LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 14693

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17489424

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Quang Bình: Phát triển rừng kinh tế giúp người dân thoát nghèo

Thứ năm - 05/12/2013 21:24
Quang Bình là một huyện vùng thấp, có lợi thế trong phát triển kinh tế rừng của tỉnh Hà Giang. Sau hơn 7 năm triển khai công tác trồng rừng (từ năm 2006 – tháng 9/2013), toàn huyện Quang Bình đã trồng mới được 8.796 ha rừng, trong đó rừng thuộc dự án 661 là 3.754 ha, rừng thuộc chương trình 135 là 616 ha, diện tích còn lại là do người dân tự trồng và của các doanh nghiệp tham gia trồng rừng là 4.420 ha.
Một xưởng chế biến gỗ dán xuất khẩu tại xã Tân Trịnh huyện Quang Bình

Một xưởng chế biến gỗ dán xuất khẩu tại xã Tân Trịnh huyện Quang Bình

Chủng loại cây được trồng chủ yếu trên địa bàn huyện Quang Bình là cây keo, số còn lại là mỡ và xoan. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu về trồng rừng, hàng năm UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đầy đủ các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời huyện cũng tập trung tư vấn về đất rừng cho các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình và kêu gọi các doanh nghiệp liên kết với nông dân để tham gia trồng rừng. Vì vậy trên địa bàn của huyện Quang Bình đã hình thành các mô hình trồng rừng mang lại hiệu quả cao, làm cơ sở để nhân rộng thành phong trào trong nhân dân. Bên cạnh đó các địa phương cũng triển khai vận động nhân dân xây dựng hương ước, qui ước, cấm chăn thả gia súc nhằm bảo vệ các cánh rừng mới trồng. Từ đó phong trào trồng rừng được phát triển sâu rộng trong nhân dân ở các địa phương trong toàn huyện, thu hút các gia đình chuyển đổi đất nương rẫy kém hiệu quả sang trồng rừng sản xuất, điển hình là các xã Vĩ Thượng, Yên Hà và Yên Thành…

Theo đánh giá của UBND huyện Quang Bình: Sau hơn 7 năm triển khai công tác trồng rừng, đến nay diện tích rừng của một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cho thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Nhờ có nguồn thu nhập từ rừng mà nhiều hộ gia đình ở huyện Quang Bình đã vươn lên thoát nghèo, một số hộ đã có nguồn tích luỹ do kinh tế rừng mang lại. Điển hình như hộ gia đình anh Hoàng Văn Chài ở thôn Yên Phú, hộ gia đình anh Hoàng Chung Hà ở thôn Tân Chàng xã Yên Hà, mỗi gia đình có diện tích trên 4 ha rừng keo đến kỳ thu hoạch đã được các doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn thu mua với số tiền gần 200 triệu đồng; gia đình anh Nguyễn Văn Huy ở thôn Trung Thành xã Vĩ Thượng có 3 ha rừng keo đến kỳ thu hoạch có trị giá gần 150 triệu đồng…Ngoài ra, còn nhiều hộ nông dân khác cũng có nguồn thu nhập từ rừng kinh tế từ 80 – 100 triệu đồng.

Theo nhận xét của các hộ tham gia trồng rừng thì keo là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó việc thu mua lâm sản trên địa bàn của huyện Quang Bình diễn ra khá thuận lợi, nhiều cơ sở chế biến kinh doanh gỗ đã được hình thành như sơ chế gỗ thành nguyên liệu làm giấy, chế biến gỗ dán xuất khẩu….

Tuy nhiên, hiện nay trong vấn đề trồng rừng, huyện Quang Bình cũng gặp không ít khó khăn trở ngại như: Trồng rừng chưa theo vùng qui hoạch, một số hộ dân chưa nhận thức đúng về lợi ích từ trồng rừng kinh tế. Vì vậy các ngành chức năng của huyện cần nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền đối với người dân về giá trị từ kinh tế rừng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong huyện. Đây cũng chính là một trong những chủ trương và định hướng về phát triển kinh tế của huyện Quang Bình trong những năm tiếp theo.

 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com