LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 8272

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17483003

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bài phát biểu của Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi)

Thứ hai - 29/05/2017 23:39
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, chiều 29/5/2017, Quốc hội làm việc tại Hội trường nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Du lịch (sửa đổi) và thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Du lịch (sửa đổi). Tại phiên thảo luận  Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), sau đây xin giới thiệu toàn văn bài tham luận của ĐBQH Vương Ngọc Hà.
 
Kính thưa Quốc hội,
Biên giới quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, việc xây dựng quản lý bảo vệ biên giới quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền quốc gia và góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường quốc phòng, an ninh của đất nước. Chúng ta đã có Luật biên giới quốc gia và quy chế khu vực biên giới đất liền, theo đó những vấn đề phát sinh tại khu vực biên giới đã được quy định quản lý hết sức chặt chẽ. Và thực tế cho thấy rằng trên tuyến biên giới của Việt Nam chúng ta có rất nhiều cảnh quan đẹp gắn với đó là những sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy rất cần thiết để nâng thành những điểm du lịch và khu du lịch. Đây là cơ hội tốt cho đồng bào dân tộc thiểu số cũng như đồng bào nghèo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và cũng là để cho đồng bào thực hiện về quyền của cộng đồng trong phát triển du lịch. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế rất cần gắn với việc đảm bảo về chủ quyền an ninh biên giới và cũng để thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 08 ngày 16/1/2017 đã đề ra, đó là đến năm 2020 ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Điều 22 và 25, Chương IV quy định về điểm du lịch và khu du lịch rất cần có những quy định riêng đối với điểm du lịch và khu du lịch trên tuyến biên giới. Ở đây mới có các quy định tại Điểm c, Điều 22 và Điểm d, Điều 25 quy định đáp ứng về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường theo các quy định của pháp luật là điều kiện để công nhận khu du lịch và điểm du lịch. Theo tôi, cần phải có quy định riêng cho điểm du lịch và khu du lịch tuyến biên giới và có thể quy định thêm một nội dung đó là tuân thủ các quy định về quản lý biên giới. Khi công nhận các khu du lịch và điểm du lịch trên tuyến biên giới, cần phải quy định về thẩm quyền của các cơ quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, như quy định tại Điều 76 về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tôi thấy đây còn là cơ quan chủ trì trong việc quản lý. Tuy nhiên, tại Điều 77, Điểm 3, Điểm 4 và Điểm 5 cần phải quy định về trách nhiệm phối hợp của các cơ quan Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong việc thẩm định về các điểm du lịch và khu du lịch.

Tôi có ý kiến như vậy, bởi vì soi chiếu vào Nghị định 34 về quy chế khu vực biên giới đất liền quy định tại Điều 8 quy định việc xây dựng các dự án, các công trình trong khu vực biên giới, đất liền có quy định những điều kiện hết sức cụ thể đối với các công trình trên khu vực biên giới. Cùng với đó là quy định về thủ tục, có yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cần phải có sự đồng ý thì mới được xây dựng các công trình. Và khi chúng ta đã công nhận nếu không đưa ngay các cơ quan này vào từ đầu khi công nhận về các điểm du lịch và khu du lịch thì khi đã coi là điểm du lịch và khu du lịch mà xây dựng thêm các công trình khác mà khi đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao không đồng ý thì sẽ rất khó và không thống nhất trong việc thực hiện pháp luật.

Vấn đề thứ hai tôi còn cảm thấy băn khoăn đó chính là quyền của khách du lịch nước ngoài khi đến các điểm du lịch và khu du lịch trên tuyến biên giới. Một trong những mục tiêu của Nghị quyết 08 ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị đã đề ra là thu hút được 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 82 triệu lượt khách du lịch nội địa. Và như vậy, chúng ta xác định lượng khách nước ngoài thu hút được phải gần 1/4 so với lượng khách nội địa.

Tôi đồng tình cao trong dự thảo của luật đã đưa ra tại Điều 5 về chính sách phát triển du lịch. Đó là nhà nước có chính sách tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, cư trú, thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan v.v... cho khách du lịch. Tại Điều 11, Khoản 3 quy định quyền của khách du lịch đó là được tạo điều kiện thuận lợi về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, hải quan, lưu trú, đi lại trên lãnh thổ Việt Nam. Tôi cảm thấy băn khoăn điều này, bởi vì hiện nay, theo quy định về quản lý biên giới tại Nghị định số 34 và tại Điều 6 quy định khi đi lại khu vực biên giới, đất liền đối với người nước ngoài thường trú, tạm trú ở Việt Nam vào khu vực biên giới đất liền thì phải có giấy phép của cơ quan công an cấp tỉnh nơi người đó đăng ký thường trú, tạm trú hoặc công an tỉnh biên giới đất liền nơi người du lịch đó đến cấp, soi chiếu. Nếu như vi phạm nội dung này thì đã có ngay Nghị định số 169 để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này với mức phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng. Vì vậy, tôi mong muốn để tạo điều kiện cho khách du lịch là người nước ngoài khi đến các điểm du lịch là nội địa nhưng đã vượt qua khu vực trung tâm của tỉnh thì không phải quay lại tỉnh để có thể xin lại giấy phép một lần nữa. Và nếu như chúng ta đã quy định khu du lịch, điểm du lịch ở khu vực biên giới đã được công nhận thì nên chăng ở ngay tại đó có những nơi có thể làm thủ tục này cho các khách du lịch là biên giới hay không.

Cũng như vậy tại Khoản 4, Điều 77, tôi xin được đề nghị bổ sung vào Khoản 4, Điều 77 thêm một nội dung đó là về Bộ công an thì tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch xuất cảnh, nhập cảnh và thêm từ cư trú đi lại để phù hợp với Điều 5, Điều 11. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com