LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 139

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 137


Hôm nayHôm nay : 21965

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 461726

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18650017

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Đường Thượng huyện Yên Minh mong muốn Tỉnh sớm đầu tư tu sửa tuyến đường từ xã Thái An huyện Quản Bạ vào Trung tâm xã

Thứ ba - 06/02/2018 20:01
Trong chuyến công tác thăm hỏi và chúc tết các hộ nghèo xã Đường Thượng của cơ quan Văn phòng HĐND tỉnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2018, trên con đường từ xã Thái An huyện Quản Bạ đến trụ sở xã dài hơn chục km nhưng xe của chúng tôi phải mất hơn 1 giờ đồng hồ mới đến được trung tâm xã do còn đường khúc khủy, gập ghềnh sỏi đá; có nhiều đoạn do mưa to, lũ quét đã làm hư hỏng cuốn trôi nền đường, chỉ còn trơ lại những hòn đá to, lởm trởm gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại, đặc biệt là đoạn đường km 29 + 200 đến km 31 thuộc tỉnh lộ 181 nằm cách trung tâm xã khoảng 500m thuộc thôn Sảng Pả 2 bị hư hỏng nặng nhất. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nguyên nhân dẫn đến việc sạt lở, mất nền đường là do trận lũ lịch sử năm 2014 đã cuốn trôi hàng trăm khối đất đá từ thượng nguồn về vùi lấp mặt đường, cuốn trôi nhà cửa, tài sản và hoa mầu của nhân dân. Từ đó đến nay, đoạn đường này cứ có mưa to, nước lớn là hàng chục khối đất đá trôi xuống vùi lấp mặt đường gây ách tắc giao thông làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, trao đổi thông thương, buôn bán hàng hóa của người dân trong vùng.
Đoạn đường thường xuyên sảy ra lũ ống, lũ quét tại xã Đường Thượng

Đoạn đường thường xuyên sảy ra lũ ống, lũ quét tại xã Đường Thượng

Anh Tạ Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước mỗi mùa mưa lũ, Xã đã chỉ đạo cán bộ, vận động bà con nhân dân và phối hợp với Hạt 4 xã Du Già thuộc Công ty Cổ phần đường bộ I Hà Giang tiến hành tu sửa, nạo vét, khơi thông cống rãnh để tránh nước lớn về làm thiệt hại đến người và tài sản của nhân dân. Chỉ tính riêng trong năm 2017, do ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão, những đợt mưa to, nước lớn đã cuốn theo hàng nghìn khối đất đá xuống vùi lấp mặt đường và hoa mầu của nhân dân. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, cấp ủy chính quyền xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tuyên truyền, cảnh báo đến người dân tình hình thời tiết, cảnh báo thiên tai; phân công thành viên trong Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã đến đôn đốc, nhắc nhở các hộ dân di chuyển người, gia súc đến nơi an toàn, chủ động lên phương án di rời các hộ có nguy cơ bị lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, di dời đến nơi ở mới. Cấp ủy, chính quyền và người dân trong thôn đã 4-5 lần tham gia đóng góp ngày công khắc phục, tu sửa, khơi thông cống rãnh để lấy đường đi lại. Bên cạnh đó, đoạn đường từ xã Đường Thượng sang xã Lũng Hồ qua cống tràn thôn Cửa Tẩu cũng thường xuyên bị ngập úng, gây chia cắt mỗi khi mưa to. Mặc dù đoạn cống tràn này mới được huyện đầu tư xây dựng, nhưng do cống làm bé, quá thấp so với mặt đường nên mỗi khi mưa về, nước dồn nhiều, chảy siết, không đi lại được gây chia cắt giữa xã với thôn. Rất mong tỉnh, huyện sớm thi công nâng cấp, sửa chữa tuyến đường để thuận tiện cho người dân đi lại, sản xuất.

 Được biết xã Đường Thượng là một trong những xã có tiền năng về phát triển kinh tế như: Mặt bằng rộng, đất đai trù phú, có nguồn nước dồi dào, phù hợp với phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó xã còn tiền năng phát triển du lịch với 2 di tích lịch sử đã được tỉnh xếp hạng gồm: Kiến trúc nghệ thuật xếp đá nhà Sùng Chứ Đa; Di tích lịch sử Cơ sở cách mạng Đường Thượng (hang Cờ Cải – nơi đồng chí Đặng Việt Hưng trú ẩn), được coi là cái nôi cách mạng thời tiền khởi nghĩa, ngoài ra xã còn có các hệ thống hang động kỳ vĩ với những kiến tạo địa chất đa dạng, phong phú, được ví như “kiệt tác của thiên nhiên” có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, dịch vụ. Ngoài ra, lễ hội Gầu tào của người dân tộc Mông nơi đâu còn được phục dựng và giữ gìn, hàng năm UBND xã tổ chức lễ hội vào ngày 3 – 5 tết dương lịch đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài vùng tới thăm quan, vui chơi. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường xá đi lại khó khăn nên thương lái rất ít khi vào xã trao đổi, thu mua nông sản. Rất mong tỉnh, huyện, các cấp các ngành sớm bố trí kinh phí nâng cấp, sửa chữa, làm mới hệ thống công rãnh cho người dân đi lại thuận tiện hơn, tạo điều kiện cho xã phát triển du lịch, nâng cao đời sống thu nhập cho người dân.

Tỉnh lộ 181 là tuyến đường giao thông huyết mạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp bà con nhân dân xã Đường Thượng giao lưu, trao đổi hàng hóa với các xã trong vùng, cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, du khách đến thăm quan. Việc xuống cấp của con đường đang là trở ngại lớn nhất đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đường Thượng trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Mặc dù chính quyền và nhân dân xã Đường Thượng đã nhiều lần ý kiến, kiến nghị lên cấp trên sớm nâng cấp, sửa chữa tuyến đường nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”. Vì vậy, chính quyền và nhân dân xã Đường Thượng rất mong các cấp, các ngành sớm quan tâm đầu tư sửa chữa tuyến đường giao thông huyết mạch này và thiết kế lại hệ thống cống rãnh thoát nước, cống tràn trên địa bàn xã để người dân đi lại thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của xã phát triển. Đây không chỉ là mong muốn của riêng người dân nơi đây mà ngay cả những người đến làm việc, những du khách trong và ngoài tỉnh khi đến xã Đường Thượng./.
Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com