LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 13097

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 818052

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19824017

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Một số kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng thẩm tra văn bản thuộc thẩm quyền của các Ban Hội đồng nhân dân cấp xã, thị trấn.

Thứ tư - 03/03/2021 16:04
Hoạt động thẩm tra của các ban HĐND nói chung là cơ sở giúp cho đại biểu HĐND tham gia thảo luận và quyết định để Nghị quyết của HĐND khi ban hành sẽ phát huy được tính hiệu lực, hiệu quả trong cuộc sống, góp phần túc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng- an ninh của địa phương.
Thường trực HĐND xã Đồng Tiến giám sát tiến độ triển khai mô hình thí điểm sản xuất rau quả an toàn

Thường trực HĐND xã Đồng Tiến giám sát tiến độ triển khai mô hình thí điểm sản xuất rau quả an toàn

Thực tế cho thấy, những năm vừa qua, công tác thẩm tra các văn bản trình kỳ họp của các Ban HĐND xã, thị trấn mặc dù đã được chú trọng, tuy nhiên, do nhận thức cũng như kinh nghiệm của cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế, nên chất lượng thẩm tra các văn bản của UBND cùng cấp trình kỳ họp chưa thực sự đáp ứng yêu cầu đề ra, thiếu tính phản biện; nhiều nội dung do UBND xã trình chưa đảm bảo thực chất, khách quan, song hầu hết các nội dung nhận định, đánh giá nêu trong báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND có lúc còn xuôi chiều, đa số đều thống nhất với nội dung tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết UBND cùng cấp trình, dẫn đến chất lượng thẩm tra chưa sâu. Mặt khác, các thành viên của 02 Ban HĐND xã, thị trấn đều hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và không phải thành viên nào cũng am hiểu sâu các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực pháp chế, như: Tư pháp hộ tịch, công tác cải cách hành chính...; thậm chí có một số thành viên cơ cấu ở các thôn, không được đào tạo về trình độ chuyên môn càng khó hơn khi thẩm tra các nội dung liên quan đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Hơn nưa, các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết UBND gửi chậm so với thời gian quy định, nhất là đối với những văn bản có nội dung rộng, phức tạp thì việc thẩm tra những vấn đề trọng tâm đa phần dựa vào sự chuẩn bị của UBND. Có vấn đề đại biểu biết nhưng ngại va chạm, nể nang, né tránh, chưa mạnh dạn trao đổi những nội dung còn chưa phù hợp…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân xã, thị trấn, thiết nghĩ cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

Một là, để hoạt động thẩm tra báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết đảm bảo chất lượng, mang tính phản biện cao, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ cần đảm bảo thực hiện nghiêm quy trình thủ tục soạn thảo ban hành nghị quyết theo đúng quy định của pháp luật: các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được gửi tới Thường trực HĐND và các Ban HĐND xã đúng thời gian. Trên cơ sở đó từng bước đổi mới nâng cao chất lượng, đảm bảo việc ban hành nghị quyết đúng luật và hiệu quả.

Hai là, cần nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn cho đại biểu dân cử ở cơ sở thông qua các hoạt động khảo sát, giám sát để nắm bắt thông tin phục vụ công tác thẩm tra. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra là do các thành viên Ban thiếu thông tin liên quan đến nội dung thẩm tra, nên dẫn đến tình trạng báo cáo thẩm tra chỉ có thể đưa ra những đánh giá chung chung, thiếu lập luận sắc sảo và thiếu tính phản biện.

Ba là, các Ban HĐND xã cần được cung cấp kịp thời, đầy đủ về thông tin, Trưởng (hoặc phó Ban) cần được mời tham dự các hội nghị liên quan đến lĩnh vực phụ trách; các hội nghị của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã khi thảo luận, thông qua các nội dung trình tại kỳ họp HĐND để kịp thời nắm bắt thông tin, thống nhất quan điểm chỉ đạo, góp phần định hướng trong các hoạt động thẩm tra của các Ban về các nội dung có liên quan. Các cuộc họp do UBND xã tổ chức lấy ý kiến và thông qua các dự thảo báo cáo, đề án…thì lãnh đạo các Ban theo lĩnh vực có liên quan cần được tham dự trực tiếp nắm bắt thông tin, khai thác và tổng hợp văn bản, tài liệu có liên quan. Như vậy, sẽ tham mưu, giúp cho các thành viên các Ban có thêm cơ sở tham gia xây dựng báo cáo thẩm tra đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Bốn là, nội dung báo cáo thẩm tra của các Ban phải thể hiện rõ được chính kiến của Ban về các vấn đề thẩm tra cũng như cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, những tác động, hiệu quả đếntừng lĩnh vực; trong đó, cần thể hiện rõ những vấn đề mà Ban nhất trí, không nhất trí để kỳ họp tiếp tục thảo luận và quyết định; kết luận của việc thẩm tra phải cụ thể, rõ ràng về những vấn đề trọng tâm, có đề xuất phương hướng, biện pháp giải quyết để nghị quyết khi ban hành đạt chất lượng cao. Đối với các đề án, dự thảo nghị quyết mà nội dung chuẩn bị chưa đảm bảo yêu cầu, chưa phù hợp với tình hình của địa phương thì các Ban phải có ý kiến phản biện kiên quyết, kiến nghị với HĐND không thông qua để đảm bảo chất lượng và tính khả thi cao.
 L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com