LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 6926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86315

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513387

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Hoàng Su Phì - Tỉnh Hà Giang: Cây chè Shan – lợi thế thoát nghèo

Thứ ba - 06/05/2014 11:03
Theo thống kê của ngành chức năng, trong vụ Xuân 2014 vừa qua, tổng số chè búp tươi đã được các doanh nghiệp và các cơ sở chế biến chè trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì thu mua vào khoảng 6.000 tấn. Với giá bán bình quân từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg chè búp tươi thì mỗi hộ gia đình trồng chè đã có nguồn thu từ 18 – 20 triệu đồng/vụ. Cá biệt có một số hộ thu nhập trên 50 triệu đồng trong vụ Xuân 2014 vừa qua từ cây chè Shan. Đây quả là số tiền không nhỏ đối với người dân ở một huyện vùng cao như Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang.
Khu vực chè kinh doanh tại xã Thông Nguyên - huyện Hoàng Su Phì

Khu vực chè kinh doanh tại xã Thông Nguyên - huyện Hoàng Su Phì

Cho đến thời điểm cuối tháng 4/2014, trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã có khoảng 220 cơ sở thu mua và chế biến chè và có trên 4.100 hộ có nguồn thu nhập khá từ cây chè Shan tuyết. Tổng diện tích chè Shan đang cho thu hoạch tính đến cuối năm 2013 của huyện Hoàng Su Phì vào khoảng 3.650 ha, tương đương mỗi hộ có khoảng 1,0 ha chè.

Theo đánh giá của phòng ban chức năng huyện Hoàng Su Phì, người dân tại các xã trong vùng trồng chè có nguồn thu nhập khá cao so với người dân ở các xã khác của huyện, nhất là đối với các cơ sở thu mua và chế biến chè Shan. Anh Trần Quang Hạnh, một chủ cơ sở thu mua và chế biến chè ở xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì) cho biết: Trong vụ Xuân 2014 vừa qua, cơ sở của anh đã chế biến được trên 13,5 tấn chè thành phẩm. Theo giá thị trường hiện nay, với giá bán bình quân từ 130.000 đến 140.000 đồng/kg và mỗi ngày gia đình bán ra khoảng 100 kg cho khách thập phương thì nguồn thu bình quân mỗi ngày của gia đình đạt khoảng 7 đến 8 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Anh Hạnh cho biết thêm, trong những năm gần đây, sản phẩm chè Shan tại cơ sở của mình được anh cung cấp chủ yếu cho thị trường các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên và Nam Định...

Ngoài cơ sở thu mua và chế biến chè của gia đình anh Hạnh, trên địa bàn các xã trồng chè Shan tuyết của huyện Hoàng Su Phì còn khá nhiều hộ gia đình trồng, thu mua và chế biến chè có nguồn thu nhập khá cao khi vào vụ, bình quân từ 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng…Từ thực tế cho thấy, cây chè Shan đã tạo ra nguồn thu nhập khá cao cho các hộ trồng, thu mua và chế biến chè trên địa bàn của huyện; đó chính là tiền đề quan trọng góp phần đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo và từng bước làm giầu từ cây chè Shan của người dân Hoàng Su Phì..

Ông Hoàng Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: Cũng nhờ có cây chè Shan mà đời sống của đồng bào các xã trong vùng trồng chè rất khá giả. Vì vậy có thể khẳng định, cây chè Shan đã giúp người dân của huyện Hoàng Su Phì thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giầu. Từ thực tiễn đó, Đảng bộ của huyện đã xác định: Tập trung phát triển cây chè Shan thành vùng chuyên canh lớn đi đôi với đầu tư các tiến bộ KHKT trong thâm canh và công nghệ trong quá trình chế  biến nhằm tạo ra sản phẩm chè Shan có giá trị kinh tế cao trên thị trường để từng bước xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giầu cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn của huyện.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com