LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 42

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 11130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 401906

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16738956

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phong Quang dồn sức về đích Nông thôn mới

Thứ tư - 17/06/2020 08:18
Sau 7 năm triển khai và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên đã đạt 14/19 tiêu chí NTM. Thời gian này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đang phát huy nội lực, tận dụng mọi nguồn lực gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại.
Nhân dân thôn Lùng Giàng A, xã Phong Quang tham gia làm đường bê tông nông thôn

Nhân dân thôn Lùng Giàng A, xã Phong Quang tham gia làm đường bê tông nông thôn

Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế ở các thôn để nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, tiêu chí quan trọng như thu nhập hay hộ nghèo đã được xã Phong Quang hoàn thành. Trong năm 2020, xã phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, gồm: Giao thông; Điện; Trường học; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và  Môi trường, trong đó, khó khăn nhất là tiêu chí môi trường. Ngay từ đầu năm xã đã phát động nhiều phong trào xây dựng NTM, huy động và tập hợp sâu rộng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của các cấp, ngành, Hội đoàn thể và nhân dân như: Phát động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên hộ gia đình; cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu. Huy động nhân dân tập trung xử lý môi trường ở các khu vực chăn nuôi, xây biogas, đầu tư 3 công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Cùng với đó, xã đã thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi, an ninh dân khu dân cư, vận động nhân dân đào hố rác, chủ động xử lý rác thải tại gia đình. Các đoàn thể của xã thực hiện nhiều chương trình như: Đoàn thanh niên xã với chương trình “thắp sáng đường quê”; Hội Phụ nữ đảm nhiệm cải tạo, vệ sinh, trồng hoa trên các tuyến đường, trụ sở nhà văn hóa các thôn bản; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân đẩy mạnh vận động nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, an ninh trật tự…
 
Ông Hoàng Trọng Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên cho biết: “Trên cơ sở rà soát các tiêu chí, xã đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho từng ban ngành, đoàn thể phụ trách từng tiêu chí; tập trung phối hợp với các thôn thực hiện những tiêu chí khó hoặc chưa bền vững, trong đó tiêu chí môi trường là tiêu chí cần sự chủ động của nhân dân nhiều nhất. Xã cũng đã thường xuyên phát động nhiều phong trào chỉnh trang, dọn đẹp tại các thôn bản. Tới từng hộ đánh giá, tư vấn người dân thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường tại từng gia đình; di dời chuồng trại ra xa nhà ở, đào hố rác xử lý rác thải rắn đúng quy định. Các tiêu chí khác cũng đang được gấp rút hoàn thành, xã giao cho các thôn trực tiếp giám sát, đôn đốc, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.”

Đối với các tiêu chí còn lại, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước xã đang tập trung đầu tư tu sửa chữa, nâng cấp trường học, chợ để đảm bảo hoàn thiện tiêu chí. Với tiêu chí điện rà soát, hỗ trợ những hộ nghèo khó khăn chi phí lắp đặt cột điện, kéo nối đường dây đảm bảo an toàn, phục vụ sinh hoạt. Tiêu chí số 2 giao thông hiện đang được thực hiện gấp rút với tổng số km đường cần hoàn thành trên 14,4km, đến nay đã làm được 8km, đạt hơn 60% KH; các tiêu chí đã hoàn thành xã Phong Quang đã chủ động tự chấm điểm, đánh giá, hoàn thiện hồ sơ phục vụ cho các cấp, ngành thẩm định trong thời gian tới.
Bà Phàn Thị Nga – Thôn Lùng Giàng A, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Tuyến đường đi vào thôn mặc dù có nền đường nhưng trước kia chưa được cứng hóa, đất đá gồ ghề đi lại rất vất vả mỗi khi nhân dân và học sinh đi lại nhất vào khi trời mưa dễ trơn trượt. Nay được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ từ Chương trình NTM cho con đường bê tông đến thôn nhân dân chúng tôi rất vui mừng phấn khởi, luôn sẵn sàng hiến đất, hiến ngày công lao động cùng tham gia thực hiện. Sau khi con đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại trao đổi, buôn bán, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Tôi cảm ơn nhiều lắm.”

Với những kết quả đã đạt được, cùng sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng lòng của người dân, Phong Quang đang nỗ lực dồn sức hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để tự tin cán đích NTM theo đúng thời gian, kế hoạch đã đề ra./.
 Quỳnh Anh – Vi Khiết 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com