám sát hoạt động của Quốc hội./.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com