LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 24528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 192697

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18380988

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Vị Xuyên lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020

Thứ hai - 15/06/2015 06:28
Ngày 15. 6, Đảng bộ huyện Vị Xuyên đã long trọng tổ chức Khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Dự Đại hội có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; Bí thư Huyện ủy, Thành ủy của các huyện, thành phố; 267 đại biểu đại diện cho hơn 7.000 đảng viên trong toàn huyện. Về phía Trung ương có đại diện các Ban xây dựng Đảng; Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên luôn phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo, phát huy nội lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm cao để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII đề ra. Trong tổng số 52 chỉ tiêu chi tiết, có 49 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết. 5 năm qua, nền kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng; sản xuất nông, lâm nghiệp có những bước đột phá, phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa; thương mại - dịch vụ phát triển mạnh, các chợ nông thôn, chợ biên giới hoạt động sôi động, hàng hoá phong phú. Văn hoá - xã hội có những bước chuyển biến mới; công tác giáo dục, đào tạo phát triển nhanh và mang tính toàn diện hơn, chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên; giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được khơi dậy và phát huy. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và dạy nghề cho người lao động. Quốc phòng – an ninh được bảo đảm, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt hơn chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố vững chắc...
 


Bí Thư Tỉnh ủy tặng bức Trướng cho Đại hội.
 

Tại phiên Khai mạc, Đại hội cũng đã Báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ qua, BCH Đảng bộ huyện đã có những đổi mới, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm trong việc lãnh đạo triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII. Các mục tiêu kinh tế - xã hội được cụ thể hóa; trồng rừng kinh tế, bảo vệ, phát triển rừng đầu nguồn, bảo vệ và phát triển rừng cảnh quan; phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng sản xuất hàng hóa… Tạo cơ chế hỗ trợ nông dân mua máy cơ khí nông nghiệp; hỗ trợ xây dựng cánh đồng chuyên sản xuất giống lúa chất lượng cao; hỗ trợ chăn nuôi theo quy mô trang trại và chăn nuôi tập trung. Xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới; xây dựng xã phát triển gắn với xây dựng nông thôn mới. BCH Đảng bộ cũng đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức sơ sở Đảng; tập trung lãnh đạo đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đổi mới phong cách, lề lối làm việc…
 

Đại hội cũng đã nghe Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu về dự Đại hội; biểu quyết nhất trí với báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội. Đại hội cũng đã biểu quyết số lượng nhân sự bầu BCH Đảng bộ là 48 đồng chí để bầu cử 43 đồng chí vào BCH Đảng bộ khóa mới.

 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh khẳng định: Nhiệm kỳ qua, huyện Vị Xuyên đã có bước phát triển khá toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt công tác; tạo được tiền đề và nền tảng vững chắc cho phát triển huyện nhà trong những năm tới. Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những thành tích mà Đảng  bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đạt được. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để Đại hội tập trung thảo luận (Bài phát biểu được đăng sau tin này). Tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đã thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh tặng Đại hội bức Trướng mang nội dung: "Phát huy sức mạnh toàn dân – đẩy mạnh cải cách hành chính, vì Hà Giang phát triển".

 

Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử BCH khóa mới. Với tinh thần trách nhiệm cao, lựa chọn những người có đủ tư cách, đạo đức, năng lực, các đại biểu đã bầu 43 đồng chí vào BCH Đảng bộ huyện Vị Xuyên nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 


Bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ huyện Vị Xuyên khóa XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
 

Bài phát biểu của đồng chí Triệu Tài Vinh,

Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng T.Ư, các đồng chí lãnh đạo lão thành!

Kính thưa Đại hội!

Hôm nay, trong không khí trang nghiêm và long trọng, Đảng bộ huyện Vị Xuyên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 23, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tôi rất vui mừng cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh đến dự Đại hội. Thay mặt BCH Đảng bộ, BTV Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng T.Ư, lãnh đạo các huyện bạn về dự Đại hội. Đặc biệt chào mừng sự có mặt của gần 300 đại biểu chính thức là những người đảng viên ưu tú, tiêu biểu được bầu ra từ các Đại hội cơ sở. Các đồng chí đem đến Đại hội những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và trách nhiệm của các tổ chức Đảng ở cơ sở giúp cho Đại hội Đảng bộ huyện thành công. Tôi xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Vị Xuyên - mảnh đất giàu truyền thống, kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, cần cù, sáng tạo lao động sản xuất trong thời bình; là địa bàn có nhiều tiềm năng cho phát triển như con người, khoáng sản, thủy điện, tài nguyên thiên nhiên phong phú, có vị trí đối nội đối ngoại trọng điểm của tỉnh, có nhiều giá trị văn hóa lịch sử và tâm linh, có thể nói khai thác tài nguyên tốt và con người hội tụ là điều kiện rất thuận lợi để Vị Xuyên phát triển nhanh và toàn diện.

