LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 37

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 6928

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6928

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23716310

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Vương Thị Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV

Thứ tư - 08/06/2022 09:37
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV, tại phiên Chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 07/6/2022 đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại biểu Vương Thị Hương, đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Giang đã đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với nội dung như sau: Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay liên kết này vẫn còn nhiều “nút thắt” khiến cho việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản đôi khi còn bị bỏ ngỏ dẫn đến tình trạng tư thương lợi dụng, thao túng giá cả thị trường, thậm chí “bẻ gãy” chuỗi liên kết. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng các chuỗi liên kết này chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp cơ bản nào thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm?
Đại biểu Vương Thị Hương, đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Giang chất vấn tại Kỳ họp

Đại biểu Vương Thị Hương, đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Giang chất vấn tại Kỳ họp

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Vương Thị Hương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm là việc rất nên làm nhưng không phải đơn giản. Theo Bộ trưởng, trước hết việc liên kết sản xuất phải bắt đầu bằng niềm tin thị trường trước, bằng cái mà đang gắn kết rồi từ từ nâng dần lên. Các doanh nghiệp có chia sẻ rằng, nếu doanh nghiệp bội tín, nông dân có thể kiện ra toà; còn nếu nông dân bội tín, doanh nghiệp không thể nào kiện ra toà được. Bởi đó không phải là giao dịch dân sự hay hợp đồng kinh tế để có một chế tài xử lý. Có những “hợp đồng” mà nông dân đã cam kết với doanh nghiệp nhưng vì một lý do nào đó, thị trường bên ngoài tăng giá, bà con nông dân lại đưa nông sản bán ra ngoài nhà máy chế biến gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Thực trạng này đòi hỏi địa phương phải là đơn vị sâu sát, cùng ngồi với hai bên: một là nông dân thông qua hợp tác xã, một bên là doanh nghiệp.
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Vương Thị Hương
 
Theo Bộ trưởng, đến nay vẫn chưa có những chế tài xử lý dứt điểm việc phá vỡ hợp đồng giữa bà con nông dân và doanh nghiệp chế biến. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn các vị đại biểu Quốc hội, nhất là những người làm luật có thể tư vấn, giúp Bộ tháo gỡ những vấn đề còn lúng túng.
                                                                                                      Trọng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com