LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 95

Máy chủ tìm kiếm : 41

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 9312

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447572

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17373101

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

ĐBQH Đoàn Hà Giang tham gia thảo luận tại Hội trường về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ tư - 24/05/2017 15:56
Chiều 23/5/2017, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tham gia phát biểu vào một số nội dung sau:
ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải thảo luận tại HT về dự thảo Luật Hỗ trợ DNVVN

ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải thảo luận tại HT về dự thảo Luật Hỗ trợ DNVVN

Thứ nhất, về phạm vi điều chỉnh mối quan hệ với hệ thống pháp luật liên quan, đại biểu cho rằng lần này chỉ đưa ra những quy định khung và nguyên tắc để làm cơ sở cho Chính phủ quy định chi tiết, phù hợp với những thời kỳ phát triển của đất nước, quy định của luật này cần thống nhất với các luật, với các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được quy định tại các luật khác như Luật đầu tư, Luật đất đai, Luật đấu thầu, Luật các tổ chức tín dụng v.v... Do đó, cần rà soát đầy đủ các nội dung có liên quan đến chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. để đảm bảo phù hợp, tránh mâu thuẫn xung đột, khó thực hiện trong thực tiễn.

Thứ hai, đối với các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hoạt động trong các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Đề nghị có quy định cụ thể để thực hiện theo quy định của Chính phủ cho phù hợp với đặc thù của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Thứ ba, về nguyên tắc hỗ trợ, nguyên tắc ưu tiên có chọn lọc sẽ dẫn tới không thể áp dụng nguyên tắc bình đẳng, việc hỗ trợ thông qua các chính sách trong một số trường hợp được xem xét như vi phạm nguyên tắc thị trường. Do đó, cần cân nhắc chỉnh lý đảm bảo tính thống nhất, không mâu thuẫn khi quy định các nguyên tắc hỗ trợ tại Khoản 3, Điều 5 về nguyên tắc hỗ trợ. ...

Thứ tư, về trách nhiệm của doanh nghiệp nhỏ và vừa (Điều 28), cần quy định cụ thể nghĩa vụ hoàn trả chi phí hỗ trợ trong trường hợp vi phạm hoặc lợi dụng chính sách hỗ trợ của nhà nước để trục lợi theo quy định của pháp luật về dân sự, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về hình sự để có căn cứ xử lý và thực hiện.

Thứ năm, về các nội dung hỗ trợ căn bản của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số nội dung hỗ trợ về tài chính, tiếp cận vốn tín dụng. Đại biểu đồng tình với việc giao cho Chính phủ quy định chi tiết từng thời kỳ. Tuy nhiên, nếu chỉ quy định bảo lãnh nghĩa vụ trả nợ trên cơ sở các điều kiện giống như các điều kiện vay vốn của các tổ chức tín dụng là khó có khả thi trong thực tiễn và trên thực tế là nếu có đủ các điều kiện để quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh cho các doanh nghiệp này thì các doanh nghiệp này sẽ tiếp cận được vốn của tín dụng, không phải qua quỹ bảo lãnh tín dụng để chịu thêm một lần phí nữa. Các điều kiện về bảo lãnh tín dụng của quỹ bảo lãnh tín dụng cũng như quỹ hỗ trợ doanh nghiệp thì cần có việc mở rộng hơn, tránh tình trạng như thiết chế hiện nay nếu như các thiết chế này giống như các điều kiện vay vốn của các tổ chức tín dụng./.
 
Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com