Trong 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên với tinh thần đoàn kết cao, quyết tâm đổi mới rõ nét, đã phát huy nội lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế, phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu từng ngành kinh tế  chuyển dịch tích cực. Sản xuất nông - lâm nghiệp đã có bước đột phá theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành vùng sản xuất tập trung với sáng tạo như: Đầu tư cho nông nghiệp có thu hồi; dồn điền đổi thửa; liên kết trong sản xuất; tăng vụ gắn với thị hiếu, thị trường... Phong trào xây dựng nông thôn mới có nhiều cách làm linh hoạt, là huyện có xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh. Sản xuất công nghiệp nhất là các ngành công nghiệp thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản có nhiều đóng góp cho kinh tế của tỉnh. Thương mại - dịch vụ, các chợ nông thôn, chợ biên giới tạo nên sự ổn định về thu ngân sách trên địa bàn.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến mới. Chất lượng quản lý và dạy học được nâng lên, có nhiều điểm sáng để các địa phương trong tỉnh noi theo. Các hoạt động bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được quan tâm, chất lượng làng văn hóa, gia đình văn hóa được quan tâm lãnh đạo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng.

Quốc phòng - an ninh được củng cố, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng so với đầu nhiệm kỳ; niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền huyện được giữ vững và có phần nâng lên rất tốt.

Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, huyện Vị Xuyên đã có bước phát triển khá toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt công tác; tạo được tiền đề và nền tảng vững chắc cho phát triển huyện nhà trong những năm tới. Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những thành tích tự hào mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Thưa đại hội!

Bên cạnh những kết quả, những thành tích đã đạt được, tại Đại hội này chúng ta cũng cần thẳng thắn nhận xét và đánh giá huyện Vị Xuyên cũng còn những hạn chế, yếu kém cần được tập trung khắc phục trong thời gian tới đó là: Mặc dù kinh tế có phát triển những chưa tương xứng với tiềm năng đất đai, tài nguyên khoáng sản, thế mạnh về con người, lợi thế về địa lý, do đa dạng về văn hóa hoạt động của hệ thống chính trị chưa đều; việc nhân rộng các mô hình và tính toàn diện còn hạn chế. Chính vì thế Vị Xuyên chưa phát huy được vai trò của huyện động lực như mong muốn. Sự phát triển và thành tựu của các lĩnh vực chủ yếu dọc trục Quốc lộ 2, chủ yếu địa bàn thị trấn, thị tứ, chủ yếu ở những nơi được tập trung chỉ đạo thường xuyên và liên tục của huyện và của tỉnh; hay nói cách khác sự linh hoạt này ở tuyến xã còn hạn chế.

Đó vừa là những hạn chế tồn tại và đồng thời cũng chính là nguyên nhân mà chúng ta cần phải vượt qua trong quá trình lãnh, chỉ đạo, điều hành và quản lý trong thời gian tới, có nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó chủ quan là chủ yếu.

Trong Đại hội lần này, tôi đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận cụ thể vào những mặt hạn chế, phân tích sâu hơn những nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả hơn, phấn đấu huyện Vị Xuyên phát triển nhanh, bền vững và toàn diện hơn trong nhiệm kỳ tới.

Thưa toàn thể Đại hội!

Chúng ta đã được nghe Đoàn chủ tịch Đại hội trình Báo cáo Chính trị và đã được nghe báo cáo... kiểm điểm của BCH, BTV trước Đại hội. Thay mặt BTV Tỉnh ủy, tôi nhấn mạnh một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để Đại hội tập trung thảo luận.

Một là, Tiếp tục phối hợp và tạo điều kiện triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, coi đây là nhiệm vụ đồng thời cũng là giải pháp để phát triển nhanh kinh tế thương mại và dịch vụ, tạo việc làm gắn với quản lý biên giới giai đoạn tới. Phấn đấu đến năm 2020 Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy trở thành một khu vực phát triển năng động, nhộn nhịp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh, của huyện.

Hai là, Cần linh hoạt hơn trong vận dụng cơ chế để phát triển các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa với các loại cây con có giá trị kinh tế mà thị trường cần, bên cạnh đó cũng cần phải xây dựng sản phẩm có giá trị toàn diện đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng địa bàn thành thị như thành phố Hà Giang, các khu đô thị, các khu công nghiệp trong tỉnh. Quản lý tốt việc khai thác, chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; tích cực triển khai các dự án, chương trình trồng rừng kinh tế, khoanh nuôi, tái sinh rừng gắn với bảo vệ và phát triển rừng, nhất là khu vực biên giới.

