LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 20257

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 357771

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18546062

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tỉnh Hà Giang giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ sáu - 04/10/2019 14:38
Trong hai ngày 02 và 03/10/2019, Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang do đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại huyện Xín Mần và huyện Bắc Quang. Cùng tham gia thành viên Đoàn giám sát có Lãnh đạo Ban Dân tộc, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Công an tỉnh và Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.
Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Xín Mần

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Xín Mần

Qua giám sát trực tiếp tại huyện Bắc Quang và huyện Vị Xuyên cho thấy: Từ năm 2015 đến nay, UBND các huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, phổ biến các giáo dục pháp luật, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả, kiềm chế sự gia tăng tội phạm xâm hại, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, tình hình tội phạm về xâm hại trẻ em có dấu hiệu diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em.

Từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2019 trên địa bàn huyện Xín Mần số trẻ em bị xâm hại là 46 trẻ, trong đó 01 trẻ bị bạo lực từ gia đình; 06 trẻ bị xâm hại tình dục; 03 trẻ bị mẹ đẻ do mẫu thuẫn gia đình ra tay sát hại; 36 trẻ em bị bố, mẹ bỏ rơi phải sống với họ hàng. Đối với huyện Bắc Quang, số trẻ em bị xâm hại là 15 trẻ, trong đó 11 trẻ bị xâm hại tình dục, cố ý gây thương tích 01 trẻ, vô ý gây thương tích 01 trẻ, giết người 01 trẻ. Đối tượng phạm tội chủ yếu là người từ đủ 18 tuổi trở lên, lợi dụng mối quan hệ trong gia đình nạn nhân, quen biết với bị hại, lợi dụng lòng tin của bị hại để thực hiện hành vi phạm tội; là người dân tộc thiểu số, có trình độ dân trí thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế,ăn chơi đua đòi, bị chi phối bởi rượu, phim ảnh khiêu dâm,….Phương thức, thủ đoạn xâm hại lợi dụng lòng tin của những người bị hại, cũng như những nơi hẻo lánh, vắng vẻ để thực hiện hành vi giao cấu với bị hại, hiếp dâm,.. vì mâu thuẫn trong gia đình ra tay sát hại chính con đẻ của mình..
.
Tại các buổi giám sát, thành viên trong Đoàn công tác đã đặt nhiều câu hỏi về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em như: Công tác tuyên truyền; việc tiếp nhận thông tin; công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xử lý đối tượng cũng như những khó khăn về nhân sự hay sự phối hợp giữa các ban, ngành trong công tác phòng chống xâm hại trẻ em tại địa phương; kết quả thực hiện các mô hình về phòng, chống xâm hại trẻ em; việc tiếp nhận xử lý thông tin; công tác khám chữa bệnh, giám định đối với trẻ bị xâm hại; tình hình xử phạt vi phạm hành chính về xâm hại trẻ em … Đặc biệt là công tác phối hợp về phòng, chống xâm hại trẻ em của các phòng, ban chuyên môn các huyện, xã.

Giải đáp các câu hỏi của Đoàn giám sát, đại diện UBND các huyện đã làm rõ những vấn đề mà thành viên Đoàn giám sát quan tâm, đồng thời UBND các huyện đã thẳng thắn chỉ rõ nguyên nhân khiến tình hình xâm hại trẻ em ngày càng phức tạp là do tác động của nền kinh tế thị trường; điều kiện kinh tế tại một số xã vùng sâu còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp; những hủ tục lạc hậu như Tảo hôn vẫn còn tồn tại; chất lượng quản lý, giáo dục của gia đình và nhà trường còn hạn chế, bất cập nhất là giáo dục đạo đức, kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em.. Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng của văn hóa phẩm, phim, ảnh khiêu dâm, kích dục trên các trang mạng xã hội.

 

Đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang
 
Phát biểu kết luận giám sát, Trưởng Đoàn giám sát Vương Ngọc Hà đánh giá cao những kết quả UBND huyện Xín Mần và huyện Bắc Quang đã đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em thời gian qua.Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, đồng chí đề nghị:Các huyện cần có sự đổi mới trong tuyên truyền pháp luật cho phù hợp với từng địa bàn, trong đó các ngành cần phối hợp chặt chẽ để tập trung tuyên truyền trong các trường học, vùng sâu, vùng xa, đồng thời tuyên truyền về nội dung phòng, chống tảo hôn; tiếp tục nhân rộng các mô hình về phòng, chống xâm hại trẻ em; cần triển khai kịp thời Nghị định 80/2017/NĐ-CP Quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; quan tâm đến việc chăm sóc trẻ em tại các trường nội trú, bán trú. Đồng thời, cần có dự báo về tình hình xâm hại trẻ em để đưa ra các giải pháp phù hợp để thực hiện công tác này hiệu quả hơn…
Ngọc Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com