LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 15089

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 472204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17397733

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

“Đề cao” hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, các Bộ và cơ quan ngang Bộ

Thứ hai - 01/06/2015 23:58
Tiếp tục Chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13, sáng 01/6/2015, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).
ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang Triệu Là Pham phát biểu ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)

ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang Triệu Là Pham phát biểu ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)

Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), đại biểu Triệu Là Pham Đoàn Hà Giang đồng tình cao với dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) sau khi được Ban soạn thảo đã tiếp thu chỉnh lý. Để tham gia góp ý thêm đại biểu đề nghị làm rõ một số nội dung sau:  

Trước hết đại biểu đề cập tới vấn đề chế độ trách nhiệm người đứng đầu Chính phủ. Trong luật Tổ chức CP hiện hành và dự thảo luật lần đầu có quy định tương đối rõ về chế độ trách nhiệm người đứng đầu của Chính phủ là Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng các Bộ cơ quan ngang Bộ. Tuy nhiên, sau đợt tiếp thu chỉnh lý dự thảo luật lần này, dự thảo luật đã không đề cập tới chế độ trách nhiệm của người đứng đầu, đây là vấn đề đã được nhắc đến trong rất nhiều các văn bản của Đảng và Chính phủ, cho thấy: ''Chế độ trách nhiệm'' đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước chưa được quan tâm nghiên cứu cụ thể hóa vào trong luật, đây là một đặc trưng của nhà nước pháp quyền trong việc thực hiện nghĩa vụ do xã hội đề ra, là nhiệm vụ không thể thoái thác, là "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".

Từ những quan niệm trên, dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ nên quy định bổ sung thêm về chế độ trách nhiệm người đứng đầu, theo đó Thủ tướng phải là người chịu trách nhiệm cao nhất với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ cơ quan ngang Bộ là người chịu trách nhiệm cao nhất các Bộ, cơ quan ngang Bộ trước Thủ tướng theo quy định của Hiến pháp, đó chính là việc thực hiện bổn phận, nghĩa vụ trước Đảng, nhà nước và nhân dân. Để “đề cao” hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ các Bộ và cơ quan ngang Bộ, nhấn mạnh hơn vai trò, chức năng, nhiệm vụ quản lý, trách nhiệm tổ chức, điều hành bộ máy thực hiện chức năng, nhiệm vụ được tốt hơn. Đồng thời, việc quy định chế độ trách nhiệm người đứng đầu là cơ sơ pháp lý, nhằm từng bước hoàn thiện, phân định rạch ròi, về tiêu chí, định mức… việc nào do tập thể chịu trách nhiệm, việc nào do cá nhân người đứng đầu chịu trách nhiệm, để nâng cao hơn nữa tính hiệu quả trong hoạt động quản lý nhà nước, vận hành bộ máy hiệu quả hơn.

Thứ 2. Nhiệm vụ quyền hạn chung của Chính phủ: Việc quy định Chính phủ tạo điều kiện để HĐND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định tại khoản 1 Điều 25, việc sử dụng cụm từ “Tạo điều kiện” đại biểu cho rằng quy định này vẫn còn là một hạn chế, nó bộc lộ ra khoảng cách giữa HĐND với Chính phủ, nhất là giữa HĐND với UBND. Luật sửa đổi bổ sung lần này nên khắc phục tình trạng trên, đó là đổi cụm từ “Tạo điều kiện” thành “Đảm bảo các điều kiện để HĐND thực hiện nhiệm vụ theo luật định”, quy định như vậy, mới thể hiện được hết trách nhiệm của Chính phủ đối với hoạt động của HĐND, cũng chính là cơ sở để sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương sắp tới. Thay đổi được điều này thì mới đúng với bản chất và tinh thần mà Nhà nước ta đang hướng tới.

Thứ 3. Đề nghị Ban soạn thảo nên thiết kế bổ sung thêm một điều quy định về: Các hành vi bị nghiêm cấm, vì Chính phủ bao gồm cả một hệ thống cơ quan hành chính nhà nước là các Bộ và cơ quan ngang Bộ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực trong phạm vi cả nước. Do đó, trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình trong công tác quản lý nhà nước, quyết định các vấn đề trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực, không tránh khỏi có phát sinh các vấn đề về lỗi, có thể với hành vi cố ý hoặc hành vi vô ý.

Đại biểu cho rằng, đây là một nội dung rất quan trọng chưa được Ban sọan thảo đề cập tới, chúng ta mới chỉ chú trọng tới trách nhiệm trong công tác quản lý, tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo thẩm quyền và giải quyết các hành vi vi phạm nếu người khác vi phạm là chưa đầy đủ. Luật tổ chức CP nên tự quy định cho mình những hành vi không được làm, nhằm hạn chế những hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chung của đất nước và của nhân dân.

Thứ 4, về vấn đề người ủy quyền và người được ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ và phó Thủ tướng CP tại các Điều 29 và 31, đề nghị nên sử dụng thống nhất một cụm từ chung là “ủy nhiệm” hoặc “ủy quyền” để đảm tính thống nhất theo quy định tại Điều 95 Hiến pháp năm 2013. Theo đó, nghiên cứu bổ sung thêm, người được ủy quyền lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ có được ủy quyền cho người thứ 3 hay không, nếu có, thì nên thiết kế lại khoản 5 Điều 33 của Dự án luật cho phù hợp, nhằm đảm bảo cho hoạt động của Chính phủ có tính năng động hơn, linh hoạt hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo của Chính phủ./.
Tiến Dũng – Ngọc Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com