LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 12332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373952

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562243

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tiên Kiều phấn đấu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2020

Thứ sáu - 20/03/2020 17:06
Năm 2020 huyện Bắc Quang chọn xã Tiên Kiều công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay, Đảng bộ - chính quyền, nhân dân xã Tiên Kiều đang tiếp tục dồn lực hoàn thiện các tiêu chí NTM theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020.
Ra quân làm đường bê tông nông thôn tại xã Tiên Kiều

Ra quân làm đường bê tông nông thôn tại xã Tiên Kiều

Theo kế hoạch, cuối năm 2020, xã Tiên Kiều sẽ về đích nông thôn mới. Đảng bộ - chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo về đích theo đúng kế hoạch thực hiện 08 tiêu chí còn lại, 04 tiêu chí huyện giao năm 2019. Tính đến hết năm 2019, xã Tiên Kiều mới đạt 14/19 tiêu chí về nông thôn mới, từ việc đánh giá thực tế các tiêu chí chưa đạt, xã đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng cán bộ, công chức phụ trách, hướng dẫn nhân dân các thôn tổ chức thực hiện. Tổ chức rà soát các tiêu chí chưa đạt để có kế hoạch phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại, từ đó tập trung thực hiện mục tiêu đề ra là về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Ông Ấu Xuân Hiệu, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Kiều cho biết: Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện, sự đồng thuận của nhân dân. Điều này đã tạo thêm động lực để cấp ủy – chính quyền, nhân dân xã Tiên Kiều phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu. Ngoài ra, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về nội dung mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới đối với cuộc sống thiết thực của bà con nhân dân trong xã.

Năm 2019, tổng giá trị sản xuất của xã Tiên Kiều đạt gần 150 tỷ đồng,  bình quân thu nhập đầu người ước đạt 33 triệu đồng/năm, bình quân lương thực đầu người đạt gần 450kg/người/năm, đời sống kinh tế - xã hội của người dân xã Tiên Kiều có nhiều khởi sắc, nhất là việc phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, chú trọng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật vào thâm canh tăng vụ đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, tổng diện tích sản xuất bình quân/1ha đất canh tác đạt 63,5 triệu đồng, sản lượng lương thực có hạt đạt 1.710 tấn. Đặc biệt toàn xã có 2 mô hình gia trại, trang trại; trong chăn nuôi đã phát huy rõ hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho người nông dân với tổng đàn gia súc hiện có 1.022 con, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh, ngành nghề nông thôn được quan tâm, các cơ sở chế biến, sản xuất chè tiếp tục duy trì hoạt động tốt, năm 2019 thu mua và chế biến ước đạt 220 tấn. Sản xuất gỗ bóc xã có 1 xưởng chế biến và 2 xưởng xẻ gỗ, bình quân đạt 1.900m3/năm, cơ sở sản xuất gạch cũng đạt 155.000 viên/năm. Các cơ sở sản xuất phát triển đã tạo thu nhập kinh tế hộ và tạo việc làm tại chỗ cho người lao động tại địa phương. Song song với phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, AN- QP... được quan tâm và đạt được kết quả cao. Trong năm 2019, Tiên Kiều tổ chức ra mắt mô hình dòng họ tự quản đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ATGT và ANTT trên địa bàn toàn xã. Thực hiện mô hình “Nhà sạch – Vườn đẹp”  có gần 700 hộ, trong đó có gần 200 hộ được gắn biển, các thôn “Tự chủ - tự quản” thực hiện các tiêu chí cũng được duy trì..

Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Tiên Kiều đang nỗ lực củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã cũng quan tâm đầu tư vốn, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất để tăng thu nhập cho nhân dân và xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng khởi sắc. Phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt xã đạt chuẩn NTM của huyện. Để đạt mục tiêu đề ra, xã Tiên Kiều đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Xã Tiên Kiều tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề phù hợp, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định. Đồng thời, khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất thâm canh tăng vụ, để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích...

Cùng với viêc đẩy mạnh phát triển sản xuất, trong những tháng đầu năm 2020 huyện Bắc Quang đã phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Tiên Kiều. Đảng ủy – chính quyền và nhân dân xã Tiên Kiều cũng đã chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, chủ động ban hành các cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp điều kiện cụ thể của từng thôn để huy động nguồn lực và sức đóng góp của nhân dân trong việc thực hiện các hạng mục công trình. Đến nay qua rà soát các tuyến đường liên xã, liên thôn và đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, để đạt được tiêu chí về giao thôn nông thôn, các đơn vị, cơ quan được sự phân công của BTV huyện ủy Bắc Quang phụ trách xã, đã phối hợp vởi xã Tiên kiều cùng với nhân dân trong xã, tích cực ra quân lao động ngày thứ 7,  lao động cải tạo nâng cấp tu sửa các tuyến đường liên thôn. Công tác phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch xây dựng NTM. Hệ thống trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT cộng đồng được thực hiện thường xuyên. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp... diện mạo NTM ngày càng khang trang, đổi mới. Bên cạnh đó, Đảng bộ xã Tiên Kiều thường xuyên chăm lo đến công tác xây dựng Đảng, mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể, công tác đào tạo và bồi dưỡng quy hoạch cán bộ đã đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đảng ủy - chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã nhiều năm liền được công nhận là các tổ chức vững mạnh xuất sắc. Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy - chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân tin rằng, xã Tiên Kiều sẽ giữ vững, phát huy các tiêu chí đã đạt và trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng lộ trình./.
Nguồn tin: bacquang.hagiang.gov.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com