LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 19572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 230274

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18418565

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Yên Minh chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thứ hai - 10/05/2021 08:49
Chỉ còn đúng 2 tuần nữa đến ngày 23/5/2021 - Ngày bầu cử biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; ngày mà cử tri toàn tỉnh sẽ nô nức đi bỏ phiếu bầu ra những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Thời điểm này, huyện Yên Minh cũng đã và đang chuẩn bị sẵn sàng cho “ngày hội của toàn dân”.
Điểm bỏ phiếu thôn Lùng Vai, xã Na Kê, huyện Yên Minh

Điểm bỏ phiếu thôn Lùng Vai, xã Na Kê, huyện Yên Minh

Theo ghi nhận của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác chuẩn bị cho bầu cử thực hiện ngày 07/5/2021, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Yên Minh có 109 đơn vị bầu cử với 160 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 70 khu vực bỏ phiếu tại điểm trường học; 09 khu vực bỏ phiếu tại trụ sở thôn; 12 khu vực bỏ phiếu tại trụ sở xã; 67 khu vực bỏ  phiếu tại nhà văn hóa; 01 khu vực bỏ phiếu tại chợ và 01 khu vực bỏ phiếu tại nhà của Trưởng thôn. Hiện nay, tại tất cả các điểm bỏ phiếu đã thực hiện xong việc niêm yết danh sách cử tri và danh sách, tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Tổng số cử tri trên địa bàn huyện qua rà soát, lập và niêm yết danh sách đến thời điểm hiện tại là 55.176 cử tri, trong đó số cử tri đi bầu ở 4 cấp (bầu đại biểu Quốc hội và bầu đại biểu HĐND 3 cấp) là 55.073 cử tri. Cơ vật chất tại đa số các điểm bỏ phiếu đã được chuẩn bị chu đáo và thực hiện xong việc trang trí khánh tiết tuyên truyền đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm. Công tác thông tin, tuyên truyền về ngày bầu cử được thực hiện thường xuyên với tần xuất ngày càng dầy hơn và khá đa dạng, phong phú về hình thức, phương pháp như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của huyện, tại các chợ phiên, tuyên truyền lưu động và trên hệ thống truyền thanh bằng tiếng dân tộc, tờ rơi, hình ảnh trực quan... Nguồn kinh phí phục vụ cho công tác bầu cử cũng đã được cấp về đến cấp xã để triển khai các nhiệm vụ bầu cử; Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã và các Tổ bầu cử đã được tập huấn về nghiệp vụ bầu cử. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội được quan tâm thường xuyên. Đến thời điểm hiện tại không có những điểm nóng về an ninh trật tự; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được huyện chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc. Huyện đã xây dựng các phương án phòng tránh thiên tai đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử. Một  số xã đã hoàn thành các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn chào mừng ngày bầu cử như làm đường giao thông, xây dựng trụ sở thôn với mỗi xã có  ít nhất 02 công trình...

Về nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã, qua báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện, với ba vòng hiệp thương của Ủy ban MTTQVN huyện và Ủy ban MTTQVN cấp xã đã thống nhất lập danh sách giới thiệu 61 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu đủ 35 đại biểu; lập danh sách giới thiệu 693 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu lấy 404 đại biểu.

Đồng chí Ngô Xuân Nam - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí  thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện cho biết: Để thống nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngay sau khi có chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác bầu cử, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử cấp huyện do đồng chí Bí thư Huyện ủy là Trưởng Ban chỉ đạo; đồng thời chỉ đạo cấp xã thành lập các ban chỉ đạo cấp xã do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng Ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo hai cấp đều đã xây dựng kế hoạch lãnh đạo cuộc bầu cử. Do đó, bên cạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo chung, công tác lựa chọn nhân sự giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND được cấp ủy cấp huyện, xã quan tâm chỉ đạo để đảm bảo đúng định hướng cơ cấu, số lượng, thành phần giới thiệu tham gia ứng cử theo chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên. Nhìn chung, việc tổ chức các Hội nghị hiệp thương được thực hiện dân chủ, công khai và đúng pháp luật. Số lượng, cơ cấu, thành phần những người ứng cử đại biểu HĐND phù hợp với dự kiến, đáp ứng tiêu chuẩn đại biểu với: Cơ cấu nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện đạt 47,5%, dưới 40 tuổi đạt 42,6%, người có trình độ đại học là 73,8% và trên đại học là 9,8%, người dân tộc thiểu số 73,8%, người ngoài Đảng 18%, đại biểu HĐND huyện tái cử 42,6%; Đối với cấp xã, nữ ứng cử viên chiếm tỷ lệ 35,2%, dưới 40 tuổi 70,6%, người có trình độ đại học là 39,1%, người ngoài Đảng 19,6%. Đến thời điểm hiện tại, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Ủy ban bầu cử cấp huyện và cấp xã chưa tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến các ứng cử viên.

Chỉ còn đúng 2 tuần nữa đến ngày bầu cử. Hiện nay cấp ủy Đảng, chính quyền cấp huyện, xã huyện Yên Minh đang tập trung chỉ đạo Ủy ban MTTQVN và Ủy ban bầu cử cùng cấp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc cử tri thực hiện vận động bầu cử, báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình. Cùng với đó, thực hiện rà soát, chỉnh lý, bổ sung danh sách cử tri theo đúng quy định, theo dõi danh sách cử tri, nhất là những cử tri ở xa trở về địa phương hoặc những người cử tri là người nơi khác đến làm ăn, sinh sống, thăm thân ... hạn chế những sai sót trong việc lập danh sách cử tri nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của cử tri tham gia bầu cử. Tổ chức tốt các hội nghị mạn đàm về những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm đảm bảo cho cử tri có điều kiện xem xét, lựa chọn những người tiêu biểu có đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Rà soát lại điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về bầu cử trên mọi phương tiện, với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 để chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử.
Tùng Lâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com