LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 9521

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 478384

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18666675

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội đồng dân tộc tổ chức Hội thảo “Đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật – phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào các dân tộc rất ít người, thực trạng và giải pháp”.

Thứ sáu - 28/06/2019 08:12
Trong 2 ngày 24 và 25/6/2019 tại huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị, Hội thảo “Đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật – phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào các dân tộc rất ít người, thực trạng và giải pháp”.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội nghị, về phía Trung ương có đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, các đồng chí Thường trực Hội đồng dân tộc, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và  một số Đại biểu Quốc hội Chuyên trách của các tỉnh. Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An. Tham dự Hội nghị, đại diện tỉnh Hà Giang có đồng chí Vương Ngọc Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hà Giang; Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu rõ, công tác dân tộc luôn có một vị trí chiến lược rất quan trọng trong đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là chính  sách đối với dân tộc rất ít người. Những năm gần đây, nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi phát triển một cách toàn diện, bền vững, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chương trình, mục tiêu, chính sách hỗ trợ ưu tiên phù hợp, triển khai có hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số rất ít người vẫn còn rất nhiều hạn chế, yếu kém, chưa đáp ứng được với mong muốn của đồng bào cũng như yêu cầu phát triển chung của đất nước. Điều này cần được nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện, khách quan để có các giải pháp trong định hướng chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc rất ít người, tạo điều kiện cho các vùng này phát triển. Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đã báo cáo tổng quan về kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất ít  người. Ngoài việc đưa ra thực trạng, đồng chí tập trung đưa ra những vấn đề còn tồn tai, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và có những kiến nghị, đề xuất, tập trung vào các giải pháp về phát triển kinh tế ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo; hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng;  về đảm bảo an ninh chính trị; nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc rất ít người.

Tham luận tại Hội nghị, đại diện tỉnh Hà Giang đồng chí Hoàng Đức Tiến, Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu: Hà Giang có 19 dân tộc, trong đó có các dân tộc rất ít người (Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao). Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, giúp củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, như: Chương trình 135; 755, chính sách cho vay vốn để phát phát triển sản xuất theo Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg (nay là QĐ 54/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ); chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.... Cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành 02 Quyết định (2085 và 2086) trên cơ sở tích hợp các chương trình, chính sách dân tộc giai đoạn 2011 – 2015. Qua triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cho thấy: Về phát triển sản xuất đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở xã đặc biệt khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 38,75% (năm 2016) xuống còn 31,17% (năm 2018).Với những thành tựu đã đạt được, đã góp phần làm thay đổi diện mạo chung ở vùng dân tộc trong tỉnh. Đặc biệt chính sách đối với dân tộc Cờ lao (theo Quyết định số 1672/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ) đã giải quyết những khó khăn cơ bản, vốn có của đồng bào; đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện đáng kể, khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường, củng cố; nhân dân các dân tộc trong tỉnh nói chung, dân tộc Cờ Lao nói riêng tuyệt đối tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, đồng bào các dân tộc rất ít người trong tỉnh còn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là sự gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách giàu - nghèo, sự chênh lệch về chất lượng dân số, nguồn nhân lực, mai một về bản sắc văn hóa, … Đặc biệt là cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, trình độ dân trí thấp, tập quán sinh hoạt lạc hậu, năng lực sản xuất thấp, tình trạng đi lao động tự do  còn diễn biến phức tạp…

Đề xuất các giải pháp cho công tác dân tộc trong các năm tiếp theo tỉnh Hà Giang ngay trong giai đoạn 2019 - 2020 đề nghị Chính phủ tiếp tục bố trí đủ kinh phí để triển khai thực hiện các Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2020; Quyết định 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc rất ít người, giai đoạn 2017- 2025; các đề án theo Quyết định số 1672/QĐ-TTg; Quyết định 1898/QĐ-TTg và Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với giai đoạn 2021- 2025 tầm nhìn đến 2030: Tập trung đầu tư phát triển thay vì chỉ là hỗ trợ, tương trợ; hình thành các trung tâm kinh tế văn hóa, làm động lực cho vùng, động lực từng tỉnh, huyện, từng cụm xã; Chính sách phải phù hợp điều kiện và văn hóa từng vùng, miền, dân tộc; huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển, nhưng nhà nước là chủ yếu; công tác dân tộc phải thật sự là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh các tham luận của các đại biểu đến từ các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đại diện của các ngành như Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Bộ kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Dân tộc đã báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề, cũng như trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã đánh giá cao sáng kiến của Hội Đồng Dân tộc của Quốc hội đã phối hợp cùng với Ủy Ban Dân tộc và tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc Hội thảo hết sức ý nghĩa. Kết quả của Hội thảo là minh chứng rõ hơn giúp cho việc xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2030. Đồng chí cũng lưu ý đại diện các Bộ ngành, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dân tộc, vì hiệu quả của công tác này sẽ tác động lớn đến  tình hình phát triển chung của đất nước.

Bên cạnh Hội thảo, Ban tổ chức đã tổ chức cho các đại biểu đi khảo sát thực tế đối với dân tộc ĐanLai tại huyện Con Cuông và khảo sát thực tế đối với dân tộc Ơ đu tại huyện  Tương Dương./.
                                                                              Minh Quang
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com