LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 155


Hôm nayHôm nay : 2129

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 979971

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21773711

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Vương Thị Hương chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV

Thứ năm - 09/06/2022 13:43
Chiều 8/6/2022, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV tiếp tục thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng về nội dung tình hình triển khai và giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; việc phối hợp chính sách tài khóa về kiểm soát lạm phát, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô. Việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu; cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại; việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay chứng khoán, bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thực trạng và giải pháp phòng, chống tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng,
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tham dự Kỳ họp

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tham dự Kỳ họp

Đại biểu Vương Thị Hương đặt 02 câu hỏi: Thứ nhất, nợ xấu là vấn đề liên tục, luôn hiện hữu của ngành Ngân hàng. Nghị quyết số 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho công tác xử lý nợ xấu. Tuy nhiên ngay cả khi Nghị quyết 42 còn hiệu lực thì việc xử lý nợ xấu có lực vẫn còn khó khăn, đặc biệt là trước tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid – 19. Với trách nhiệm của ngành, Ngân hàng Nhà nước sẽ tham mưu cho Chính phủ những giải pháp gì mang tính tổng thể và lâu dài để tiến trình xử lý nợ xấu được đẩy nhanh hơn và triệt để hơn?
 
Đại biểu Quốc hội Vương Thị Hương chất vấn tại Kỳ họp
 
Thứ hai: Có ý kiến cho rằng có tình trạng các tổ chức tín dụng chưa báo cáo hết nợ xấu, không công khai con số thực do lo ngại mất thương hiệu của tổ chức tín dụng. Với vai trò quản lý của ngành, xin Thống đốc cho biết có hay không tình trạng trên? Và nếu có thì việc thanh tra, giám sát và giải pháp trong thời gian tới như thế nào?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Vương Thị Hương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định về pháp lý rất chi tiết, cụ thể về phân loại các nhóm nợ và khi nào thì chuyển thành nợ xấu. Đối với các tổ chức tín dụng phân loại nợ sai hoặc báo cáo không đúng với tình trạng của khoản nợ thì qua thanh tra phát hiện sẽ xử lý. Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng cũng có một hệ thống thông tin tín dụng – là công cụ rất tốt để các tổ chức tín dụng có thể kiểm tra xem khách hàng vay của mình có khoản nợ ở các tổ chức tín dụng khác hay không, trên cơ sở đó phân loại nợ chuẩn xác.
                                                                                      Trọng Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com