LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 3917

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114557

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4059384

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 25/04/2017 04:38
Sáng ngày 25/4, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XIV do đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016. Cùng làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Chúng Thị Chiên – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vương Ngọc Hà – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh.
Đ/c Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Đ/c Uông Chu Lưu - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của TW, tỉnh Hà Giang đã tập trung vào cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn trên nguyên tắc bảo đảm thực hiện đầy đủ chức năng, tinh gọn tránh chồng chéo. Công tác phân cấp giữa bộ, ngành địa phương, phân cấp quản lý đơn vị sự nghiệp tại tỉnh được quan tâm theo hướng phân cấp nhiều hơn cho cơ sở, ủy quyền cho vùng động lực… Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Tác phong, lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục có sự đổi mới theo hướng tích cực. Kết quả năm 2011 toàn tỉnh có 260 cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND cấp tỉnh, đến năm 2016 con số này là 268 đơn vị. Đối với cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND cấp huyện tăng từ 823 đơn vị lên 831 đơn vị. Từ năm 2011 đến nay số lượng công chức, viên chức trực thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh giảm từ 4.742 người xuống còn 3.638 người; tổng số giao biên chế của tỉnh tăng từ 7.099 người lên 7.764 người. Điểm nổi bật, trong việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 của tỉnh Hà Giang là đã hoàn thành Đề án vị trí việc làm trình Bộ Nội vụ; giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn từ 27.631 người năm 2014 xuống còn 23.291 người năm 2016.

       
Đ/c Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội
khóa XIV tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc.

 
Làm rõ hơn những kết quả mà tỉnh Hà Giang đạt được trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình hành động nhằm nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính nhà nước. Kết quả đến nay Hà Giang đã rà soát, sáp nhập và giải thể một số cơ quan tương đồng về chức năng, nhiệm vụ như sát nhập trung tâm dạy nghề của các tổ chức đoàn thể, sát nhập các trung tâm giáo dục thường xuyên với trung tâm dạy nghề từ tỉnh xuống các huyện, thành phố. Tổ chức cơ cấu lại nội bộ các cơ quan cho phù hợp trên cơ sở tách các đơn vị sự nghiệp với các đơn vị quản lý nhà nước. Tăng cường phân cấp cho cơ sở gắn với đó là xây dựng chính sách riêng cho cán bộ không chuyên trách tại cơ sở và cán bộ làm việc tại các bộ phận một cửa. Việc ứng dụng CNTT đã mang lại hiệu quả khi tiết kiệm kinh phí, tăng cường trao đổi thông tin, rút ngắn thời gian xử lý công việc.

Cũng tại buổi giám sát, tỉnh Hà Giang kiến nghị trong quá trình xây luật và chính sách của Quốc hội và các bộ, ngành TW cần có linh hoạt giao quyền tự chủ cho các địa phương. Công tác kiểm tra, kiểm toán và thanh tra của TW đối với các địa phương cần phù hợp tạo điều kiện cho cơ sở. Lắng nghe, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cơ sở để từ đó điều chỉnh, quy định lại các quy định đã có cho phù hợp.  

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện của tỉnh Hà Giang. Khẳng định công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước là việc là rất phức tạp và khó thực hiện, do đó khi xây dựng luật, chính sách các bộ, ngành TW cần có sự vận dụng linh hoạt cho từng địa phương. Qua quá trình giám sát cho thấy việc ban hành các văn bản của tỉnh cơ bản là đúng, sát với thực tiễn địa phương. Việc phân cấp, phân quyền giữa các cấp, các ngành đã được triển khai đồng thời Hà Giang còn thí điểm một số mô hình cho phù hợp với thực tiễn hiện nay. Ngoài ra, đồng chí đề nghị tỉnh Hà Giang cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đào tạo, sắp xếp và bổ nhiệm cán bộ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước cũng như đảm bảo liêm chính, minh bạch trong công tác này. Trân trọng tiếp thu các ý kiến kiến nghị của Hà Giang, Quốc hội sẽ xem xét, tiếp thu tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp trong thời gian tới./.
 
Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn