LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 104

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 17286

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 486149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18674440

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả bước đầu thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Bắc Quang.

Thứ ba - 28/04/2020 21:45
Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Quang đã ban hành Quyết định số 4946-QĐ/HU ngày 22.4.2019 về Quy chế Tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân thuộc thẩm quyền giải quyết của đồng chí Bí thư Huyện ủy; đồng thời, chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW đối với cấp cơ sở.
Ông Trần Văn Hòa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Bằng Hành.

Ông Trần Văn Hòa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Bằng Hành.

Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện, với sự tích cực, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân đã góp phần hạn chế các vụ việc công dân khiếu nại kéo dài, giảm đáng kể các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện trên địa bàn huyện; chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngày càng được nâng lên. Nhiều vụ việc đã được giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần tích cực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Ngoài việc tiếp dân theo định kỳ, khi trên địa bàn phát sinh các vụ việc khiếu nại phức tạp cần phải giải quyết, người đứng đầu cấp ủy các cấp đã trực tiếp đến tận nơi để đối thoại với người dân, kịp thời giải quyết vụ việc, không để xảy ra điểm nóng hay bức xúc kéo dài.
 
Theo thống kế chưa đầy đủ, từ khi Quy định số 11-QĐi/TW có hiệu lực đến ngày 31/3/2020 người đứng đầu cấp ủy các cấp đã tổ chức tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Cụ thể, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã chủ trì 11 phiên tiếp công dân định kỳ (01buổi/tháng), tiếp được 22 lượt với 22 công dân (14 vụ việc mới, 08 vụ việc cũ). Nội dung tiếp công dân chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tranh chấp đất đai. Qua công tác tiếp dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, Ban Tiếp công dân huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành xác minh, giải quyết vụ việc theo quy định. Đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn đã chủ trì 253 phiên tiếp công dân định kỳ (02buổi/tháng), tiếp được 420 lượt với 420 công dân. Nội dung tiếp công dân chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chế độ chính sách. Qua công tác tiếp dân, đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn đã chỉ đạo UBND xã, các công chức, bộ phận có liên quan tiến hành xác minh, giải quyết các vụ việc theo quy định.

 Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Quy đinh số 11-QĐi/TW trên địa bàn huyện Bắc Quang còn một số tồn tại, hạn chế, như: (1) Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực và trách nhiệm phục vụ người dân của một số cán bộ, công chức có trách nhiệm tiếp công dân còn hạn chế dẫn đến chất lượng, hiệu quả tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy chưa cao; (2) Công tác chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc giải quyết một số vụ việc qua tiếp công dân chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp; (3) Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến hiệu quả của công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa cao, một số người dân chưa thật sự hợp tác đối với việc tiếp công dân của người có thẩm quyền; (4) Nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân về khiếu nại, tố cáo chưa đầy đủ, thể hiện qua việc số đơn khiếu nại, tố cáo sai, vượt cấp chiếm tỷ lệ cao; (5) Một số ít chi bộ, Ban quản lý thôn chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị. Có lúc, có nơi còn có biểu hiện chưa dân chủ, chưa công khai hội nghị đối thoại để người dân biết và tham gia. 

Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện tốt Quy định số 11 - QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đấu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xây dựng đảng; vừa giải quyết được những vấn đề bức xúc trong dân, tạo sự ổn định xã hội, vừa xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Đảng với Nhân dân, nêu cao vị trí, vai trò và củng cố uy tín của Đảng. Thông qua công tác tiếp dân, đối thoại với Nhân dân giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt được tâm tư, tình cảm của nhân dân. Đồng thời, có những chủ trương lãnh đạo đúng ý đảng, hợp lòng dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, Huyện ủy Bắc Quang thống nhất: (1) Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quy định số 11QĐi/TW gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; (2) Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/HU, ngày 15 tháng 01 năm 2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện; (3) Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trong việc tiếp, đối thoại trực tiếp với công dân, giải quyết những phản ánh, kiến nghị của công dân; giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh từ cơ sở, không để nảy sinh các “điểm nóng”, các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài, khiếu kiện vượt cấp; (4)Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, theo dõi người đứng đầu cấp ủy trong việc chấp hành quy định về tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát và tham mưu, giải  quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm, phức tạp, kéo dài.
 L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com