LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 8922

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 391665

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18579956

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn – hiệu quả thiết thực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại huyện Quang Bình

Thứ năm - 28/11/2013 09:11
Năm 2013 huyện Quang Bình xác định 03 nội dung đột phá về xây dựng nông thôn mới là: " Nhà sạch vườn đẹp"; Cải tạo vườn đồi tạp " và " Làm đường giao thông nông thôn". Đến nay, huyện cũng đã hoàn thành phê duyệt Đồ án Qui hoạch xây dựng NTM cho 14/15 xã và phê duyệt xong Đề án xây dựng NTM cho 03 xã điểm là Xuân Giang, Bằng Lang, Vỹ Thượng. Làm mới và tu sửa, nâng cấp được 16,702 Km đường; huy động nhân dân hiến đất được 12.216 m2 đất và trên 12 nghìn ngày công lao động. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình. Quang Bình đã phát động nhiều phong trào nhằm thực hiện xây dựng NTM; trong đó phong trào " Ngày thứ 7 vì nông thôn mới " đã và đang được huyện triển khai một cách tích cực và đem lại hiệu quả.
Đ/c Lê Quang Minh - Bí thư Huyện ủy cùng bà con nhân dân thôn Hạ Sơn xã Vỹ Thượng (Quang Bình)

Đ/c Lê Quang Minh - Bí thư Huyện ủy cùng bà con nhân dân thôn Hạ Sơn xã Vỹ Thượng (Quang Bình)

Trong 9 tháng đầu năm 2013, phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới” đã thu hút hơn 2 nghìn lượt cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ,  đoàn  thanh niên từ huyện đến cơ sở tham gia lao động cùng bà con nhân dân các xã, thị trấn trong huyện để cải tạo, tu sửa đường giao thông, trồng hàng rào xanh, cải tạo vườn đồi tạp và chỉnh trang khuôn viên nhà cửa. Kết quả: Các xã Tân Nam, Xuân Minh, Tân Bắc, lực lượng dân quân tự vệ đóng góp được 155 ngày công cùng với nhân dân đã thực hiện kè được 5m3 đá làm cầu qua suối giúp nhân dân qua lại dễ dàng, làm mới 120 m đường bê tông liên thôn, phát quang được hơn 1000 m2 vườn đồi tạp. Tại các xã Xuân Giang, Vĩ Thượng, cán bộ ccvc và lực lượng vũ trang huyện đã tham gia 175 ngày công cùng nhân dân sửa chữa cải tạo được hơn 4 Km đường dân sinh, trồng được hơn 200 m hàng rào xanh, sửa và chỉnh trang nhà cửa giúp 2 gia đình chính sách. Tại xã Nà Khương và thị trấn Yên Bình, khối Tự vệ Huyện ủy, UBND huyện tham gia 212 ngày công để làm mới được hơn 100 m đường bê tông, giải cấp phối được 160 m đường, tu sửa được hơn 3 km đường liên thôn. Cuối năm 2012, Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức đợt phát động ủng hộ xây dựng nông thôn mới trong cán bộ CCVC với số tiền ủng hộ hơn 271 triệu đồng, đã xây được 4 cổng thôn, nâng cấp 1 bia tưởng niệm, làm 1 cầu bản, 1,5km đường bê tông, mua 2 máy trộn bê tông cho xã Bằng Lang và Vỹ Thượng...Số tiền ủng hộ tuy không lớn nhưng có ý nghĩa quan trọng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên và nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó các phong trào " nhà sạch vườn đẹp '', '' Cải tạo vườn đồi tạp '' cũng được thực hiện song song, huyện xác định huy động và sử dụng các nguồn lực sẵn có, phát huy tinh thần của nhân dân, triển khai thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch cụ thể; chỉ đạo tập trung, quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó, làm chuyển biến về nhận thức của hộ nông dân nông thôn về hiệu quả và giá trị kinh tế của vườn, đồi sau khi được cải tạo, phát triển cây trồng vật nuôi, nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổng diện tích vườn, đồi tạp cần cải tạo là 234,7 ha, trong đó vườn tạp là 58,84 ha, đồi tạp là 174,86 ha; đến nay các xã đã thực hiện cải tạo được 179,6 ha, với các loại cây trồng chính là cam, quýt, bưởi và cây chè, cây xoan. Đã thực hiện chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình được 663 hộ đạt tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp”, 767 hộ gia đình đã xây dựng công trình nhà vệ sinh, bể nước, nhà tắm,...

Có thể khẳng định chương trình "Ngày thứ 7 hướng về nông thôn mới", cùng với các phong tào khác đã phát huy truyền thống đại đoàn kết các dân tộc trong huyện, nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận cao giữa  đội ngũ cán bộ ccvc và  nhân dân trong huyện, đóng góp công sức và trí tuệ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng huyện Quang Bình ngày một giàu đẹp và văn minh./.

 

Tác giả: Đức Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com