LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 115

Máy chủ tìm kiếm : 27

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 15605

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 377225

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18565516

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Đồng Yên (Bắc Quang): nhiều giải pháp thích hợp để đạt mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào quý IV/2016.

Thứ năm - 18/08/2016 22:15
Đồng Yên là một trong 05 xã của huyện Bắc Quang được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới. Xã có 08 thôn, 16 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Tày, Nùng, La Chí, Hoa, Pa Dí, Cao Lan, Bố Y, Giấy, Sán Dìu....); 1.680 hộ, 7.710 nhân khẩu (trong đó, hộ giàu 156 hộ, chiếm 9,3%; hộ khá 445 hộ, chiếm 26,5%; hộ trung bình 960 hộ, chiếm 57,1%; hộ cận nghèo 59 hộ = 259 khẩu, chiếm 3,51%; hộ nghèo 60 hộ = 223 khẩu, chiếm 3,57%), người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi; hiện nay, sản xuất nông, lâm nghiệp chiếm tới 62,1%; công nghiệp, dịch vụ, thương mại chiếm 32,2%; tiểu thủ công nghiệp và các ngành, nghề khác chiếm 23,9%.
Một đoạn đường bê tông nội đồng vừa được xây dựng theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tại thôn Đồng Kem, xã Đồng Yên

Một đoạn đường bê tông nội đồng vừa được xây dựng theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tại thôn Đồng Kem, xã Đồng Yên

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã tích cực thi đua hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa nên đã từng bước nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đến cuối năm 2013, xã Đồng Yên đã thực hiện xong 08 tiêu chí cơ bản, đó là tiêu chí 1: quy hoạch; tiêu chí 8: bưu điện; tiêu chí 10: thu nhập; tiêu chí 11: tỷ lệ hộ nghèo còn 3,57%; tiêu chí 12: tỷ lệ lao động đạt trên 90% có việc làm thường xuyên; tiêu chí 14: giáo dục; tiêu chí 15: y tế; tiêu chí 16: văn hóa. Nhờ vậy, đã tạo ra cho bộ mặt nông thôn Đồng Yên có những đổi thay tích cực. 

Để tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới có trọng tâm, trọng điểm và đem lại hiệu quả thiết thực, Đảng ủy, UBND xã còn giao việc cụ thể cho các ngành, các tổ chức đoàn thể trực tiếp tham gia phụ trách, như: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phụ trách mô hình "nhà sạch - vườn đẹp"; Hội Nông dân xã phụ trách cây lúa, ngô và chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình với chủ đề là “Nhà sạch - khuôn viên đẹp”; Đoàn Thanh niên xã phụ trách về tạo cảnh quan, môi trường sanh - sạch - đẹp, các tuyến đường tự quản; MTTQ phụ trách việc xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, các tổ chức đoàn thể kết hợp với Ban Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã đảm bảo an ninh trật tự trị an... Với những cách làm đó đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, chung sức, chung lòng của nhân dân với quyết tâm rất cao.

Theo số liệu thống kê, sau hơn 3 năm tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay xã Đồng Yên đã trồng được hơn 200 ha lúa chất lượng cao theo đúng quy trình kỹ thuật thâm canh, kết quả thu hoạch năng suất bình quân đạt 61,0 tạ/ha; cùng với đẩy mạnh thâm canh lúa hàng hóa, xã đã vận động nhân dân trồng được trên 700 ha lạc hàng hoá - chủ yếu tại các thôn Đồng Mừng, Kè Nhạn, Đồng Kem và An Xuân. Toàn xã hiện có 20 mô hình chăn nuôi gà với số lượng 300 đến 500 con trở lên; 70 mô hình nuôi lợn, mỗi mô hình từ 10 con đến 80 con; 06 mô hình trồng cây thanh long... Ngoài ra, còn triển khai các mô hình trồng cam, chanh tứ mùa, nuôi trồng thủy sản... Các mô hình phát triển kinh tế đều đem lại hiệu quả thiết thực, khích lệ được các hộ gia đình trong toàn xã có thêm chí hướng phấn đấu vươn lên trở thành hộ khá, giầu.

Cùng với việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, công tác vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng cũng đạt hiệu quả cao. Tính đến nay, đã có gần 20 hộ gia đình tự nguyện hiến trên 3.000 m2 đất để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi khác. Nhờ đó, toàn xã đã làm mới được hàng chục km đường bê tông liên xóm loại đường rộng 2,5 mét, trong đó nhân dân đóng góp bằng tiền và công được gần hơn 5 tỷ đồng; việc chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình và trụ sở thôn được đẩy mạnh với hàng trăm hộ gia đình trồng được hàng rào sinh thái, 8/8 thôn trồng được cây xanh bóng mát tại trụ sở.

Thực hiện chủ trương của huyện, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban quản lý "Thôn tự chủ, tự quản" của xã, đồng thời, chỉ đạo 02 thôn điểm triển khai tổ chức họp dân để bầu chọn Tổ "Tự chủ, tự quản" và Ban quản lý quỹ phát triển thôn; triển khai ra mắt "Thôn tự chủ, tự quản" và tổ chức phát động đóng góp quỹ phát triển thôn; đặc biệt xã đã tổ chức Lễ phát động trồng cây xanh bóng mát và hàng rào sinh thái tại trụ sở các thôn, trung tâm xã và các tuyến đường liên thôn (ở những nơi có điều kiện) đều có sự tham gia đóng góp của nhân dân; đến nay, cả 2 thôn làm điểm (thôn Phố Cáo và An Xuân) đã quên góp được mỗi thôn hơn 50 triệu đồng tiền quỹ phát triển thôn và hàng trăm ngày công lao động để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học cho con em trong xã bằng việc cải tạo, sửa chữa một số công trình phụ trợ và nhà lưu trú giáo viên, xây dựng điểm trường Mầm non (ở thôn Thượng An); vận động nhân dân hiến thêm đất để xây dựng nhà văn hoá kiêm trụ sở thôn theo tiêu chí quy định xây dựng nông thôn mới làm nơi tập trung hội họp, sinh hoạt cộng đồng, trao đổi kinh nghiệm sản xuất của người dân. Ngoài ra, còn phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh, huyện mở các lớp đào tạo, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, thâm canh nông nghiệp, nghề thủ công ngắn hạn cho nhân dân trong toàn xã...  

Với những kết quả nêu trên, mặc dù chưa phải là xã đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, song Đồng Yên luôn được huyện đánh giá là một trong những xã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Những thành công trong xây dựng nông thôn mới của xã Đồng Yên trong hơn 05 năm qua cũng chứng tỏ rằng sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị, nên đã khơi dậy, phát huy được nội lực trong nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện, tiền đề quan trọng cho những năm tiếp theo. Nhờ vậy, tính đến thời điểm hiện nay, xã Đồng Yên đã đạt 11/19 tiêu chí. 

Để đạt mục tiêu xã chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đồng Yên xác định sẽ thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả 08 tiêu chí còn lại, đó là:

(1) Tiêu chí 2 - giao thông: Đường bê tông trục thôn loại mặt 3m đến nay thi công được 2,74/3,76 km, đạt tỷ lệ 73%; đường ngõ xóm, loại mặt 2,5m đến nay đã thi công 4,31/4,31 km, đạt tỷ lệ 100%. Và tuyến đường bê tông từ thôn Thượng An xã Đồng Yên đi xã Mường Lai, huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái đang hoàn tất các thủ tục đấu thầu để chuẩn bị thi công.

(2) Tiêu chí 5 - trường học: Trường Tiểu học Thượng An đang thi công. Trường Tiểu học Đông Phong và Trường Mầm non Đồng Yên đang trong thời gian gấp rút hoàn thiện các thủ tục để chuẩn bị tiến hành thi công, mua sắm trang thiết bị.

(3) Tiêu chí 6 - cơ sở vật chất văn hóa: Hiện nay đã hoàn thiện các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch trung tâm thể thao xã với diện tích là 01ha tại khu vực sân trường cấp 3 cũ thuộc thôn Phố Cáo. 7/8 thôn đã sửa chữa xong hội trường thôn; mua sắm ghế băng bổ sung cho hội trường các thôn với tổng số là 104 chiếc/8 thôn; mua tăng âm loa đài 08 bộ/8 thôn. Riêng nhà hội trường thôn Thượng An được đầu tư xây mới, nhà nước hỗ trợ 50 triệu, hiện nay đã thi công.

(4) Tiêu chí 7 - chợ nông thôn: Hiện nay đã thi công được 9/10 nhà chợ.

(5) Tiêu chí số 9 - nhà ở dân cư: Trên địa bàn xã còn 2 nhà tạm. Hiện nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã hỗ trợ 01 hộ với số tiền 15 triệu đồng để xây mới, 07 triệu đồng cho 01 hộ còn lại để sửa chữa mái và nền nhà. Dự kiến sau 02 tháng nữa cả 02 hộ sẽ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà qua đó đưa xã đạt chuẩn tiêu chí này.

(6) Tiêu chí số 17 - môi trường: UBND xã đã lập tờ trình xin chủ chương thu hồi đất để xây dựng bãi rác đã được quy hoạch tại thôn Bưa với tổng diện tích là 1,5ha. Hiện nay xã đã phối hợp cùng Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng TN-MT huyện xây dựng xong phương án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với việc thu gom xử lý rác thải hộ gia đình: Tính tới thời điểm hiện tại, xã đã xây dựng 17 lò đốt rác ở các trường học và 08 thôn trên địa bàn xã.

(7) Tiêu chí số 18 - hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh: UBND xã đã cử 02 đồng chí đi học lớp Trung cấp chính trị để đạt 24/24 chức danh có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, qua đó phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn tiêu chí này vào cuối năm nay.

(8) Tiêu chí số 19 - an ninh trật tự xã hội: Ban Công an xã đăng ký danh hiệu tập thể tiên tiến với công an huyện, phấn đấu đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến” năm 2016.
 Lương Tiến Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com