LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 114

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 111


Hôm nayHôm nay : 31095

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147640

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21995082

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát tại huyện Quản Bạ

Chủ nhật - 18/09/2022 01:41
Tiếp tục chương trình giám sát, sáng ngày 17/9/2022, Đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016-2021” của Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã làm việc với UBND huyện Quản Bạ. Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại xã Tùng Vài.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện Quản Bạ.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện Quản Bạ.

Qua báo cáo của UBND huyện cho thấy, huyện Quản Bạ là huyện vùng cao, núi đá, là cửa ngõ của công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Huyện có 13 đơn vị hành chính, trong đó có 05 xã biên giới (Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn), với đường biên giới dài 54,463 km. Dân số toàn huyện tính đến cuối năm 2021 là 56.440 người, có 19 dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60,94%. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, với sự quyết tâm chính trị và sự đoàn kết, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 
 Đoàn giám sát đến thăm Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y, thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ.
 
Giai đoạn 2016-2021, huyện Quản Bạ đã quan tâm triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 56 công trình, dự án đầu tư triển khai trên địa bàn 05 xã biên giới với tổng kinh phí là 571.005 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người của huyện đến hết năm 2021 là 25 triệu đồng; 13/13 xã, thị trấn có đường nhựa đến trung tâm; 100% thôn, bản có đường xe cơ giới đến trung tâm thôn và 88,7% được bê tông hóa; mạng lưới điện nông thôn ngày càng phát triển với trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo đạt 99,9%; trẻ 3-5 tuổi và 6-14 tuổi đạt 99%; tỷ lệ duy trì sỹ số học sinh hàng ngày đạt 98%; 100% số xã, thị trấn được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 96,7%; tổng số người tham gia BHYT đạt 96,7%; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 86,92%. Hạ tầng bưu chính, viễn thông, công nghệ, thông tin và truyền thông được quan tâm đầu tư và phát triển mạnh; việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đạt kết quả tốt. Tình hình quốc phòng - an ninh, trật tự cơ bản được giữ vững...

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo UBND huyện, UBND các xã: Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn đã cùng trao đổi, thảo luận để làm rõ hơn các nội dung liên quan đến việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Quản Bạ trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2016-2021. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với ứng dụng khoa học – công nghệ nông nghiệp nhằm phát huy tốt những sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương; thực hiện tốt chuỗi liên kết giữa người dân, doanh nghiệp phát huy thế mạnh của địa phương; tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đối với các kiến nghị của huyện, xã Đoàn giám sát sẽ ghi nhận và báo cáo trình Hội đồng Dân tộc.

 
Đoàn giám sát thăm Đồn biên phòng Tùng Vài.
Hoàng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com