LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 6846

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 144554

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4880248

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, thảo luận dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6

Thứ năm - 06/09/2018 20:55
Sáng ngày 06/9/2018, tại Phòng họp Thăng Long Nhà Quốc hội, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách đã được tổ chức để thảo luận, góp ý kiến về 02 dự án luật là Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Hai dự án luật này dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Uông Chu Lưu – Phó chủ tịch Quốc Hội chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐBQH hoạt động chuyên trách và một số ĐBQH không hoạt động chuyên trách quan tâm đến các nội dung thảo luận; đại diện các cơ quan chủ trì chuẩn bị các nội dung dự thảo luật; Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ; đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan; Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; các cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Một số chuyên gia, nhà khoa học trong các lĩnh vực liên quan.

Trong ngày 06/9/2018, đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực tham gia ý kiến vào các nội dung về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Nội dung này tại Kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV đã thảo luận cho ý kiến lần thứ hai. Trên cơ sở ý kiến của các vị ĐBQH, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo và các bộ, ngành hữu quan nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, gửi xin ý kiến các đoàn ĐBQH, các bộ, ngành hữu quan và các chuyên gia. Tại Hội nghị này, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những vấn đề như: Mở rộng phạm vi áp dụng của dự thảo Luật ra khu vực ngoài nhà nước; cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập (Điều 31 dự thảo Luật); đối tượng kê khai tài sản, thu nhập (Điều 35); xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được hợp lý về nguồn gốc (Điều 57). Trong đó, nhiều đại biểu có ý kiến về  phương án giao cho Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, Thanh tra tỉnh kiểm soát tài sản, thu nhập của những người thuộc diện kê khai công tác tại các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương; các cơ quan khác và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội chịu trách nhiệm kiểm soát tài sản, thu nhập của người kê khai công tác trong cơ quan, tổ chức mình. Và phương án cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập sẽ chuyển Kết luận xác minh và các tài liệu có liên quan đối với việc giải trình về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm, để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xem xét, quyết định về tính hợp lý của việc giải trình; Tòa án ra quyết định thu hồi tài sản, thu nhập tăng thêm nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc hoặc bác yêu cầu của Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập trong trường hợp quyết định người có nghĩa vụ kê khai đã giải trình hợp lý về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

Theo chương trình Hội nghị, ngày 07/9/2018, Hội nghị sẽ thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Dự án luận này đã được các ĐBQH thảo luận, đóng góp ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Sau Kỳ họp, Thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã phối hợp với cơ quan soạn thảo, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật và trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp lần thứ 26. Dự thảo luật còn một số vấn đề đặt ra để thảo luận tại hội nghị đó là: Mô hình hệ thống cơ sở Giáo dục đại học; về tự chủ đại học; về cơ cấu tổ chức và quản trị của cơ sở GDĐH; về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; về tài chính và tài sản; về phát triển hệ thống đại học tư thục.

Kết quả của Hội nghị là cơ sở quan trọng để Ủy ban thường vụ Quốc hội chỉ đạo chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật để trình thông qua tại kỳ họp thứ 6 đảm bảo chất lượng hiệu quả./.
Minh Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn