LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 17141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 486004

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18674295

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ đột phá trong cải cách hành chính theo Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh Hà Giang trên địa bàn huyện Bắc Quang, giai đoạn 2016 - 2019

Thứ ba - 14/04/2020 11:25
Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước ở địa phương, trong những năm gần đây, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bắc Quang đã tập trung chỉ đạo chính quyền từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả nhiệm vụ đột phá trong cải cách hành chính theo Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh Hà Giang, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trên địa bàn.
Việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân ngày càng kịp thời hơn so với trước đây.

Việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân ngày càng kịp thời hơn so với trước đây.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính, hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Quang đều giao UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, riêng năm 2019, Ủy nhân dân huyện Bắc Quang đã ban hành 61 văn bản chỉ đạo điều hành về công tác cải cách hành chính (20 kế hoạch; 11 quyết định; 30 công văn) để chỉ đạo, điều hành; cụ thể là UBND huyện Bắc Quang đã thực hiện 09 nội dung công tác chỉ đạo, điều hành và 26/26 nội dung thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, đạt 100% kế hoạch đã đề ra.

Cùng với đó, hằng quý, UBND huyện đã tổ chức lồng ghép giao ban công tác cải cách hành chính tại kỳ họp giao ban của  UBND huyện với các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Qua đó, đã kịp thời chỉ đạo công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức và cá nhân. Mặt khác, huyện cũng đã gắn công tác thi đua, khen thưởng với thực hiện công tác cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. UBND huyện đã ban hành Chương trình số 241/CTr-UBND ngày 16/01/2019 về phát động thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; trong đó, có chỉ tiêu chỉ số cải cách hành chính các xã, thị trấn đạt 85 điểm trở lên và thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính. Qua kiểm tra công tác cải cách hành chính, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện khá đồng bộ trong quá trình triển khai công tác cải cách hành chính gắn với công tác thi đua, khen thưởng.

Để tạo sự đồng thuận trong thực hiện cải cách hành chính, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền liên quan đến công tác cải cách hành chính lồng ghép với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các xã, thị trấn. Kết quả, bình quân mỗi năm huyện đã mở 160 lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, riêng trong năm 2019, huyện đã mở 195 lớp với 14.334 lượt người tham dự, trong đó, cấp huyện mở được 44 lớp với 2.704 người tham dự, cấp xã mở được 151 lớp với 11.630 người tham dự.

 Việc triển khai đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, sự phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện, xã khi cá nhân, tổ chức đến giao dịch bước đầu đã có sự quan tâm thực hiện gắn với triển khai thực hiện niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã tại trụ sở thôn, tổ dân phố để cho người dân tra cứu, chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ theo từng thủ tục hành chính trước khi lên xã giao dịch, tránh phải đi lại nhiều lần. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan tham mưu lồng ghép kiểm tra cải cách hành chính với kiểm tra Quy tắc ứng xử, Quy chế văn hóa công sở, đạo đức công vụ và tổ chức hoạt động của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn (trong năm 2019 đã kiểm tra được 13/13 xã, thị trấn và 04 trường học trực thuộc). Qua kiểm tra, các cơ quan, đơn vị đều thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ và thực hiện đúng quy định về tổ chức, hoạt động tại cơ quan, đơn vị. Theo đánh giá, cho tới thời điểm hiện nay, đã thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính: các cơ quan, đơn vị đã rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức giảm được 1/5 thời gian theo quy định, cụ thể: thủ tục hành chính cấp huyện đề nghị cắt giảm thời gian giải quyết là 90/259 thủ tục hành chính, cấp xã là 27/145 thủ tục hành chính với thời gian cắt giảm từ 01 ngày đến 20 ngày. Đã cập nhật đầy đủ và công khai kịp thời các thủ tục hành chính mới ban hành, trong năm 2019, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện là 259 TTHC, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã là 145 TTHC. Tất cả các TTHC khi được UBND tỉnh ban hành, UBND huyện Bắc Quang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn cập nhật đầy đủ và công khai kịp thời.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang, trong năm 2019, đã tiếp nhận 76.549 hồ sơ TTHC, đã giải quyết là 74.251 hồ sơ, có 2.298 hồ sơ đang trong thời gian xác minh giải quyết theo quy định, trong đó: Cấp huyện: đã tiếp nhận được 14.666 hồ sơ, đã giải quyết được 12.427 hồ sơ đúng thời gian quy định, đạt 85%; 2.239 hồ sơ chưa đến hạn trả (đang trong thời gian xác minh) chiếm 15%. Cấp xã: đã tiếp nhận 61.883 hồ sơ, đã giải quyết được 61.824 hồ sơ đúng thời gian quy định, đạt 99,9%; có 59 hồ sơ chưa đến hạn (chiếm 0,1%). 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế đó là: Cơ sở vật chất một số xã chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; một số xã giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ hành chính công chưa thường xuyên; hệ thống phần mềm cập nhật việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ hành chính công thường xuyên lỗi, không xử lý được trên hệ thống, làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bắc Quang tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của tỉnh và các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh về công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh công tác kiểm tra; tiếp tục lồng ghép kiểm tra công tác cải cách hành chính với kiểm tra việc thực hiện Đề án văn hóa công vụ; cải cách chế độ công vụ, công chức tại các cơ quan, đơn vị; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực thi nhiệm vụ để góp phần thực hiện nền hành chính chuyên nghiệp và phục vụ ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện thuận lợi các nghiệp vụ chính trị trọng tâm của địa phương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang, nhiệm kỳ 2015 - 2020./.
 L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com