LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 104


Hôm nayHôm nay : 30731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 308602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22156044

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị của cử tri Hà Giang trước Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Thứ năm - 24/03/2022 02:58
Trước Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang nhận được kiến nghị của cử tri với nội dung: Xem xét sửa đổi, bổ sung quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 123 của Bộ Luật hình sự về “Giết ông, bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình” thành “Giết ông, bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng, vợ, chồng, con, thầy giáo, cô giáo của mình”. Vì trên thực tế tại địa phương có rất nhiều trường hợp vợ giết chồng, chồng giết vợ hoặc cha mẹ giết con ruột, con nuôi của mình. Tuy nhiên Luật không quy định việc giết người thân là vợ, chồng, con, như vậy không đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng, chống tội phạm giết người.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri Hà Giang, ngày 11/3/2022 Bộ Tư pháp đã có văn bản số 739/BTP-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri, nội dung trả lời như sau:

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Theo đó, giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Tính mạng là giá trị cao nhất của con người, quyền được sống, được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của mỗi người được pháp luật ghi nhận và bảo hộ. Do đó, hành vi giết người là loại hành vi đặc biệt nghiêm trọng và bị xã hội lên án gay gắt.

Người thực hiện hành vi giết người (bao gồm cả trường hợp nạn nhân là vợ, chống, con) thì có thể sẽ bị áp dụng các hình phạt chính sau: (i) phạt tù từ 7 năm đến 20 năm, (ii) tù chung thân hoặc (iii) tử hình. Như vậy, có thể thấy rằng chính sách xử lý đối với tội phạm giết người là hết sức nghiêm khắc.

Việc nhà làm luật quy định trường hợp giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình là tình tiết định khung tăng nặng, được xuất phát từ truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, truyền thống tôn sư trọng đạo. Tình tiết này nhằm hướng đến các vụ án mà nạn nhân có mối quan hệ đặc biệt với người phạm tội; trong mối quan hệ này người phạm tội phải là người hơn ai hết biết ơn và kính trọng nạn nhân, những con người đã sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ mình. Người phạm tội này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo lý làm người – đây là truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc ta đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
 Thu Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com