LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 30850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73043

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23782425

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV

Thứ hai - 07/11/2022 09:33
Chiều ngày 05/11/2022, sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội, kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV tiến hành bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi, trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại. Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Cùng với các bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chính, có 4/4 Phó Thủ tướng Chính phủ, 7 bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Công an, Giáo dục, Y tế, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan.
 

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này có 345 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, trong đó có 149 lượt đại biểu đã chất vấn và 22 lượt đại biểu tranh luận.

Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy các vị đại biểu Quốc hội đã nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao. Nhiều đại biểu Quốc hội đặt lại câu hỏi tranh luận, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp phù hợp để khắc phục. Nội dung chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, chia sẻ, đồng hành với nhiệm vụ quản lý, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành nhằm tìm ra giải pháp, quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đồng thời, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi, trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và Nhân dân gửi đến các kỳ họp, triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp cần thiết, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực vừa được chất vấn.

Việc lựa chọn đúng, trúng vấn đề và đổi mới phương pháp chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, cùng với tâm huyết, tinh thần, trách nhiệm cao của người chất vấn và người trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, qua đó giúp các đại biểu Quốc hội đánh giá được kết quả, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của người trả lời chất vấn đối với các quyền hạn được giao. Với tinh thần dân chủ, công khai, hoạt động chất vấn đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động của bộ máy nhà nước và người đứng đầu cơ quan nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng cho biết, trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội, sự trả lời của các thành viên Chính phủ và kết luận của từng nhóm vấn đề. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiên cứu chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV trình Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên bế mạc kỳ họp, làm cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện cũng như việc theo dõi, giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và cử tri, Nhân dân cả nước.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời cảm ơn các vị khách quý, cử tri và Nhân dân cả nước đã dành thời gian quan tâm, theo dõi, giám sát hoạt động chất vấn tại kỳ họp này. Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin, tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi, giúp cho hoạt động Quốc hội ngày càng gần gũi với Nhân dân hơn.
                                                                                          Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com