LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 23106

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 184907

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18373198

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Giang hoạt động hiệu quả trong năm 2018

Thứ năm - 20/12/2018 07:52
Tiếp tục thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố Hà Giang, khóa XXII, nhiệm kỳ 2016-2021”. Trong năm 2018, hoạt động của HĐND thành phố Hà Giang đã có nhiều đổi mới về nội dung, hoạt động có hiệu quả, thực sự phát huy vài trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Đó chính là cơ sở, tiền đề để HĐND thành phố Hà Giang tiếp tục xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019.
Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy,  Chủ tịch HĐND thành phố giám sát tại cơ sở

Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố giám sát tại cơ sở

 Năm 2018, hoạt động của HĐND thành phố đã bám sát và hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chương trình công tác đề ra; tập trung triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố Hà Giang, khóa XXII, nhiệm kỳ 2016-2021”. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng các kỳ họp, hội nghị, tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo phương châm thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt trong năm 2018, HĐND thành phố tiếp tục nâng cao vai trò chủ tọa kỳ họp trong các hoạt động điều hành, gợi ý thảo luận, nhằm phát huy trí tuệ của đại biểu HĐND tham gia ý kiến, thảo luận tại kỳ họp. Từng bước đổi mới công tác điều hành kỳ họp, lựa chọn hợp lý các nội dung trình trực tiếp tại kỳ họp, để dành thêm thời gian cho đại biểu thảo luận tham gia ý kiến. Nhờ đó, các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp đảm bảo chất lượng, có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Diễn đàn “Chiều thứ Sáu nghe dân nói” được duy trì tổ chức thường xuyên, chính là một kênh thông tin quan trọng giữa người dân và cấp ủy, chính quyền thành phố nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; tăng cường trách nhiệm và sự quan tâm giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Bên cạnh đó là công tác phối hợp tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc cử tri với 4362 lượt cử tri tham dự và 407 ý kiến tham gia. Sau khi lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của người dân, hoạt động giám sát của HĐND thành phố đã thực sự phát huy hiệu quả. Hoạt động giám sát, khảo sát có trọng tâm, trọng điểm, trong giám sát có sự đổi mới, từng bước đi vào chiều sâu. Năm 2018, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và tổ đại biểu HĐND Thành phố đã hoàn thành 27 cuộc kiểm tra, giám sát, khảo sát chuyên đề, tập trung vào các vấn đề được dư luận quan tâm. Qua giám sát, khảo sát Thường trực HĐND Thành phố đã kiến nghị 24 nội dung cụ thể với UBND Thành phố và các cơ quan có liên quan để giải quyết kịp thời. Nhờ vậy, niềm tin của nhân dân vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương đã được củng cố thêm.

Trong năm 2018, Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức 2 phiên giải trình đối với UBND và các thành viên UBND Thành phố. Nội dung giải trình gồm 37 vấn đề, yêu cầu UBND, các thành viên UBND Thành phố giải trình từng vấn đề cụ thể như: Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, quản lý trật tự đô thị; công tác quản lý giết mổ gia súc tập trung; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố, ô nhiễm môi trường, giải tỏa đền bù…Đây đều là những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri Thành phố rất quan tâm. Sau phiên giải trình, chất vấn, Thường trực HĐND Thành phố đã ra thông báo Kết luận, đồng thời ban hành Nghị quyết phiên họp. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, là chế tài cần thiết để bảo đảm lời hứa chất vấn sẽ được thực thi trên thực tế.

Đối với hoạt động của HĐND các xã phường trong năm qua cũng đã có nhiều đổi mới. Từ việc chủ động tích cực nghiên cứu tài liệu, tham gia các ý kiến thảo luận, tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; công tác thẩm tra các văn bản trước kỳ họp, hoạt động tiếp xúc cử tri đều thể hiện rõ trách nhiệm của người đại biểu trước nhân dân.  Những Kết quả hoạt động trong năm 2018 đã cho thấy sự chủ động, đổi mới và thống nhất cao của Thường trực, các Ban HĐND thành phố đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo luật định và tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Đồng thời cũng chính là cơ sở để HĐND thành phố tiếp tục xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Đồng chí Lê Xuân Vinh, Ủy viên BTV, Phó chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Giang cho biết: Trong năm 2019, HĐND thành phố sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt đề án: Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thành phố, nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của cơ quan thường trực HĐND, đại biểu HĐND; Tập trung cho hoạt động giám sát; giám sát các hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực như: công tác quy hoạch, đất đai, vệ sinh môi trường, các dự án xây dựng ảnh hưởng đến sản xuất đời sống của nhân dân. Đặc biệt là giám sát kết quả thực hiện các kết luận của UBND Tỉnh, của BTV Thành ủy về những tồn tại về quản lý quy hoạch, xây dựng, quản lý đất đai, san đào đất trên địa bàn; Tiếp tục thực hiện tốt các phiên giải trình chất vấn với UBND, qua đó, nhằm nâng cao trách nhiệm của các thành viên UBND trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; Đổi mới nâng cao chất lượng TXCT bằng nhiều hình thức khác nhau, tập trung vào khâu kiểm tra giám sát kết quả giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; Tăng cường hoạt động tiếp công dân của thường trực HĐND và của đại biểu từ thôn, tổ dân phố, qua các địa điểm tiếp công dân.

Với những mục tiêu, phương hướng đã được xác định rõ ràng, cụ thể, cùng với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, hi vọng rằng, năm 2019 sắp tới, HĐND thành phố Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. /.

Nguồn tin: http://thanhpho.hagiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com