LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 95


Hôm nayHôm nay : 31737

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23783312

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại huyện Yên Minh

Thứ sáu - 16/09/2022 21:20
Ngày 16/9/2022, Đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016-2021” của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đi khảo sát và làm việc tại huyện Yên Minh. Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm Trưởng đoàn. Tham gia cùng Đoàn giám sát về phía tỉnh có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lanh đạo đại diện Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện Yên Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện Yên Minh.

Theo báo cảo của UBND huyện Yên Minh tại buổi làm việc, trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, các xã khu vực biên giới của huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đến nay 100% các xã khu vực biên giới đã có đường rải nhựa đến trung tâm xã; các tuyến đường liên thôn cũng được quan tâm thực hiện; các công trình điện tiếp tục đầu tư đảm bảo nhu cầu sử dụng điện thắp sáng cho người dân. Đến hết năm 2021, đã hoàn thành 58 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 04 xã biên giới (trong đó xã Phú Lũng đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016). Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố vững chắc, kiện toàn và bổ sung đội ngũ cán bộ y tế cho các xã vùng biên; tỷ lệ người dân được tham gia bảo hiểm y tế tại khu vực các xã biên giới hiện nay đạt trên 88%. Mạng lưới trường lớp học các cấp học đã được rà soát, quy hoạch, sắp xếp hợp lý, được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh địa bàn biên giới; chất lượng giáo dục ở các cấp học, bậc học tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Hạ tầng thông tin và truyền thông tiếp tục được đầu tư ở các xã biên giới. Tình hình quốc phòng - an ninh, trật tự cơ bản được giữ vững.
 
Đ/c Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Yên Minh.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện làm rõ hơn các nội dung liên quan đến các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2021; tác động của các chính sách đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nguồn ngân sách của các xã biên giới; công tác cán bộ người dân tộc thiểu số; chính sách bảo vệ, chăm sóc rừng và cho trả dịch vụ môi trường rừng; tình hình đội ngũ giáo viên; việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ của địa phương, công tác phối hợp giữa các lực lượng. Đồng thời, đề nghị huyện cung cấp thêm thông tin về số thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người của huyện và 4 xã biên giới trong năm 2021; kết quả đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân... Liên quan đến những nội dung này, Lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành của huyện đã có những giải trình, trao đổi làm rõ với Đoàn giám sát.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Yên Minh trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2016-2021. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa công tác triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn huyện, đặc biệt là những chính sách liên quan đến cải thiện sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, bảo đảm đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được thụ hưởng tất cả chính sách một cách kịp thời, đúng đối tượng; tiếp tục quan tâm phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, phát triển du lịch... Đối với các kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát sẽ ghi nhận và cập nhật vào báo cáo trình Hội đồng Dân tộc.
 
Đoàn giám sát đến thăm và tặng quà cho các cháu học sinh Trường PTDTBT THCS xã Thắng Mố, huyện Yên Minh.
 
Sau khi làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tình hình đời sống của bà con dân tộc cũng như việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh tại xã Thắng Mố, huyện Yên Minh.
 
Đoàn giám sát thăm khảo sát thực tế tình hình đời sống của bà con dân tộc tại xã Thắng Mố.
 Hoàng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com