LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 23404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 185205

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18373496

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Triệu Là Pham tham gia thảo luận Bộ luật Dân sự

Thứ hai - 26/10/2015 06:34
Bộ luật dân sự là một trong những bộ luật quan trọng, liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; quy phạm pháp luật dân sự chi phối mọi quan hệ trong lĩnh vực dân sự. Ngày 24/10/2015, Quốc hội đã giành cả ngày để thảo luận tại hội trường Bộ luật dân sự (sửa đổi). Phát biểu thảo luận, Phó trưởng đoàn ĐBQH Triệu Là Pham tham gia:
Đại biểu Quốc hội Triệu Là Pham phát biểu thảo luận Bộ Luật Dân sự

Đại biểu Quốc hội Triệu Là Pham phát biểu thảo luận Bộ Luật Dân sự

Thứ nhất, việc Bộ luật dân sự cho phép áp dụng tập quán pháp, áp dụng tương tự pháp luật và án lệ là đúng đắn, nhằm khắc phục những lỗ hổng trong pháp luật dân sự, do trên thực tế có các quan hệ pháp luật dân sự phát sinh nhưng không có các quy phạm pháp luật điều chỉnh, giải quyết các tranh chấp phát sinh trong thực tiễn. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu sửa lại khoản 2 Điều 5, khoản 1 Điều 6 theo hướng cho phép các bên đương sự được quyền tự do lựa chọn các quy định của pháp luật dân sự, là pháp luật, hay tập quán pháp, hay tương tự pháp luật để giải quyết vụ việc dân sự, nếu họ cho rằng việc áp dụng này, thì quyền lợi của họ mới được đảm bảo, đồng thời đảm bảo được tính linh hoạt cho cả Tòa án và các bên đương sự trong quá trình áp dụng pháp luật vào thực tiễn giải quyết án dân sự.
         
Thứ hai, Về tên gọi của các điều 68, 70, 71, 73 là Tuyên bố mất tích, hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích, tuyên bố chết, hủy bỏ quyết định tuyên bố chết. Đại biểu cho rằng tên gọi này không hợp lý, vì dễ bị hiểu theo nhiều nghĩa, dễ bắt bẻ.
 
Đề nghị Ban soạn thảo cho giữ nguyên như tên gọi của BLDS năm 2005 đó là: tuyên bố một người đã chết, tuyên bố một người là đã mất tích, hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết và hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã mất tích là hợp lý, đầy đủ và chặt chẽ nhất.
         
Thứ ba, Điều 626 về Quyền của người lập di chúc. Tại khoản 3 của điều luật có quy định là: “Dành một phần tải sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng”. Đại biểu cho rằng quy định này làm hạn chế quyền của người lập di chúc, hạn chế quyền dân sự của công dân, trái với nguyên tắc cơ bản được quy định tại khoản 2 Điều 3 của BLDS cũng như quy định của Hiến pháp là: “Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện quyền dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận…”. Vì vây, đề nghị khoản 3 Điều này nên viết lại như sau. “Dành một phần hoặc toàn bộ tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng” thì hợp lý hơn.
 
Thứ 4, Điều 630 Di chúc hợp pháp. Tại khoản 5 dự thảo quy định “Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt có ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chúng ghi chép lại, cùng ký tên, điểm chỉ…”. Như vậy chưa chặt chẽ, còn chung chung, chưa rõ ràng, nhất là về thời điểm có hiệu lực của di chúc. Cụm từ ngay sau khi người di chúc miệng, tức là liền ngay sau đó bản di chúc có hiệu lực ngay, tuy nhiên tại thời điểm nào? Tức là về ngày, giờ nào lập di chúc thì chưa có quy định.

Đề nghị nên bổ sung quy định về thời điểm ghi chép đó là dùng cụm từ ngay tại thời điểm thay cho cụm từ ngay sau khi vào khoản 5 cho chặt chẽ và là điều kiện bắt buộc phải có thì bản di chúc miệng mới có giá trị, cụ thể như sau: “Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt có ít nhất 2 người làm chứng và ngay tại thời điểm người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chúng ghi chép lại, cùng ký tên điểm chỉ…".
Đỗ Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com