LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 7239

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 344753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18533044

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tham gia thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề

Thứ hai - 09/06/2014 08:54
Sáng ngày 06-6-2014, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề. Đại biểu Nông Thị Bích Liên Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang đã tham gia phát biểu, thảo luận với một số nội dung sau:
ĐBQH Nông Thị Bích Liên Tỉnh Hà Giang - Thảo luận dự án Luật sửa đổi, Luật dạy nghề (bổ sung)

ĐBQH Nông Thị Bích Liên Tỉnh Hà Giang - Thảo luận dự án Luật sửa đổi, Luật dạy nghề (bổ sung)

Đại biểu cho rằng, thuật ngữ "modul" được sử dụng trong luật chưa được sử dụng phổ biến trong đời sống thường ngày, gây khó hiểu, đại biểu đề nghị thay thế bằng khái niệm khác dễ hiểu hơn; tại Khoản 2 của các Điều 10, 17, 24 mục tiêu dạy nghề trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng đều quy định tác phong công nghiệp, đại biểu nhất trí nhưng chỉ với đối tượng học nghề trung cấp và cao đẳng, còn đối tượng lớp sơ cấp, đặc biệt là lớp ngắn hạn mà quy định tác phong công nghiệp là cứng nhắc, vì đối tượng học lớp này gồm nhiều thành phần khác nhau, chủ yếu tham gia học để nâng cao trình độ tay nghề, tự tạo việc làm nên không cần quy định cứng nhắc như vậy; Tương tự, tại các Điều 14, 21, 28 về giáo trình dạy nghề trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng đều có nội dung tạo điều kiện để thực hiện phương pháp dạy học tích cực. Tuy nhiên, do tính đa dạng vùng miền và đặc thù của người nông dân và lao động nông thôn, trình độ học vấn không đồng đều… nên việc tổ chức các khóa đào tạo phải linh hoạt về chương trình đào tạo, hình thức đào tạo, phải đa dạng, thiết thực, phù hợp với trình độ của người học. Phương pháp dạy học tích cực là cần thiết, giúp người học chủ động giải quyết vấn đề mà người dạy đặt ra. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp này về đối tượng lớp sơ cấp, e rằng sẽ không hiệu quả; đối với Điều 58 nhà giáo trong các cơ sở dạy nghề. Tại Khoản 1 của điều này có sử dụng 2 cụm từ "nhà giáo trong các cơ sở dạy nghề, nhà giáo trong các trung tâm dạy nghề", đề nghị thống nhất về tên gọi, thêm nữa tại khoản này nhà giáo trong các cơ sở dạy nghề bao gồm nhà giáo dạy nghề và nhà giáo dạy các môn học chung, nhà giáo trong các trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề, nhà giáo dạy thực hành nghề trong trường cao đẳng nghề gọi là giáo viên, nhà giáo dạy lý thuyết, nhà giáo vừa dạy lý thuyết, vừa dạy thực hành nghề trong các trường cao đẳng nghề gọi là giảng viên. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu lại xem có sự nhầm lẫn về tên gọi hay không?; khoản 3 Điều 62 quy định về thời gian của Nhà giáo dạy nghề là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nghệ nhân hoặc trình độ kỹ năng nghề cao, công tác trong cơ sở dạy nghề công lập. Đại biểu đề nghị dự thảo luật cần quy định cụ thể thời gian làm việc và phải phù hợp với Bộ Luật lao động. Đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung điều khoản quy định rõ vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp đối với lĩnh vực dạy nghề cũng như mối liên hệ giữa các hội nghề nghiệp với cơ sở đào tạo nghề. Dự thảo luật còn nhiều khoản giao cho các văn bản dưới luật quy định chi tiết, đề nghị nghiên cứu rà soát đưa ngay vào luật các nội dung đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn và mang tính ổn định để có thể áp dụng ngay sau khi ban hành mà không cần chờ hướng dẫn.

Đồng thời, để người dân miền biên cương yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tiếp tục giữ vững phên dậu của Tổ quốc, đại biểu đề nghị tại dự luật sửa đổi, bổ sung lần này cần có những quy định cụ thể về chính sách ưu đãi thực sự đặc biệt. Tiếp tục ưu tiên về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng cao biên giới, để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Có như vậy thì người dân miền biên cương mới không phải nghĩ đến câu chuyện đi lao động, làm thuê ở Trung Quốc. 

Tác giả: Ngọc Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com