LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 202

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 192


Hôm nayHôm nay : 20268

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 460029

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18648320

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nhiều người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở xã Thanh Vân (Quản Bạ) có nhà ở trước tết nguyên đán Canh Tý

Thứ năm - 02/01/2020 15:20
Thực hiện kế hoạch số 01 ngày 31/7/2019 của Ban Chỉ đạo huyện Quản Bạ về việc triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, sau hơn 3 tháng triển khai, tổ chức thực hiện chương trình, đến nay xã Thanh Vân đã vận động, huy động sức người, sức của hỗ trợ 7 gia đình thuộc đối tượng khó khăn về nhà ở hoàn thành, đưa vào sử dụng trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Thăm quan gia đình cựu chiến binh nghèo được hỗ trợ về nhà ở xã Thanh Vân

Thăm quan gia đình cựu chiến binh nghèo được hỗ trợ về nhà ở xã Thanh Vân

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Tiến Nam, Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Thanh Vân cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện và căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Đảng ủy xã Thanh Vân đã thành lập Ban Chỉ đạo xã do Bí thư Đảng ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo. Xã cũng ban hành các kế hoạch, quyết định phân công cụ thể từng cán bộ phụ trách hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã để chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức triển khai thực hiện. Chỉ đạo các ngành, Mặt trận tổ quốc và các hội đoàn thể phối hợp với các thôn làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn 7/7 thôn về chương trình hỗ trợ nhà ở, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhằm tri ân người có công, cựu chiến binh nghèo tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc đồng thời động viên, khuyến khích các hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Trong đó phải đảm bảo tính kiên cố, bền vững của công trình, ngoài việc đảm bảo nguyên tắc 3 cứng “cứng nền, cứng tường, cứng mái và bổ xung thêm tiêu chí yêu cầu có sơn tường, lát nền và lợp tôn” phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của dân tộc, lựa chọn các thi công và vật liệu xây dựng phù hợp.  

Qua rà soát, căn cứ các tiêu chí quy định tổng thể trên địa bàn xã có các đối tượng cụ thể như: số hộ thuộc đối tượng người có công là 2 hộ; đối tượng cựu chiến binh 7 hộ và 30 hộ thuộc diện hộ nghèo. Theo lộ trình của kế hoạch trong năm 2019 toàn xã đăng ký thực hiện 9 hộ trong đó 2 hộ là đối tượng người có công và 7 hộ thuộc đối tượng cựu chiến binh. Sau khi triển khai thực hiện chương trình, toàn xã có 9 hộ đăng ký thực hiện tại 4 thôn gồm: thôn Mỏ Sài 4 hộ; thôn Lùng Cáng 2 hộ; thôn Ma Lùng 1 hộ và thôn Làng Tấn 2 hộ.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã cho biết: Trong số những hộ gia đình được nhà nước hỗ trợ 60 triệu để xây nhà ở, thì các hộ gia đình này cũng được anh em, bạn bè cho vay mượn thêm tiền để xây dựng nhà ở. Có hộ vay thêm được 160 triệu đồng để làm nhà khang trang hơn.

Dẫn chúng tôi đến thăm ngôi nhà mới khang trang của hộ gia đình ông Dương Quốc Hồng, đối tượng thuộc diện người có công, thương bệnh binh thôn Lùng Cáng, xã Thanh Vân. Ông Hồng phấn khởi cho biết: Ông là thương bệnh binh, sức khỏe không đảm bảo, thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, của lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và nhân dân trong thôn giúp đỡ kinh phí, ngày công lao động đến nay gia đình đã có được ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ để yên tâm lao động, sản xuất phấn đấu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Được biết ngôi nhà kiên cố của ông Hồng được xây dựng đầu tháng 8, có diện tích trên 70 mét vuông, đảm bảo 3 tiêu chí cứng: Cứng nền, cứng tường, cứng mái còn đảm bảo thêm tiêu chí sạch nền, bền nhà, nền lát gạch hoa, mái lợp tôn theo đúng quan điểm chỉ đạo, động viên của huyện Quản Bạ. Đến thời điểm hiện tại gia đình đã hoàn thiện xong nhà và bếp, hệ thống nhà tắm, nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ và dọn vào ở.

Cũng theo đồng chí Đinh Tiến Nam, Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình cho biết thêm: công tác vận động, huy động các nguồn lực tham gia chương trình với tinh thần huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ các hộ người có công; cựu chiến binh nghèo đẩy nhanh tiến độ thi công để có nhà mới ở trước tết nguyên đán Canh Tý 2020, ban chỉ đạo xã đã chỉ đạo và huy động các lực lượng, các hội đoàn thể trên địa bàn hỗ trợ quyên góp bằng tiền được 3 triệu 200 nghìn đồng và ủng hộ 218 ngày công giúp đỡ các hộ vận chuyển vật liệu, đào móng, san nền... Tuy nhiên một số hộ ở các xa trục đường chính nên khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu xây dựng, mặt khác, do các hộ thực hiện có khó khăn về kinh tế nên ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện. Giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới như: tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân chung sức hỗ trợ tinh thần, vật chất, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để chuẩn bị thực hiện các hộ còn lại theo kế hoạch năm 2020./.
Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com