LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 20140

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 357654

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18545945

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Bắc Quang: Thực hiện cho hộ nghèo vay vốn để phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản theo Quyết định số 352/QĐ-UBND ngày 18/6/2014 của UBND tỉnh Hà Giang.

Thứ ba - 19/09/2017 14:33
Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đã ban hành các chương trình, đề án, các chính sách cụ thể hỗ trợ cho người sản xuất có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế hộ cũng như góp phần vào sự phát triển của ngành chăn nuôi. Việc lồng ghép triển khai thực hiện các chương trình, đề án gắn với quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn đã góp phần tạo những chuyển biến tích cực về số lượng và chất lượng con giống, về các giải pháp kỹ thuật… thúc đẩy người dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất chăn nuôi, hướng tới chăn nuôi phát triển bền vững nhằm đạt được cả hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm và cải tạo môi trường.
Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Quang đã đẩy mạnh chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa tập trung.

Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Quang đã đẩy mạnh chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa tập trung.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện, tính đến nay, tổng số hộ nghèo, cận nghèo đã được giải ngân vốn vay theo phương án là 431 hộ (hộ nghèo 284 hộ, hộ cận nghèo 147 hộ) với tổng số kinh phí 9.482 triệu đồng. Tổng kinh phí đã trả lãi tiền vay Ngân hàng CSXH huyện đến nay là 1.672,3 triệu đồng. Qua kiểm tra các hộ đã được giải ngân vốn vay trên địa bàn huyện, đến nay có 431 hộ/431 hộ đã mua trâu (trâu đạt từ 24 tháng đến 42 tháng tuổi), có 52 con trâu đã đẻ, tập trung ở các xã Đồng Tâm, Tiên Kiều, Việt Hồng, Quang Minh, Thượng Bình... (nghé con đạt từ 1 đến 7 tháng tuổi), tương đương với số con trâu hiện có 483 con. Đồng thời các hộ đã trồng được 13,2 ha cỏ (trung bình 0,03ha/hộ).

Riêng tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (Nghị quyết 209), lũy kế đến ngày 25/8/2017, Tổ tổng hợp đã tiếp nhận và chuyển hồ sơ sang Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Bắc Quang được 1.142 hộ đăng ký vay vốn mua giống trâu,bò; khối lượng thực hiện 4.751 con, tổng số kinh phí đăng ký vay vốn là 93.035,0 triệu đồng. Tổng số hộ đã được giải ngân vay vốn chăn nuôi trâu, bò là 317 hộ, khối lượng thực hiện 1.285 con, tổng kinh phí đã giải ngân là 25.468,0 triệu đồng. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 209 được người dân ủng hộ và tham gia rất cao. Trong đó, nhu cầu vay vốn tập trung vào phát triển chăn nuôi trâu bò chiếm 55,6% (317 hộ) trên tổng số 570 hộ được giải ngân. Sau khi được giải ngân, qua kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của các hộ đều sử dụng đúng mục đích (Mua đủ con giống, làm chuồng trại và trồng cỏ).

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện còn một số tồn tại, hạn chế cần quan tâm khắc phục, như: Công tác quản lý trao đổi mua bán con giống giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh chưa được thường xuyên dẫn đến việc kiểm soát giấy chứng nhận tiêm phòng vác xin chưa đảm bảo đã gây khó khăn rất lớn cho công tác thú y, kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Phương thức chăn nuôi ở đại đa số các hộ vẫn theo phương thức truyền  thống, thả rông trên vườn đồi; hầu như chưa áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương. Chăn nuôi chưa tạo thành vùng sản xuất hàng hóa thâm canh chất lượng cao; nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho chăn nuôi còn thấp. Trong giai đoạn từ năm 2013 trở về trước các cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển chăn nuôi còn ít. Một số chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ cho chăn nuôi ưu tiên cho đối tượng hộ nghèo, vì vậy, chưa khuyến khích được sản xuất hàng hoá. Một bộ phận cán bộ phụ trách chăn nuôi thú y mặc dù đã đựơc trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho công tác chuyên môn; nhưng về kỹ thuật, kinh nghiệm và tay nghề còn hạn chế. Trình độ dân trí ở các xã vùng sâu, vùng xa còn thấp và không đồng đều do đó việc tiếp cận những tiến bộ KHKT mới trong lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế; chế độ thông tin liên lạc chưa kịp thời, dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao. Một số hộ chăn nuôi chưa thật sự chú trọng đến phòng bệnh cho vật nuôi, còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước./.
L.T.D
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com