LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 8743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447003

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17372532

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Người dân thôn Nắm Ta cần lắm một cây cầu

Thứ năm - 09/04/2020 08:31
Với địa hình phức tạp, núi đồi chia cắt nên đời sống bà con xã Trung Thịnh (Xín Mần) còn không ít khó khăn, nhất là ở các thôn, bản. Thôn Nắm Ta cách trung tâm xã 4 km; trên con đường dân sinh nhỏ hẹp, phải vất vả lắm chúng tôi mới theo kịp các anh cán bộ xã tới bờ suối, nơi chia cắt thôn với trung tâm xã. Bờ suối bên này là địa phận thôn Ta Thượng, từ đây chỉ có thể lội bộ, vượt suối để sang thôn Nắm Ta, nên cần lắm một cây cầu cho người dân đi lại thuận tiện hơn.
Dòng suối ngăn cách thôn Nắm Ta với trung tâm xã Trung Thịnh.

Dòng suối ngăn cách thôn Nắm Ta với trung tâm xã Trung Thịnh.

Thôn Ta Thượng giáp với thôn Nắm Ta; hai thôn có 184 hộ, chủ yếu dân tộc Nùng và Mông, đời sống bà con phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp. Sản phẩm chủ lực của bà con là lúa, đậu tương, Thảo quả và chè; dù được mùa, sản lượng nhiều, nhưng do không có cầu qua suối nên bà con gặp khó khăn trong vận chuyển, tiêu thụ. Hai thôn Nắm Ta và Ta Thượng có sự gắn kết gần gũi nhưng đi lại thăm hỏi rất khó, nhất là mùa mưa.

Ông Thèn Văn Khoán, Trưởng thôn Nắm Ta cho biết: Thôn nằm ở núi cao nên đây là con đường chính bà con đi lại với trung tâm xã, sự ngăn cách của con suối với những hòn đá tảng lổn nhổn khiến bà con chỉ có thể đi bộ, không thể đi xe máy qua. Vào mùa mưa, dòng nước cuồn cuộn từ trên thác chảy xuống khiến bà con không thể qua được. Những lúc có việc quan trọng, bà con phải băng rừng đi đường vòng mất vài tiếng đồng hồ mới ra được trung tâm xã. Nếu có người ốm muốn cấp cứu, gặp đúng ngày mưa lũ rất khó để đưa đi kịp thời.      

Khổ nhất là học sinh, cứ tới mùa mưa lại phải đưa đón rất vất vả. Thôn Nắm Ta có  hai điểm trường tiểu học và mầm non với hơn 60 học sinh. Để đến điểm trường Nắm Ta vào mùa mưa, các cô giáo cắm bản chọn cách ở lại điểm trường, khi công việc cần phải đi ra trung tâm xã, huyện các cô phải đi đường vòng, tuy mất thời gian nhưng đỡ nguy hiểm.

Trao đổi với đồng chí Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Trung Thịnh được biết: Tuyến đường từ trung tâm xã tới hai thôn Ta Thượng, Nắm Ta đã được lên kế hoạch xây dựng trong năm nay theo chương trình xây dựng Nông thôn mới với sự đóng góp của bà con và Nhà nước cùng làm. Nhưng cây cầu vượt suối Nắm Ta cần đầu tư lớn nên rất cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để mong ước của bà con thành hiện thực. Qua quan sát thực tế có thể thấy, địa điểm xây cầu thôn Nắm Ta tương đối dốc và rộng nên cần đầu tư lớn để xây cầu bê - tông kiên cố hoặc cầu treo cho bà con đi lại thuận tiện, từ đó phát triển KT - XH, nâng cao đời sống của bà con ở địa phương còn nhiều khó khăn này.
Nguồn tin: Báo Hà Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com