LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 846264

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23661536

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

ĐBQH Vương Thị Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

Thứ tư - 10/11/2021 19:42
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, tại phiên chất vấn chiều ngày 10/11/2021 của Quốc hội đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, Đại biểu Vương Thị Hương – đại biểu Quốc hội đoàn Hà Giang đã tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với 02 câu hỏi chất vấn như sau:
ĐBQH Vương Thị Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

ĐBQH Vương Thị Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

Thứ nhất: Người nghỉ hưu trước năm 1995 hiện nay đã cao tuổi và đang hưởng mức lương hưu quá thấp, nhiều người cao tuổi đang phải chật vật mưu sinh với đồng lương ít ỏi, cuộc sống rất khó khăn. Người cao tuổi vốn là đối tượng dễ bị tổn thương trước tác động của dịch bệnh Covid-19, người cao tuổi càng dễ bị tổn thương hơn, cuộc sống khó khăn hơn với mức lương hưu thấp. Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ trưởng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Thứ hai: Báo chí gần đây đưa tin trường hợp tại một tỉnh có tới 22.000 người được “phát nhầm” và “nhận nhầm” chính sách hỗ trợ cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Xin hỏi Bộ trưởng có nắm được vấn đề này không? Với trách nhiệm của Bộ, Bộ đã xử lý, giải quyết thế nào? Kết quả ra sao?

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trả lời 02 câu hỏi chất vấn của đại biểu Vương Thị Hương, với nội dung trả lời như sau:

 

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn 
 
Thứ nhất về vấn đề điều chỉnh lương hưu: Bộ trưởng cho biết trước đây việc điều chỉnh lương hưu dự kiến là ngày 1/7/2022, nhưng hiện nay trước tình hình tác động của đại dịch Covid - 19, đời sống của những người nghỉ hưu gặp nhiều khó khăn, Bộ đã đề xuất với Thủ tướng đề xuất với Chính phủ cho phép điều chỉnh sớm hơn, lấy ngày 1/1/2022, như vậy là đi trước 7 tháng và dự kiến mức điều chỉnh là 7,4%. Tổng kinh phí để điều chỉnh lương hưu sẽ vào khoảng 12.650 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước sẽ đầu tư và bổ sung cho số những người nghỉ hưu trước năm 1995 là 3.648 tỷ đồng, và đối với những người nghỉ hưu có mức lương thấp hơn 2,5 triệu/tháng thì Bộ cũng đề xuất bổ sung cho những đối tượng này để đảm bảo mặt bằng chung thấp nhất là 2,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện, Bộ đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ xem xét, phê duyệt, phấn đấu đến ngày 1/1/2022 những người nghỉ hưu trước năm 1995 sẽ được hưởng mức lương mới.

Thứ hai về nội dung “phát nhầm” và “nhận nhầm” chính sách hỗ trợ cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19: Bộ trưởng thông tin sự việc như báo chí phản ánh xảy ra tại tỉnh Bình Dương. Sau khi nắm bắt, Bộ đã yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương báo cáo, đồng thời cử một lãnh đạo của Bộ tham gia đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tình hình. Kết quả, cụ thể là số lao động được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ của trung ương chỉ có khoảng 1.490 trường hợp, còn con số 22.000 người là do chính sách của Bình Dương hỗ trợ thêm cho người lao động và người ở các khu nhà trọ bị ảnh hưởng bới dịch bệnh với mức là 800.000 đồng/người. Tuy nhiên, công tác thống kê, lập danh sách nhiều người khai bị trùng nên tỉnh Bình Dương đã cho tạm dừng việc hỗ trợ và đề nghị Công an vào cuộc rà soát lại. Qua xác minh có 1.990 người đã nhận hỗ trợ với tổng số tiền là 1,6 tỷ đồng. Số tiền này sau đó cũng đã được thu hồi lại đầy đủ.
                                                                                                 Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com