LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 1587

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91217

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3908098

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lễ công bố xã Bằng Lang đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới năm 2016

Chủ nhật - 25/12/2016 00:44
Ngày 23.12, UBND huyện Quang Bình đã tổ chức Lễ công bố xã Bằng Lang đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2016. Đây là xã thứ 3 của huyện được công nhận đạt chuẩn NTM sau xã Vĩ Thượng và Xuân Giang, cũng là xã về đích trước một năm chương trình xây dựng NTM của huyện. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hầu Văn Lý, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Triệu Tài Phong, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quang Bình; cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo huyện Quang Bình, cùng cán bộ và nhân dân trong xã.
Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận của UBND tỉnh cho xã Bằng Lang

Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận của UBND tỉnh cho xã Bằng Lang

Xã Bằng Lang có tổng diện tích tự nhiên 7.202,94 ha, với 1.493 hộ, 6.686 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc cùng sinh sống ở 11 thôn. Là xã có vị trí địa lý thuận lợi, có mạng lưới giao thông khá thuận lợi tạo điều kiện cho giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Diện tích đất canh tác khá lớn, nguồn nước ổn định, có thể thâm canh nhiều loại cây trồng, có tiềm năng về quỹ đất, khả năng phát triển nông nghiệp đa dạng, đặc biệt là phát triển vùng theo hướng nông nghiệp hàng hóa lớn như lúa, ngô, lạc, trồng cây ăn quả… phát triển chăn nuôi tập trung thành hàng hóa tại các gia trại, HTX…

Năm 2011, xã mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí, thu nhập bình quân của người dân dưới 12 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, y tế, giáo dục chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Đảng bộ cũng xác định trong xây dựng NTM thì việc làm đầu tiên là làm thay đổi nhận thức của nhân dân, tập trung phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân, làm cho bộ mặt nông thôn chuyển biến rõ rệt bằng việc phát động những phong trào thi đua như toàn dân chung sức xây dựng NTM, Ngày thứ 7 vì nông thôn mới…  

Trong 5 năm thực hiện XD NTM, Tổng kinh phí đã thực hiện từ năm 2011 - 2016: Với trên 25 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 98.000 ngày công lao động, hiến trên 57.000 m2 đất phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp quy ra tiền đạt trên 7 tỷ đồng. Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã hình thành và nhân ra diện rộng như Chương trình đầu tư có thu hồi để tái đầu tư trong NLN, mô hình sản xuất mạ khay, máy cấy, dồn điền đổi thửa, sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, mô hình chăn nuôi trâu, bò hàng hóa… hình thành các tổ hợp tác như tổ sản xuất Cam VietGAP, nhóm sở thích chăn nuôi lợn, sản xuất lúa hàng hóa.... Đến năm 2016 thu nhập của người dân đạt 22,3 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2 lần so với trước khi thực hiện Chương trình XD NTM.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước hỗ trợ xi măng, vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công và tổ chức thực hiện. Trong 5 năm đã mở mới 9,786 km đường giao thông nông thôn, cứng hóa trên 42.035 km đường bê tông đảm bảo hệ thống giao thông được thông suốt thuận lợi cho giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội; ngành điện đã đầu tư xây dựng 4 trạm hạ thế, trên 10 km đường điện 35KV và 4 KV; Đầu tư xây dựng trên 15 km kênh mương đảm bảo nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân.

Văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư đúng mức từng bước nâng cao mức hưởng thụ tinh thần cho nhân dân, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước được nâng cao, xã đã đạt các tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trong 5 năm đã đầu tư tu sửa, nâng cấp, xây mới đến nay 100% thôn bản có nhà văn hóa thôn, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư trong thôn; cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây dựng đến nay hệ thống các trường học đảm bảo từ trường chính đến các điểm trường.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được quan tâm đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp, nông thôn. Trong 5 năm đã đào tạo trên 980 lao động, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 90% lao động nông nghiệp. Hàng năm Đảng ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo cho những hộ nghèo, vì vậy số hộ nghèo giảm qua các năm, đến năm 2016 toàn xã còn 153 hộ, chiếm 10,28%. An ninh trật tự xã hội luôn được giữ vững, không có di dịch cư tự do, hệ thống chính trị xã hội đảm bảo đạt theo bộ tiêu chí NTM.

Nhân dịp này đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu ghi nhận những kết quả của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Bằng Lang đã cố gắng để về đích xây dựng NTM trước một năm; đồng thời trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới năm 2016 và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 tập thể, 5 cá nhân, 4 hộ gia đình; Chủ tịch UBND huyện Quang Bình tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân và 8 hộ gia đình vì đã có thành tích xuất sắc trong chương trình xây dựng NTM của xã Bằng Lang năm 2016./.

Hiến Chương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn