LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 12693

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 464764

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17390293

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hồ treo - mang lại sự hồi sinh trên vùng Cao nguyên đá

Thứ hai - 31/03/2014 07:59
Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Đây là 4 trong 6 huyện huyện nghèo của tỉnh Hà Giang được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.
Hồ treo ở xã Thài Phìn Tủng - huyện Đồng Văn

Hồ treo ở xã Thài Phìn Tủng - huyện Đồng Văn

Trên vùng Cao nguyên đá, đất chủ yếu là đá, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, nhất là vào thời kỳ mùa khô, là một nỗi ám ảnh của người dân nơi đây qua nhiều thế hệ.

Được sự đầu tư của Chính phủ, nhiều hồ treo (gọi là “hồ treo” vì hồ được xây trên núi) đã được xây dựng nhằm dự trữ nước sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc vào mùa khô đã được khởi công xây dựng. Khởi đầu từ năm 2002, hồ chứa nước Xà Phìn xã Xà Phìn huyện Đồng Văn với dung tích chứa 3.000 m3 được khởi công xây dựng. Hồ được tích nước từ các mạch nước phát lộ trong mùa mưa nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào vào mùa khô. Năm 2006, hồ chứa nước sinh hoạt xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc có dung tích 30.000 m3 cũng được khởi công xây dựng. Từ thực tiễn cho thấy, các hồ treo đã mở ra hướng đi trong giải quyết “nạn khát” của người dân thuộc 4 huyện vùng Cao nguyên đá.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, cho tới thời điểm hiện nay đã có 85 hồ treo đã xây dựng xong và được đưa vào sử dụng có tổng dung tích gần 550.000 m3. Trong giai đoạn 2012 – 2014 tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu sẽ xây dựng 99 hồ và giai đoạn 2015 – 2020 sẽ xây dựng thêm 194 hồ chứa nước sinh hoạt. Những giọt nước quý giá từ hồ treo trên vùng Cao nguyên đá, nhất là vào thời kỳ mùa khô (từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau) đã mang lại sự hồi sinh cho người dân trên vùng Cao nguyên đá.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Các hồ treo được xây dựng trong thời gian tới sẽ phải tiết kiệm kinh phí và đảm bảo chất lượng cũng như tính mỹ thuật. Vị trí xây dựng hồ phải có sự đóng góp ý kiến của người dân địa phương; bên cạnh đó, dung tích hồ phải phù hợp với nhu cầu về nước sinh hoạt của đồng bào vùng dự án.

Khi du khách lên du lịch trên vùng Cao nguyên đá của Hà Giang, thỉnh thoảng được nhìn thấy hồ treo chứa nước trên núi đẹp lung linh như những viên ngọc trên vùng “đất khát”. Hồ treo đã tô điểm cho vùng Cao nguyên đá của Hà Giang một sắc mầu huyền ảo như đánh dấu một sự khởi sắc mới của người dân đã qua bao đời bị ám ảnh bởi “ nạn thiếu nước sinh hoạt” khi mùa khô đến.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com