LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 117


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 845592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23660864

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

ĐBQH Phạm Thúy Chinh chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về giải pháp phát triển hệ thống Giáo dục – Đào tạo qua mạng

Thứ năm - 11/11/2021 10:58
Tiếp tục phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, đại biểu Quốc hội Phạm Thuý Chinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã có 02 nội dung chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đó là:
ĐBQH Phạm Thúy Chinh chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

ĐBQH Phạm Thúy Chinh chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thứ nhất: Giáo dục, đào tạo qua mạng là sản phẩm và kết quả của thời đại hội nhập, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như mạng Internet vào cuối thế kỷ XX. Vào những năm đầu thế kỷ XXI và đặc biệt kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 thì giáo dục, đào tạo qua mạng càng thể hiện rõ và phát triển mạnh hơn. Xu thế phát triển các tổ chức giáo dục đào tạo theo một mô thức mới là giáo dục, đào tạo qua mạng ngày càng phát triển. Xin hỏi Bộ trưởng, Bộ đã có giải pháp gì cho việc xây dựng và phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo qua mạng trong thời gian tới đây? Đặc biệt là trong điều kiện bình thường mới.

Thứ hai: xin Bộ trưởng cho biết, trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, các trường vùng sâu, vùng xa còn thiếu giáo viên ngoại ngữ và tin học. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp của Bộ về nội dung này.

Tại phiên chất vấn cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trả lời 02 câu hỏi chất vấn của đại biểu Phạm Thuý Chinh, với nội dung trả lời như sau:

 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn
 
Thứ nhất: Việc phát triển hoạt động đào tạo qua mạng Internet, việc này đã được triển khai ở các cấp độ, các quy mô, các hoạt động trong suốt thời gian vừa qua, từ đào tạo từ xa, rồi đào tạo trực tuyến. Tương lai thế giới đã đặt ra vấn đề về một loại hình trường đại học ảo. Bộ trưởng cho biết, đây là tất yếu mà quá trình chuyển đổi số của cả thế giới và công nghệ đào tạo của thế giới sẽ hướng đến. Bộ  đang bắt tay vào các công việc chuẩn bị về cơ sở pháp lý, về nền tảng, về nhân lực và các mô hình thí điểm. Bộ cũng xác định đây là công việc chắc chắn phải thực hiện do vậy cần phải có một sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Thứ hai: Việc thiếu giáo viên ngoại ngữ và tin học ở các tỉnh khu vực miền núi, các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đây là một thực tế, nhiều tỉnh có chính sách khá ưu đãi, thu hút nhưng thực tế để đáp ứng được nhu cầu giảng dạy hai môn tin học và ngoại ngữ ở các tỉnh, các khu vực miền núi còn đang là vấn đề rất khó khăn. Hiện nay Bộ đang đặt ra một số các giải pháp như tăng các chỉ tiêu đào tạo cho các trường đại học ở các khu vực có cung cấp nguồn nhân lực của các tỉnh khu vực miền núi; xây dựng các bài giảng E-Learning để học sinh vùng miền núi thiếu giáo viên có thể học các bài giảng được xây dựng học qua Internet, giáo viên chỉ cần chuẩn bị để hướng dẫn, định hướng, kiểm tra, giám sát; và việc chuyển đổi số mạng Internet cũng là một trong các giải pháp góp phần khắc phục tình trạng thiếu giáo viên về tin học và ngoại ngữ cho các tỉnh miền núi và các tỉnh vùng sâu, vùng xa.
Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com