LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 44

Khách viếng thăm : 96


Hôm nayHôm nay : 6811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6811

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23716193

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

CÔNG BỐ 04 NGHỊ QUYẾT ĐƯỢC QUỐC HỘI KHÓA XV THÔNG QUA TẠI KỲ HỌP BẤT THƯỜNG LẦN THỨ NHẤT

Thứ sáu - 21/01/2022 10:53
Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì Họp báo Công bố 04 Nghị quyết đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký chứng thực ban hành.
Toàn cảnh Họp báo

Toàn cảnh Họp báo

Tham dự Họp báo còn có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Hữu Toàn; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phạm Thị Hồng Yến; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông,…; đại diện các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội; đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Tổng Thư ký Quốc hội công bố 04 Nghị quyết đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất.
Các Nghị quyết được công bố gồm:
 
Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội: Nghị quyết được ban hành gồm 08 điều, đã bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục những thiệt hại, phục hồi thị trường lao động, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển bền vững, thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới và bắt kịp với xu thế phát triển của thế giới. Nghị quyết đưa ra các chính sách hỗ trợ với quy mô, nguồn lực đủ lớn, có mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, xác định đúng và trúng đối tượng cần hỗ trợ; thời gian thực hiện chủ yếu trong 2 năm 2022 và 2023 với lộ trình thích hợp để nâng cao năng lực phòng chống dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của giai đoạn 5 năm với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn sau...

Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025: Nghị quyết được ban hành gồm 4 điều, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong trung và dài hạn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, có tác dụng lan tỏa, liên kết vùng, kết nối các tỉnh, thành phố, vùng kinh tế trọng điểm, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của Nhân dân, giúp giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư Dự án gồm các đoạn từ Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đến Cam Lộ (Quảng Trị), từ Quảng Ngãi đến Nha Trang (Khánh Hòa) và từ Cần Thơ đến Cà Mau.

Dự án đầu tư khoảng 729 km, chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập theo hình thức đầu tư công. Sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của Dự án khoảng 5.481 ha, trong đó đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên khoảng 1.532 ha, đất rừng phòng hộ khoảng 110 ha, đất rừng sản xuất khoảng 1.436 ha. Sơ bộ tổng mức đầu tư của Dự án là 146.990 tỷ đồng. Quốc hội giao Chính phủ triển khai tổ chức thực hiện, quản lý và khai thác, vận hành Dự án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình; quản lý, sử dụng vốn và các nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Hoàn chỉnh hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng và đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên của Dự án, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương trước khi quyết định đầu tư dự án,...
 
Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ: Nghị quyết được ban hành gồm 10 điều nhằm kịp thời thể chế hóa các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển Cần Thơ nhanh và bền vững, phấn đấu là thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, là đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài những nội dung chính sách áp dụng tương tự như một số thành phố trực thuộc trung ương khác (gồm: quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch; thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý), Quốc hội quyết định thí điểm thêm 02 chính sách đặc thù, quan trọng khác về thu hút đầu tư để xã hội hóa việc nạo vét cửa Định An đến các cảng của thành phố Cần Thơ; ưu đãi đối với các dự án đầu tư vào Trung tâm liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản nhằm thu hút nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế, tạo ra các động lực tăng trưởng mới, tăng tính kết nối tiêu thụ và gia tăng giá trị sản phẩm, đẩy mạnh dịch vụ logistic, tăng tính cạnh tranh, thu hút lao động, ứng dụng khoa học, công nghệ, để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ.
 
Nghị quyết số 46/2022/QH15 ngày 11/1/2022 Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Nghị quyết được ban hành đã khẳng định các kết quả đạt được của kỳ họp, đồng thời, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục triển khai thi hành các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua; khẩn trương ban hành và triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm các giải pháp khả thi, hiệu quả; tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện tốt, hiệu quả các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp để kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch đã được quyết định tại các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Khẩn trương ban hành, chủ động chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022-2023); tiếp tục theo dõi sát sao, chủ động nắm chắc, dự báo diễn biến của dịch; tuyệt đối không chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với biến thể Omicron và các biến thể mới.

Khẩn trương hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam; đẩy nhanh lộ trình tiêm mũi tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu kỹ lưỡng và có lộ trình phù hợp, khoa học để tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm công và thanh tra, kiểm tra, giám định, kiểm định chất lượng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; chủ động phát hiện sớm các vi phạm, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi; ….

 
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường
 
Phát biểu tại buổi Họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua 04 Nghị quyết gồm: Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ và Nghị quyết số 46/2022/QH15 ngày 11/1/2022 kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Các Nghị quyết được Quốc hội thông qua thể hiện sự chủ động và trách nhiệm cao của Quốc hội, Chính phủ trước đòi hỏi của thực tiễn, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch, vì vậy việc tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo cử tri cả nước về nội dung các Nghị quyết có ý nghĩa vai trò hết sức quan trọng.

“Đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực, chủ động tuyên truyền sâu đậm, toàn diện, có hình thức tuyên truyền phong phú, có nhiều bài viết, phân tích chuyên sâu nhằm đưa Nghị quyết của Quốc hội dễ dàng đi vào cuộc sống, góp phần nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Đồng thời, đề nghị các báo điện tử đăng toàn văn các Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV", Tổng Thư ký Quốc hội lưu ý.
Nhắc lại phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, biến kỳ họp “bất thường” thành kỳ họp "bình thường", Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, Quốc hội  sẽ có các kỳ họp để kịp thời giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ cấp bách, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cũng như mong mỏi của cử tri.

Cũng tại buổi Họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, những đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền về Quốc hội, hoạt động của Quốc hội trong năm 2021.

Điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Quốc hội trong năm qua, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, những kết quả đạt được của Quốc hội trong năm 2021 có sự tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí. Các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành cùng với hoạt động của Quốc hội, truyển tải đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về hoạt động của Quốc hội; góp phần quan trọng là cầu nối giữa Quốc hội và cử tri.

Nhấn mạnh năm 2022 là năm diễn ra nhiều nội dung quan trọng, nhiều nhiệm vụ nặng nề, Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc, và hiệu quả về hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, Văn phòng Quốc hội mong muốn các phóng viên báo chí đưa tin nghị trường tiếp tục phát huy vai trò của mình, luôn bám sát thực tiễn hoạt động của Quốc hội, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú và phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra.

Nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn cường gửi lời chúc tốt đẹp đến các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, người lao động các cơ quan thông tấn, báo chí và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, và thành đạt.

Một số hình ảnh tại buổi Họp báo Công bố Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV:

 
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi Họp báo
 
Đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại buổi Họp báo
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường công bố 04 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất
 
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh ý nghĩa của việc tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo cử tri cả nước về nội dung các Nghị quyết 
 

 
Nguồn: Cổng TTĐT Quốc hội Việt Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com