LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 411383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17336912

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang phối hợp khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức và hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề và GDTX tại UBND tỉnh Hà Giang

Thứ bảy - 26/12/2015 20:12
Tiếp tục chương trình, chiều ngày 25/12/20215 Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh về khảo sát sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức và hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề và giáo dục thường xuyên. Đồng chí Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự buổi làm việc có các thành viên Đoàn khảo sát; về phía UBND tỉnh có Đ/c Trần Đức Quý – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng dự có đại diện lãnh đạo các ngành liên quan và các trường: Cao đẳng nghề, Giáo dục thường xuyên, Hướng nghiệp kỹ thuật tổng hợp tỉnh.
Đ/c Thào Hồng Sơn - PBT Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang kết luận buổi khảo sát

Đ/c Thào Hồng Sơn - PBT Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang kết luận buổi khảo sát

Giai đoạn 2011 - 2015 trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 18 cơ sở đào tạo nghề đảm bảo đủ điều kiện để đào tạo nghề ở cả 3 cấp trình độ (Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng). Đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 87.245 người, đạt 116,3% kế hoạch. Toàn tỉnh có 428 cán bộ, giáo viên, nhân viên dạy nghề. Ngoài ra, các cơ sở dạy nghề còn hợp đồng thêm giáo viên thỉnh giảng là những cán bộ theo chuyên ngành hoặc các thợ lành nghề, nghệ nhân tham gia giảng dạy. việc sử dụng, khai thác trang thiết bị ở một số cơ sở chưa thật sự hiệu quả, công tác bảo quản chưa được thực hiện thường xuyên; đối với Trung tâm giáo dục thường xuyên, hiện nay toàn tỉnh có 01 TTGDTX tỉnh và 10 TTGDTX huyện, số lượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đều đủ theo yêu cầu thực tế. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tỷ lệ chuyển lớp từng năm học đạt trên 99%, tỷ lệ học viên tốt nghiệp bổ túc văn hoá lớp 12 đạt 79,93% trở lên; số học sinh yếu kém giảm theo từng năm. Riêng TTGDTX tỉnh đã liên kết mở được 152 lớp đại học, với 13.018 học viên theo hình thức không chính quy.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã chỉ ra một số bất cập qua quá trình khảo sát thực tế tại các huyện và cơ sở dạy nghề, như: Cơ sở vật chất trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu giảng dạy; đội ngũ giáo viên dạy nghề còn nhiều bất cập; các nghề đào tạo chưa phù hợp chủ yếu là nghề nông nghiệp; việc liên kết với các doanh nghiệp sau đào tạo còn hạn chế; một số ngành nghề đạo được đầu tư trang thiết bị đắt tiền nhưng số học viên theo học ít; chưa mở được các lớp đào tạo về kinh doanh quản lý khách sạn, du lịch trong khi lĩnh vực này đang ngày càng phát triển; số lượng học viên có việc làm ổn định sau đào tạo chưa cao; kinh phí hỗ trợ đối với các học viên đào tạo nghề hiện tại còn thấp…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh Hà Giang đã ghi nhận những kết quả đạt trong 5 năm qua và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong giai đoạn hiện nay. Để thực hiện chủ trương sáp nhập các trung tâm GDTX với trung tâm đào tạo nghề, các ngành, các đơn vị cần sớm tổng kết đánh giá cụ thể kết quả triển khai thực hiện Đề án 844; tiến hành rà soát lại toàn bộ hiện trạng cơ sở vật chất của các cơ sở đào tạo,... trước mắt các cơ sở đào tạo cần tiếp tục nghiên cứu nhu cầu của thị trường lao động để có kế hoạch mở lớp đào tạo cho sát với yêu cầu thực tiễn, đối với đội ngũ giáo viên cũng cần quan tâm đào tạo bồi dưỡng chuyển đổi ngành nghề để đảm bảo cho công tác giảng dạy./.
 
Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com