LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 72


Hôm nayHôm nay : 31093

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 501312

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18689603

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Mèo Vạc: Mở rộng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò hàng hóa giai đoạn 2016 – 2020

Thứ hai - 27/02/2017 10:16
Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới và là huyện khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Trên mảnh đất huyện Mèo Vạc chủ yếu là đồi núi đá, địa hình chia cắt mạnh, nguồn đất và nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn…Bên cạnh đó, huyện Mèo Vạc là nơi cư trú chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số như Mông, Hoa, Lô Lô, Nùng,… trình độ dân trí thấp là một trong những khó khăn lớn trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn của huyện.
Chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cỏ chăn nuôi tại xã Tát Ngà huyện Mèo Vạc

Chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cỏ chăn nuôi tại xã Tát Ngà huyện Mèo Vạc

Tuy nhiên, trong những năm qua, huyện Mèo Vạc đã thực hiện thành công chương trình đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa (chủ yếu là chăn nuôi bò) gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn của Mèo Vạc được giảm nhanh qua các năm, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và góp phần đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo từ chăn nuôi gia súc hàng hóa, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Mèo vạc, nhiệm kỳ 2016 – 2020 đã ban hành Nghị quyết Chuyên đề số 07- NQHU ngày 20/4/2016 về chuyển đổi một phần diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò hàng hóa giai đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu của Nghị quyết nhằm phấn đấu đưa huyện Mèo Vạc trở thành huyện phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa lớn nhất của tỉnh Hà Giang. Phấn đấu đến năm 2020, tổng số đàn gia súc của huyện Mèo Vạc đạt trên 65.000 con, trong đó đàn bò đạt trên 33.800 con; bò hàng hóa đạt 4.500 con tương đương với 288 tỷ đồng; tổng thu nhập từ chăn nuôi bò hàng hóa chiếm trên 38% tổng thu nhập về nông nghiệp của toàn huyện.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, huyện Mèo Vạc đã thực hiện chủ trương khuyến khích người dân đẩy mạnh chuyển đổi một phần diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò hàng hóa. Phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi của toàn huyện đạt 5.500 ha, trong đó sẽ chuyển đổi 250 ha đất trồng ngô sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh việc mở rộng diện tích trồng cỏ, huyện Mèo Vạc tiếp tục triển khai thành lập các hợp tác xã, các trang trại chăn nuôi và hình thành mối liên kết về chăn nuôi giữa các vùng.
Nhằm thực hiện triển khai Nghị quyết Chuyên đề số 07 có hiệu quả, huyện Mèo Vạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại các xã và các thôn bản. Từ đó các xã trên địa bàn của huyện đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 07 – NQHU ngày 20/4/2016 của Huyện ủy gắn với các chương trình dự án như Chương trình 135, Chương trình 30a của Chính phủ, Chương trình phát triển nông nghiệp trọng tâm.

Theo số liệu của Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mèo Vạc, trong năm 2016 toàn huyện Mèo Vạc đã trồng mới được trên 332 ha cỏ phục vụ chăn nuôi, đưa tổng diện tích trồng cỏ của toàn huyện đến cuối năm 2016 đạt trên 4.050 ha.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Chuyên đề số 07 ngày 20/4/2016, trong thời gian tới huyện Mèo Vạc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung của Nghị quyết đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn của huyện. Chỉ đạo các ngành chuyên môn triển khai phân bổ và sử dụng các nguồn kinh phí của Trung ương, của tỉnh và nguồn ngân sách của huyện để hỗ trợ và khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích đất trồng ngô năng suất thấp, diện tích đất còn hoang hóa… sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc hàng hóa (chủ yếu là chăn nuôi bò). Đẩy mạnh công tác hỗ trợ về giống, lương thực và tập huấn kỹ thuật đối với người dân khi triển khai thực hiện chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sang trồng cỏ.
Ông Hầu Minh Lợi, Bí thư huyện ủy Mèo Vạc cho biết: Đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Chuyên đề số 07 – NQHU ngày 20/4/2016 của Huyện ủy Mèo Vạc là một chủ trương lớn nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo đổi với đồng bào các dân tộc trên địa bàn của huyện.
 
 

                                                                          Phạm Văn Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com