LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 119

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 116


Hôm nayHôm nay : 30471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21877913

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Sà Phìn huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ năm - 28/01/2021 09:35
Ngày 26/01/2021, HĐND xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã; nguyên là lãnh đạo Thường trực HĐND xã; các cơ quan, ban, ngành đoàn thể xã, các đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021; Bí thư Chi bộ, trưởng thôn các thôn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng. Các đồng chí Thường trực HĐND xã chủ trì Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND xã Sà Phìn, nhiệm kỳ 2016-2021

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND xã Sà Phìn, nhiệm kỳ 2016-2021

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND xã Sà Phìn đã đoàn kết, nỗ lực và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. HĐND xã đã kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cơ bản bám sát với tình hình thực tế ở địa phương và có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Hoạt động giám sát của HĐND xã đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, khiếu nại tố cáo của công dân được tăng cường và đem lại hiệu quả tích cực. Quan hệ giữa đại biểu dân cử với cử tri được cải thiện, niềm tin của cử tri đối với Đảng, Nhà nước được nâng lên. HĐND xã đã từng bước phát huy vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Hoạt động của HĐND đã tập trung đổi mới nội dung cũng như phương thức hoạt động để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, từ đó đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong công tác, HĐND xã đã tập trung vào nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp HĐND, chất lượng ban hành các Nghị quyết của HĐND. Thực hiện chức năng giám sát, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND xã đã chủ động xây dựng chương trình giám sát tổ chức các hoạt động theo Luật định. Thể hiện ở việc trong nhiệm kỳ, HĐND xã Sà Phìn đã tổ chức thành công 11 kỳ họp,  ban hành được 59 Nghị quyết, thành lập 25 đoàn giám sát đối với UBND xã và công an, quân sự xã, các đơn vị trường học trên địa bàn; tổ chức tiếp xúc cử tri được 20 cuộc và chuyển 196 ý kiến của cử tri đến UBND xã giải quyết.

Bên cạnh những kết quả đạt được Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận hoạt động của HĐND xã Sà Phìn vẫn còn một số tồn tại đó là: Cách thức, nội dung tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND xã chưa được thường xuyên đổi mới. Trong hoạt động giám sát chưa mở rộng đối tượng; chất lượng báo cáo giám sát còn hạn chế, chung chung, chưa giới hạn thời gian giải quyết và kết quả giải quyết một số kiến nghị chưa được theo dõi, tổng hợp kịp thời. Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri, kiến nghị sau giám sát chưa được UBND xã giải quyết dứt điểm…, nhưng chưa được Thường trực, các Ban HĐND xã có giải pháp khắc phục. Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ họp của HĐND xã còn lúng túng, các đại biểu ít tham gia thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND còn ít (cả nhiệm kỳ Thường trực giám sát được 10 cuộc), chưa trọng tâm đi sâu vào các vấn đề mà cử tri quan tâm.  Hoạt động của 2 Ban HĐND xã còn hạn chế, đặc biệt là trong thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp còn sơ sài, chưa thể hiện được tính phản biện dẫn đến khi các đại biểu thảo luận tại Kỳ họp gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị HĐND xã Sà Phìn cần tiếp tục phối hợp tập trung thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng kế hoạch, lộ trình, đảm bảo đúng pháp luật, chất lượng, cơ cấu, thành phần theo quy định. Thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND. Để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát thì HĐND xã cần xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát cụ thể. Đồng thời thực hiện tốt các hình thức giám sát như xem xét các báo cáo tại kỳ họp HĐND; kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND; chất vấn của đại biểu; giám sát văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương và giám sát thực tế tại cơ sở nhằm tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương. Thực hiện tốt công tác điều hòa, phối hợp giữa Thường trực HĐND với Thường trực UBND, UBMTTQ xã trong các hoạt động của HĐND theo luật định. Đặc biệt là trong việc chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp; giám sát, khảo sát; TXCT; theo dõi hoạt động của Đại biểu HĐND; giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, kiến nghị sau giám sát...Tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy cùng cấp đối với tổ chức và hoạt động của HĐND; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động thực hiện các nhiệm vụ của HĐND theo luật định.
 
Nhân dịp này, HĐND xã cũng đã tặng quà lưu niệm cho các đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021; Chủ tịch UBND xã đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND xã, nhiệm kỳ 2016-2021.  
Phùng Kiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com