LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 7973

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55632

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17482704

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hoạt động đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tại hội trường

Thứ sáu - 02/06/2017 08:43
Sáng 01.6.2017, Đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã có bài phát biểu tại hội trường về dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi). Theo đại biểu, chúng ta đang trong tháng hành động vì trẻ em của Việt Nam và ngày hôm nay là ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày cả thế giới ghi nhớ và dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em với mong muốn các em được chăm sóc và phát triển toàn diện. Tinh thần ấy cũng đã thể hiện rất nhiều trong hệ thống pháp luật và chính sách cũng như tinh thần của dự thảo luật mà hôm nay Quốc hội bàn thảo. Với luật hiện hành chỉ có “trẻ em không nơi nương tựa” mới được trợ giúp pháp lý thì lần này dự thảo luật đã được bổ sung rất nhiều.
ĐB Hà phát biểu tại HT về luật trợ giúp PL

ĐB Hà phát biểu tại HT về luật trợ giúp PL

Tuy nhiên, cách quy định trong dự thảo luật thì các em chưa được hưởng thụ đầy đủ 3 hình thức trợ giúp pháp lý mà dự thảo luật đã quy định: Đối với hình thức tham gia tố tụng, theo quy định này các em đã được hưởng thụ đầy đủ. Đối với hình thức đại diện ngoài tố tụng, đại biểu cho rằng các em chỉ được hưởng khi bị xử phạt vi phạm hành chính và việc tư vấn pháp luật dường như chỉ dành cho một nhóm trẻ em, đó là khi tái hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, đại biểu rất băn khoăn khi các em còn tham gia vào rất nhiều các mối quan hệ xã hội được pháp luật điều chỉnh và quyền của các em đã được ghi nhận trong Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trong đó, có những quyền rất cần được hướng dẫn, hỗ trợ để các em thực hiện. Ví dụ, quyền được bảo vệ không bị xâm hại tình dục, quyền được bảo vệ không bị bóc lột sức lao động và quyền được bảo vệ để không bị bạo lực bỏ rơi, bỏ mặc v.v... Chính vì vậy, làm thế nào để các em thực hiện được quyền của mình thì  các em rất cần được hướng dẫn, được nghe ý kiến của người trợ giúp và được giúp soạn thảo các văn bản liên quan khi có vướng mắc về pháp luật.  Cho nên, đại biểu rất mong Ban soạn thảo sẽ cân nhắc nội dung, phạm vi mà các em được trợ giúp pháp lý, đồng thời đề nghị quy định đầy đủ 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được quy định trong Luật trẻ em đều được hưởng thụ hình thức đại diện ngoài tố tụng.
         
Bên cạnh đó, đại biểu còn quan tâm đến vấn đề đội ngũ làm công tác trợ giúp pháp lý ở khu vực miền núi, Trợ giúp viên pháp lý, luật sư, tư vấn viên pháp luật không bảo đảm đáp ứng yêu cầu trợ giúp pháp lý của người dân. Cùng với đó cộng tác viên chỉ là người đã nghỉ hưu như thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, thẩm tra viên ngành Tòa án, kiểm tra viên ngành Kiểm sát địa phương..... Vì vậy theo đại biểu Vương Ngọc Hà với những người  nghỉ hưu trong khối nội chính, các em sinh viên luật ra trường chưa đi làm, các cán bộ trong các ngành khác ngoài khối nội chính nghỉ hưu có trình độ đại học luật và họ đều có khát khao cống hiến, trong  khi họ có đầy đủ điều kiện về trình độ và điều kiện thì nên tuyển dụng và chuyển các trợ giúp viên pháp lý lên giúp miền núi, vùng khó khăn để giúp thêm những việc trợ giúp pháp lý ở vùng  miền núi./.
                                                                                                                                                            
Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com