Ba, Là huyện có địa bàn lớn, có nhiều dân tộc, có tuyến biên giới dài, có tuyến quốc lộ quan trọng chạy qua, có cả lợi thế và có cả tồn dư chiến tranh lớn. Do vậy, cần huyện quan tâm đến công tác quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cũng như việc khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình sau khi hoàn thành; đặc biệt quan tâm đến quản lý và sử dụng có hiệu quả hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, hạ tầng thông tin để tạo sự thúc đẩy, lan tỏa hình thành các mạng lưới liên kết vùng phát triển kinh tế hiệu quả và bền chặt. Tập trung làm tốt công tác phát triển đô thị, lấy đô thị làm điểm nhấn và là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn Vị Xuyên, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại các xã có điều kiện, tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới toàn diện từ hạ tầng cho đến tổ chức lại sản xuất, từ phong trào văn hóa thôn bản đến nâng cao chất lượng hoạt động của HTCT.

Bốn là, Đảng bộ huyện cần tập trung lãnh đạo nâng cao cho được từ nhận thức đến hành động một cách đồng bộ về nhiệm vụ của khu vực phòng thủ, công tác đối ngoại, công tác quân sự quốc phòng địa phương. Đây là nhiệm vụ thường xuyên thuộc trách nhiệm lãnh đạo của tất cả các cấp ủy Đảng, trách nhiệm quản lý và điều hành của chính quyền các cấp. Nhiệm vụ này cần bắt đầu từ nhận thức của người đứng đầu cấp ủy các cấp cho đến hành động của tất cả cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Cần phải gắn một cách thực chất và hiệu quả phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh để phát triển bền vững, chủ động nắm chắc địa bàn, nắm chắc những hiện tượng không bình thường một cách thường xuyên và chặt chẽ hơn để quản lý xã hội tốt. Không để có điểm nóng, không để lợi dụng các vấn đề dân tộc hoặc tôn giáo để chia chắt khối đại đoàn kết các dân tộc và nhân dân.

Năm là, tại Đại hội Đảng, chúng ta phải nhận thức việc nâng cao chất lượng công tác Đảng là trách nhiệm, là bổn phận của người đảng viên. Chính vì thế Đảng bộ huyện Vị Xuyên phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ nhân dân các dân tộc Hà Giang”; chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy; sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; vai trò tập hợp, đoàn kết và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng bộ trong giai đoạn mới.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Một nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu ra BCH Đảng bộ huyện Vị Xuyên khóa 23 và bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 có đủ tiêu chuẩn, bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm, phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín để tiếp tục lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra. Trên cơ sở tiêu chuẩn quy định, Đại hội cần phát huy dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện nhà, để bầu BCH Đảng bộ khóa 23 và đồng chí Bí thư Huyện ủy theo đúng quy định của Điều lệ Đảng và Quy chế bầu cử trong Đảng. Đồng thời, cần nghiên cứu, lựa chọn bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, bầu những đại biểu là người có trình độ, năng lực, đảm bảo theo cơ cấu, tiêu chuẩn, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của toàn thể đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên để tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16.

Cũng tại Đại hội này, các đồng chí đại biểu cần tập trung nghiên cứu và dành thời gian thảo luận, tham gia nhiều ý kiến xác đáng, chất lượng, trí tuệ đóng góp vào Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 và các Văn kiện trình Đại hội 12 của Đảng cũng như thông qua các văn kiện trình Đại hội lần này.

Sau Đại hội tôi yêu cầu BTV, BCH khóa 23 cần xem xét sửa đổi bổ sung Quy chế làm việc, chương trình hành động, yêu cầu BTV Huyện ủy khóa mới cần chủ động đề xuất các nghị quyết, chuyên đề, các đề án để triển khai ngay nghị quyết đại hội, phấn đấu đưa các mục tiêu chủ yếu, chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ và giải pháp vào đời sống xã hội được ngay để làm thay đổi được bộ mặt của huyện Vị Xuyên trong thời gian tới.

Một lần nữa, thay mặt BTV Tỉnh ủy, tôi xin chúc toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vị Xuyên lần thứ 23 thành công tốt đẹp, đáp ứng sự theo dõi và tin tưởng cũng như mong đợi của nhân dân các dân tộc huyện nhà. Qua các đồng chí, cho tôi gửi lời thăm hỏi đến nhân dân các dân tộc trong huyện, gửi lời thăm hỏi đến các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước, các đồng chí cán bộ tiền nhiệm của huyện, của tỉnh lời thăm hỏi ân cần nhất. BTV Tỉnh ủy tin tưởng huyện Vị Xuyên sẽ phát triển hơn, tích cực hơn trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn tin: www.baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com