LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 120

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 108


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 847428

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23662700

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bộ Công thương trả lời ý kiến của cử tri Hà Giang về đề nghị bán điện một giá

Thứ hai - 01/11/2021 11:25


Tại các cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Nhất - Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang, cử tri có đề nghị với Chính phủ và bộ, ngành Trung ương xem xét bán điện một giá thay vì cách tính lũy tiến như hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đối với các hộ nghèo và cận nghèo, vì hiện nay, người dân muốn thoát nghèo chủ yếu phải cơ giới hóa, tuy nhiên giá điện tăng theo thang giá rất khó khăn cho người dân trong phát triển sản xuất. 

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, ngày 28/10/2021, Bộ Công thương đã có văn bản số 6788/BCT-KH trả lời kiến nghị của cử tri Hà Giang như sau:

“Điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng  thời, việc lưu trữ điện năng có chi phí lớn và tốn kém. Khi huy động các nhà máy điện phát điện, về nguyên tắc, ngành Điện sẽ huy động các nhà máy điện có giá rẻ phát điện trước, nhà máy có giá điện đắt hơn phát điện sau cho đến khi đáp ứngđủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Với  đặc điểm này, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hiện nay rất nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines... đều áp dụng giá điện theo các bậc và giá điện của  bậc sau cũng cao hơn so với bậc thang đầu tương tự như Việt Nam.

Có thể thấy rằng việc áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo các bậc thang phù hợp với  các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần nhằm khuyến khích các hộ dân sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm là phù hợp với kinh nghiệm áp dụng của các nước trên thế giới. Thực tế áp dụng trong những năm qua cho thấy việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản trong áp dụng nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện  tiết kiệm, hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Công văn số 8807/VPCP-KT ngày 22/10/2020, Bộ Công thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thuê tư vấn có kinh nghiệm nghiên cứu, cập nhật số liệu, hoàn thiện các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trong đó có nội dung đánh giá việc thực hiện biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt và các phương án đề xuất cải tiến các bậc giá sinh hoạt phù hợp với thực tế sử dụng điện của các hộ sử dụng điện. Căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19 và tình hình kinh tế năm 2021, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo EVN và tư vấn hoàn thiện các phương án và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan có liên quan trước khi báo cáo Chính phủ quyết định”.

Như vậy, theo trả lời kiến nghị của cử tri của Bộ Công thương, việc bán điện theo thang giá sẽ được tiếp tục thực hiện nhằm khuyến khích sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả. Tuy nhiên trong thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công thương sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án cải tiến cơ cấu biểu gía bán lẻ điện phù hợp và trình Chính phủ xem xét, quyết định. 

Tùng Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com