LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 8241

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55900

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17482972

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức và hoạt động của Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm dạy nghề tại huyện Hoàng Su Phì và Bắc Quang

Thứ tư - 23/12/2015 08:58
Ngày 21/12/2015, Tổ phối hợp khảo sát số 2 của tỉnh tiến hành khảo sát tại huyện Hoàng Su Phì và huyện Bắc Quang, do đồng chí Sèn Chỉn Ly - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn khảo sát có các thành viên: Ông Triệu Là Pham – Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIII tỉnh Hà Giang; bà Nông Thị Bích Liên đại biểu Quốc hội khóa XIII cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở lao động - thương binh và xã hội, Hội nông dân tỉnh, Hội phụ nữ tỉnh.
Đoàn làm việc tại UBND huyện Hoàng Su Phì

Đoàn làm việc tại UBND huyện Hoàng Su Phì

Theo báo của UBND huyện Hoàng Su Phì: Trong 5 năm qua, công tác giáo dục thường xuyên và đào tạo nghề đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh, chỉ đạo, các ngành chuyên môn đã tích cực tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch hàng năm. Tổng số học viên tham gia học nghề là 7.408 người, giải quyết việc làm sau đào tạo nghề được 5.286 người, đạt trên 70%. Hàng năm Trung tâm dạy nghề huyện Hoàng Su Phì đều thực hiện đào tạo theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong 5 năm qua đã tổ chức đào tạo được 206 lớp với 7.408 học viên với số nghề đào tạo theo 20 nhóm ngành. Nhìn chung, về quy mô và những nghề đào tạo cơ bản phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý của Trung tâm đều đạt chuẩn giáo viên dạy nghề. Giáo viên cơ hữu của Trung tâm dạy nghề có 08 giáo viên, thỉnh giảng 20 người. Số giáo viên cơ hữu đã có đủ chứng chỉ sư phạm dạy nghề, chưa có đủ văn bằng về tin học, ngoại ngữ nên chưa đạt chuẩn theo quy định; số giáo viên thỉnh giảng đã được bồi dưỡng cấp chứng chỉ kỹ năng dạy nghề. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm mới chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu đào tạo. Đối với Trung tâm giáo dục thường xuyên, từ năm 2011 đến nay, đã liên kết với các trường mở 01 lớp Trung cấp luật; 01 lớp cao đẳng tiểu học; 01 lớp cao đẳng mầm non; 01 lớp tiếng mông; 02 lớp đại học nông, lâm cho cán bộ, giáo viên của 2 huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Ngoài ra, còn liên kết với trường dạy nghề của huyện mở các lớp nghề ngắn hạn… Về cơ sở vật chất, có 5 phòng làm việc, 12 phòng học. Các phòng học được trang bị tương đối đầy đủ về cơ sở vật chất như: Máy vi tính, bàn ghế cho học viên... Tuy nhiên các thiết bị, thí nghiệm hiện còn thiếu và không đồng bộ nên hiệu quả sử dụng chưa cao.
         
Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Quang: Trường Trung cấp nghề có quy mô đào tạo trung cấp 09 nghề, dạy nghề thường xuyên 17 nghề. Tổng số giáo viên của Trường Trung cấp nghề là 50 giáo viên. Đội ngũ giáo viên của trường bất cập về cơ cấu ngành nghề đào tạo như thừa giáo viên điện, thiếu giáo viên các ngành nghề kỹ thuật. Số lượng giáo viên còn thiếu so với đầu lớp nghề đao tạo của nhà trường… Đội ngũ giáo viên thính giảng là cán bộ các cơ quan, ban, ngành của huyện, công nhân các hợp tác xã nên rất khó khăn trong công tác bố trí giáo viên giảng. Trang thiết bị dạy học của nhà trường, hiện đang sử dụng thiết bị sẵn có được đầu tư dạy nghề sơ cấp để phục vụ dạy nghề trung cấp. Đối với Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện có 30 giáo viên, cơ sở vật chất có 10 phòng làm việc, 17 phòng học; 01 nhà công vụ với 05 phòng ở cấp IV; 02 nhà lưu trú học viên với 24 phòng; 01 nhà ăn tập thể... Thực hiện chức năng nhiệm vụ của đơn vị, hàng năm Trung tâm liên kết mở các lớp cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển giao công nghệ; bồi dưỡng tin học ứng dụng cho cán bộ giáo viên đạt 100%. Đơn vị đã chủ động thực hiện kế hoạch được giao hàng năm tổ chức học tập để phối hợp cùng các ngành duy trì kết quả phổ cập THCS, THPT. Từ năm 2011 đến nay, duy trì từ 346 đến 508 học viên; tổ chức thực hành nghề theo học chương trình hoc nghề trung cấp và học nghề phổ thông cho 1.098 học viên.
 
Kết luận tại các buổi làm vệc, đồng chí Sèn Chỉn Ly, thay mặt Đoàn khảo sát đã đánh giá cao công tác giáo dục thường xuyên và đào tạo nghề của 2 huyện trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dạy nghề và các ngành liên quan đến công tác đào tạo nghề cần làm tốt công tác tham mưu, xây dựng đề án sát với nhu cầu cần được đào tạo của người dân địa phương; rà soát đội ngũ giáo viên, đào tạo chuyển đổi chuyên môn nghiệp vụ cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, phối hợp liên kết với các doanh nghiệp ngoài tỉnh về nhu cầu tiếp nhận lao động để có hướng tư vấn cho học viên đăng ký học nghề, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh./.
Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com