LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 21013

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 309260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18497551

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 22/10/2020 08:11
Tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hải Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Trang tin Đại biểu Dân cử Hà Giang trích đăng Bài phát biểu thảo luận như sau:
ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải phát biểu tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải phát biểu tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Kính thưa Chủ trì Kỳ họp!

Kính thưa Quốc hội!

Trước hết tôi xin bày tỏ sự đồng tình và nhất trí cao với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, để góp phần hoàn thiện dự án Luật, bảo đảm cho Luật Biên phòng Việt Nam có tính khả thi và phù hợp với tình hình thực tiễn, tôi xin có một số ý kiến sau: 
 
Thứ nhất, về vị trí, chức năng của Bộ đội Biên phòng quy định tại Điều 12 dự thảo:

Tôi bày tỏ sự tán thành đối với sự chỉnh lý dự thảo trình Quốc hội lần này tại khoản 1 dự thảo xác định vị trí của Bộ đội Biên phòng: “Bộ đội Biên phòng là lực lượng vũ trang nhân dân, thành phần của Quân đội nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới”.

Tại khoản 2 quy định về chức năng “chủ trì duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luật”. Về mặt lý luận, việc quy định như dự thảo hiện nay là phù hợp với quan điểm của Đảng và thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan như Luật Biên giới quốc gia (khoản 2 Điều 31), Luật Quốc phòng (khoản 2 Điều 35), Luật Công an nhân dân (khoản 5 Điều 16). Về khía cạnh thực tiễn, trải qua hơn 61 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, do tính chất nhiệm vụ, Bộ đội Biên phòng có 28 năm thuộc Bộ Công an, hơn 32 năm thuộc Bộ Quốc phòng, dù ở Bộ Công an hay Bộ Quốc phòng, Bộ đội Biên phòng luôn khẳng định rõ vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Là một tỉnh có gần 280km đường biên giới quốc gia và 12 đồn biên phòng. Trong công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; đấu tranh, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới thời gian vừa qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Giang đã chủ động, thường xuyên phối hợp tốt với các ban ngành, cấp ủy chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, củng cố và nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; đấu tranh, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Đã xác lập và đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Đảm bảo giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn biên giới

Như vậy, việc dự thảo quy định Bộ đội biên phòng có chức năng “chủ trì duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luậtlà có cơ sở lý luận và thực tiễn, tôi đồng tình và nhất trí như dự thảo Luật đã thể hiện

Thứ hai, về quyền hạn của Bộ đội Biên phòng:

Tôi cũng tán thành với các quy định về quyền hạn của Bộ đội Biên phòng quy định tại Điều 14 dự thảo Luật, đã đảm bảo được tính thống nhất giữa các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan và không có sự mâu thuẫn, xung đột với các luật khác như: Luật Hải quan. Điều 12; khoản 1, Điều 35 Luật Hải quan năm 2014 quy định Hải quan có nhiệm vụ “thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải; phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” và có trách nhiệm “kiểm tra hàng hóa, phương tiện vận tải trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan".

Trong dự thảo quy định quyền hạn của Bộ đội Biên phòng: kiểm tra, kiểm soát, xử lý phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định pháp luật . Như vậy về phạm vi, mục đích kiểm tra, kiểm soát phương tiện của Bộ đội Biên phòng và lực lượng Hải quan là khác nhau, Bộ đội Biên phòng chỉ kiểm tra, kiểm soát, xử lý phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu và theo quy định pháp luật. Về mục đích lực lượng Hải quan kiểm tra, kiểm soát về hàng hóa, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh xem hàng hóa có đầy đủ giấy tờ xuất nhập khẩu theo đăng ký hay không; còn Bộ đội Biên phòng kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải xuất nhập cảnh để đảm bảo về mặt an ninh đối với hàng hóa, thủ tục giấy tờ đối với phương tiện, người điều khiển phương tiện xuất nhập cảnh và các phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu.
Trên đây là một số ý kiến của tôi, xin trân trọng cảm ơn quốc hội!
Nguyễn Ngọc Hải - ĐBQH tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com