LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 87


Hôm nayHôm nay : 7809

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 345323

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18533614

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Mèo Vạc: Sơ kết 2 năm triển khai mô hình hoạt động “Hội nghệ nhân dân gian” năm 2011-2013

Thứ ba - 24/12/2013 16:07
Chiều 23.12, Huyện ủy Mèo Vạc đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai mô hình hoạt động “Hội nghệ nhân dân gian” năm 2011-2013. Tham dự có Lãnh đạo Sở Văn hóa TT&DL, Lãnh đạo huyện Mèo Vạc; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; cấp ủy, chính quyền 18 xã, thị trấn và các nghệ nhân dân gian tiêu biểu được lựa chọn từ cơ sở.
Đồng chí Hầu Minh Lợi – Bí thư Huyện uỷ Mèo Vạc trao tặng giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Đồng chí Hầu Minh Lợi – Bí thư Huyện uỷ Mèo Vạc trao tặng giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Theo báo cáo, sau 2 năm hoạt động, đến nay 18/18 xã, thị trấn đã thành lập được Hội nghệ nhân dân gian với 740 hội viên tham gia. Trong đó, hội viên là người dân tộc Mông 450 người, dân tộc Giấy 109 người, dân tộc Dao 98 người, dân tộc Lô lô 33 người, còn lại là các dân tộc khác. Các nghệ nhân dân gian hoạt động chủ yếu tập trung vào hai lĩnh vực chính, đó là: Lình vực tín ngưỡng (cúng, bói) và Lĩnh vực phát huy bản sắc văn hóa, nghề truyền thống, kỹ nghệ gia truyền. Hội nghệ nhân dân gian đã đóng góp đáng kể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, như: Ma to, cưới lớn; hoặc ốm đau không đưa đến Trạm y tế chữa bệnh,… Cùng với cấp ủy, chính quyền, các nghệ nhân dân gian còn vận động nhân dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước thôn bản góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Ngoài ra, các nghệ dân gian gian còn đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát triển giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, những phong tục tập quán đẹp, những lễ hội truyền thống độc đáo, như: Lễ cấp sắc, cầu mùa của dân tộc Dao; Lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày; Lễ hội Gào tào của dân tộc Mông; Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô lô,…Tham gia duy trì hoạt động của nghề truyền thống, như: nghề rèn, đan lát, dệt thổ cẩm, may trang phục dân tộc,…nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận về kết quả đã đạt được của Hội và đề ra nhiều giải pháp hay trong thời gian tới, tập trung chủ yếu vào các nội dung, như: Tuyên truyền về định hướng của cấp ủy, chính quyền đối với văn hóa đặc sắc của thầy mo, thầy cúng gắn với xóa bỏ một số hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc Mông; vai trò của nghệ nhân may mặc trang phục dân tộc, rèn đúc trong việc truyền nghề, dạy nghề cho con em đồng bào dân tộc Dao; những tác động tích cực của Hội nghệ nhân dân gian ảnh hưởng đến đời sống xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện,…

Nhân dịp này, Huyện uỷ Mèo Vạc đã khen thưởng cho 5 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 2 năm qua.

 

Tác giả: Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com