LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 5797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17448513

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIII làm việc tại tỉnh Hà Giang

Thứ tư - 13/01/2016 20:34
Ngày 13.1.2016, đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIII do đồng chí Danh Út, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để khảo sát về tình hình thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo dân tộc thiểu số giai đoạn 2005 - 2014. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Khánh Lâm – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành và Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hà Giang.
Đồng chí Danh Út - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội kết luận buổi làm việc

Đồng chí Danh Út - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh báo cáo tình hình thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội đang thực hiện cho vay 02 chương trình chính sách tín dụng chính là cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định 54/QĐ-TTg và cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo theo quyết định 755/QĐ-TTg với tổng số tiền là 38.020 triệu đồng/6.104 lượt hộ vay vốn. Ngoài 2 chương trình cho vay trên, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách khác như: Cho vay hộ nghèo theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP; cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường theo Quyết định 62/QĐ-TTg; cho vay học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/QĐ-TTg; cho vay xuất khẩu lao động theo quyết định 71/QĐ-TTg…Tính đến cuối năm 2014, tỉnh có 3.008 tổ tiết kiệm và vay vốn, lũy kế doanh số cho vay đạt 2.332 tỷ đồng/217.584 lượt khách hàng. Bình quân giai đoạn 2005 – 2014, mỗi hộ dân tộc thiểu số được vay vốn 14 triệu đồng. Mục đích sử dụng vốn chủ yếu là: đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp; đầu tư thương mại dịch vụ; làm nhà ở; đầu tư nghề, xuất khẩu lao động. Có thể nói việc thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã tạo cơ hội cho người nghèo tiếp cận với dịch vụ tín dụng nhà nước qua đó góp phần tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế; đưa mức thu nhập bình quân đầu người từ 3,9 triệu đồng/người năm 2005 lên 15 triệu đồng/người năm 2014, quan trọng hơn nữa đó là ý thức sản xuất hàng hóa của hộ nghèo đã được nâng lên.

Qua đi khảo sát thực tế tại xã Thanh Vân huyện Quản Bạ và qua báo cáo của UBND tỉnh, tại buổi làm việc các thành viên đoàn khảo sát đã trao đổi và đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng giải trình làm rõ một số nội dung liên quan đến việc thực hiện các chính sách tín dụng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Trên cơ sở các ý kiến giải trình, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Danh Út – Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từ năm 2005 đến năm 2014. Đặc biệt là việc tỉnh đã có những cơ chế chính sách riêng, đặc thù giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tỉnh tiếp tục cố gắng phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trong báo cáo để góp phần đưa tỉnh Hà Giang thoát khỏi diện tỉnh nghèo.

Đối với những đề xuất kiến nghị của tỉnh như: Nâng hạn mức cho vay một số chương trình tín dụng đang thực hiện lên cao hơn (như cho vay chăn nuôi từ 8 triệu lên 30 đến 40 triệu đồng, cho vay làm nhà ở từ 25 triệu lên 80 – 100 triệu với thời hạn 10 năm, cho vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường từ 6 triệu lên 10 triệu đồng…); có chế độ cho đội ngũ trưởng thôn khi tham gia vào các tổ vay vốn; đề nghị Chính phủ có cơ chế thu hồi đất của các nông, lâm trường để hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo theo Quyết định 755/QĐ-TTg…Đoàn tiếp thu và sẽ báo cáo với Quốc hội và Chính phủ; đối với vốn ủy thác địa phương của tỉnh chuyển cho Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cho vay giải quyết việc làm, đề nghị UBND tỉnh xem xét nâng từ 2 tỷ đồng hiện nay lên 4 tỷ đồng vào năm 2016./.

                                                                                  Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com