LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 28135

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 496998

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18685289

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND huyện Đồng Văn Khảo sát hoạt động tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

Thứ ba - 25/04/2017 07:02
Thực hiện chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2017, trong quý I/2017 Thường trực HĐND huyện Đồng Văn đã tổ chức khảo sát hoạt động tiếp công dân và việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 và quý I/2017 đối với Ban tiếp công dân huyện và UBND 19 xã, thị trấn. Đoàn đã khảo sát trực tiếp các xã: Lũng Phìn, Sính Lủng, thị trấn Đồng Văn, Lũng Cú, Vần Chải, Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Táo các xã còn lại khảo sát qua báo cáo, sau đó làm việc trực tiếp với Ban tiếp công dân huyện, Phòng Tư pháp, Thanh tra Nhà nước huyện.
Trong năm 2016 và quý I/2017, Ban tiếp công dân huyệnđã tiếp 52 lượt công dân, tăng 20 lượt so với năm 2015. Nội dung chủ yếu đề nghị, phản ánh về lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân... Đối với công tác tiếp nhận và xử lý đơn thư:Năm 2016 và quý I/2017 Ban tiếp công dân huyện đã tiếp nhận 52 đơn thư của công dân (trong đó,đề nghị 49, tố cáo 03).  Kết quả đã giải quyết xong 50/52 đơn, đạt 96%, hiện còn 02 đơn đang trong quá trình xác minh, hòa giải, giải quyết. Qua khảo sát cho thấy,Ban tiếp công dân huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn giải quyết và trả lời công dân theo thẩm quyền. Việc tiếp công dân được mở sổ theo dõi, có biên bản tiếp công dân ghi cụ thể các ý kiến, đề nghị, phản ánh để làm căn cứ tham mưu Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo giải quyết.

Đối với các xã, thị trấn: Năm 2016 và quý I/2017 các xã, thị trấn đã tiếp 231 lượt công dân (trong đó có cả kèm theo đơn và phản ánh trực tiếp), sau khi nhận được đề nghị của công dân, các vụ việc đã được giải quyết tại cơ sở theo đúng thẩm quyền và thời gian quy định. Về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Tổng số 81 đơn, thư trong đó chủ yếu là đơn thư đề nghị giải quyết về tranh chấp đất đai, mẫu thuẫn trong gia đình, bồi thường về đất đai... Đã hòa giải, giải quyết tại cơ sở 73 đơn, chưa giải quyết xong 08 đơn (thị trấn Đồng Văn 02 đơn, Thài Phìn Tủng 02 đơn, Sảng Tủng 02 đơn, Lũng Cú 02 đơn) chuyển lên cấp trên 06 đơn. Qua khảo sát cho thấy, các xã, thị trấn đã nâng cao trách nhiệm hơn trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, các vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở theo đúng quy trình, hạn chế được đơn thư vượt cấp.

Tuy nhiên, đối với các xã, thị trấn mặc dù đã bố trí phòng tiếp công dân và các điều kiện cơ sở vật chất khác phục vụ công tác tiếp dân, nhưng đa số phải bố trí lồng ghép, nhiều cán bộ, công chức làm việc cùng một phòng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tiếp công dân; việc phân công đầu mối tiếp nhận đơn thư, phản ánh, kiến nghị của công dân chưa được cụ thể, không thống nhất, một số xã, thị trấn phân công công chức phụ trách riêng từng lĩnh vực; việc niêm yết lịch tiếp công dân, số điện thoại, địa chỉ Email của Chủ tịch HĐND, UBND các cấp đã được thực hiện nhưng chưa khoa học, một số xã niêm yết ở địa điểm khó quan sát…

Qua đợt khảo sát, Thường trực HĐND huyện Đồng Văn đã đề nghị với UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện hướng dẫn các xã, thị trấn bố trí cán bộ giúp việc tiếp công dân cho Chủ tịch UBND xã, thị trấn là công chức Tư pháp – Hộ tịch để đảm bảo công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân ở cấp xã, thị trấn tập trung về một đầu mối, thuận tiện cho việc chỉ đạo, theo dõi và kiểm tra. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện hướng dẫn các xã, thị trấn kiện toàn lại hoạt động của các Tổ hòa giải ở cơ sở; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho công chức phụ trách công tác tiếp công dân và tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân ngay tại cơ sở.
 
Nguyễn Văn Chinh 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com